Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

7 điều ít biết về bệnh tiểu đường

KENHPHUNU.COM  | 11:00 , 23/06/2015

Bệnh tiểu đường có thể đến từ những thói quen hằng ngày mà vô tình bạn không để ý đến. Bạn có thể kiểm tra những sự thật dưới đây để biết chính xác nguyên nhân nhé.

App hoa anh đào

Bệnh tiểu đường có thể đến từ những thói quen hằng ngày mà vô tình bạn không để ý đến. Bạn có thể kiểm tra những sự thật dưới đây để biết chính xác nguyên nhân nhé.

benh-tieu-duong

Hiểu rõ hơn về bệnh tiểu đường để bạn luôn chủ động trong phòng tránh

1. Phát hiện sớm bệnh tiểu đường nhờ những dấu hiệu

Ở bất cứ độ tuổi nào, khi thấy các triệu chứng bất thường như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và kèm theo đó là hiện tượng sụt cân thì nên nghĩ đến bệnh tiểu đường. Các dấu hiệu trên, với mỗi người khác nhau lại có biểu hiện khác nhau. Có người có thể biểu hiện rõ cả bốn triệu chứng, nhưng cũng có người chỉ biểu hiện một, hai triệu chứng.

Do đó, khi thấy có bất kỳ một dấu hiệu nào trong bốn đấu hiện trên, bạn nên đi khám để được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết. Những dấu hiệu đáng chú ý khác như vết thương lâu lành, cảm giác kiến bò, kim châm ở đầu chi… cũng là lý do bạn nên đi khám ngay.

2. Không phải thừa cân mới có nguy cơ tiểu đường type 2

Bạn nghĩ rằng những người thừa cân, người già ít hoạt động mới mắc tiểu đường type 2, nếu không nằm trong hai trường hợp này nghĩa là bạn không có gì phải lo. Không đúng đâu nha bạn, những người trẻ và gầy cũng có nguy cơ tương tự. Khoảng 15% những người bị bệnh tiểu đường type 2 không thừa cân, nhưng cũng không có nghĩa là họ đang khỏe mạnh. Nghĩa là một người nào đó nhìn dáng vẻ bên ngoài khá khỏe mạnh, tuy nhiên lại có thể ẩn chứa những mối nguy tiềm ẩn ở bên trong nếu như người đó có thói quen sinh hoạt giống người béo phì. Điều này sẽ đặt bạn vào nguy cơ bệnh tiểu đường sẽ nặng thêm.

3. Soda “diet” có thể là một kích hoạt

Hạn chế uống coca diet để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Coca diet cũng có thể là một nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Bạn biết rằng soda là không tốt, nhưng bạn có biết rằng sở thích này cũng có thể dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường phát triển. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature, tiêu thụ các chất làm ngọt nhân tạo dẫn đến hiện tượng không dung nạp glucose, thường là tiền thân của những loại bệnh nguy hiểm hơn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường type 2. Do đó, bạn nên từ bỏ sở thích độc hại này càng nhanh càng tốt nhé.

4. Thói quen uống cà phê có thể giúp ích cho bạn?

1 tieu duong cafe

Uống cà phê đúng lượng sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong một nghiên cứu từ Harvard School of Public Health, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người tiêu thụ 4-6 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 29-54% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Thế nhưng, trước khi bạn bắt đầu nâng mức tiêu thụ caffeine của mình, hãy nhớ rằng đơn vị tính bằng tách và không phải bất cứ loại cà phê nào cũng mang đến lợi ích này. Cà phê tan có tác dụng giảm nguy cơ tiểu đường, trong khi đó cà phê phin lại không có tác dụng nhiều lắm trong việc ngăn ngừa bệnh. Bệnh nhân tiểu đường cũng nên lựa chọn loại cà phê đen, không có kem và đường. Nếu bạn không thích uống cà phê đen, có thể thêm sữa tách kem và loại đường dành cho bệnh nhân tiểu đường.

5. Nguy cơ tăng nếu bạn không ăn sáng

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có thời gian làm việc 8 tiếng một ngày đôi khi bỏ bữa sáng sẽ có nguy cơ cao hơn 54% được chẩn đoán với bệnh tiểu đường type 2 so với những người duy trì bữa ăn này hằng ngày.

Nhiều người quan niệm rằng bớt đi bữa sáng sẽ giúp cho quá trình giảm cân mau chóng có kết quả. Nhưng sự thật là khi bạn ngủ, mức insulin duy trì ở trạng thái ổn định, và khi bạn không ăn vào buổi sáng, mức insulin của bạn giảm xuống và sau đó mức insulin sẽ tăng đột ngột khi bạn ăn bữa trưa. Điều này nếu được duy trì liên tục sẽ gây ra hiện tượng kháng insulin – nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ tiểu đường type 2.

6. Chế độ ăn uống và tập thể dục không phải là yếu tố quan trọng duy nhất trong việc giảm nguy cơ

Ngoài hai yếu tố trên, giấc ngủ và căng thẳng cũng chính là những yếu tố nguy cơ. Căng thẳng mãn tính có thể làm cho lượng đường trong máu tăng vọt. Nếu thường xuyên ngủ ít hơn sáu giờ có thể tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tiểu đường. Do đó, cùng với việc ăn uống tốt và tập thể dục lành mạnh, một nguồn thư giãn lý thú và ngủ đủ giấc cũng sẽ giữ mức đường của bạn luôn ở trạng thái cân bằng.

7. Bạn có thể tự đánh giá nguy cơ của bản thân

Xét nghiệm máu là cách chắc chắn duy nhất để dự đoán nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của bạn. Bạn có thể trang bị một chiếc máy đo đường huyết để thực hiện những lúc cơ thể mệt mỏi và bạn nghi ngờ nguyên nhân là do đường huyết không ổn định.

Nguồn: womenshealth

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep