Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Biết đủ khiến con người bình tĩnh, an tường, lạc quan và hạnh phúc hơn

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 12/09/2021
Biết đủ khiến con người bình tĩnh, an tường, lạc quan và hạnh phúc hơn

‘Biết đủ’ là một loại cảnh giới, là một loại rộng lượng. Lòng dạ rộng lượng có thể dung nạp được thiên hạ, cho nên trong mắt người biết đủ, mọi sự tranh giành và đòi hỏi quá mức sẽ là không cần thiết. Cũng chính bởi vì thế mà tâm lý của người biết đủ luôn có sự cân bằng, họ luôn thấy thỏa mãn và giàu có.

App hoa anh đào

Vào một ngày đẹp trời, một nhóm khách du lịch đi tới một ngôi làng Hy Lạp nhỏ. Họ tình cờ thấy một người đánh cá câu được một con cá ngừ lớn. Một du khách lại gần và khen ngợi chất lượng cá của người ngư dân và hỏi ông phải đánh bắt nó trong bao lâu.
 
“Không lâu lắm đâu“, người ngư dân trả lời; – “Thế thì tại sao chú không ở lại biển lâu hơn và bắt thêm nhiều hơn?” Khách du lịch thắc mắc.

Người ngư dân từ tốn giải thích rằng chỉ một con cá này đã đủ đáp ứng nhu cầu của gia đình ông rồi; – “Vậy chú làm gì với thời gian còn lại ạ?” người kia tò mò.

“Vì chỉ câu một con cá thôi nên tôi có thể ngủ dậy muộn. Rồi tôi chơi đùa với các con, đến trưa thì ngủ với vợ. Đến chiều, tôi đi vào làng để gặp bạn bè, nhảy một chút, đánh đàn bouzouki, và hát một vài bài hát. Mỗi ngày đều như thế và tôi cảm thấy cuộc sống của mình rất trọn vẹn” người ngư dân hiền hậu đáp lại.

Ảnh minh họa

Khách du lịch ngắt lời: “Chú ạ, tôi có bằng MBA (Thạc sỹ Quản trị kinh doanh) của Đại học Harvard và tôi có thể giúp chú. Thế này nhé, chú nên bắt đầu bằng việc câu cá cả ngày. Sau đó, chú có thể bán những con cá chú bắt được. Sau khi bán ra được rất nhiều tiền, chú có thể mua một chiếc thuyền lớn hơn. Khi có được nhiều tiền hơn, thì thuyền của chú cũng lớn hơn, điều đó cũng đồng nghĩa việc chú sẽ có được nhiều tiền hơn và chú có thể mua một chiếc thuyền thứ hai, rồi một chiếc thuyền thứ ba, và cứ thế cho đến khi chú có cả một đội tàu đánh bắt.

“Không chỉ vậy, thay vì bán cá cho người trung gian, chú có thể thương lượng trực tiếp với các nhà máy chế biến, và thậm chí có thể mở nhà máy của chú. Sau đó giàu có rồi, chú có thể rời khỏi ngôi làng nhỏ này và chuyển đến Athens, London, hoặc ngay cả New York! Từ đó, chú sẽ thành tỷ phú “.

Người ngư dân hỏi: “Tôi làm được điều đó trong bao lâu?”; – “Hai mươi, có lẽ hai mươi lăm năm,” người khách du lịch trả lời; – “Và sau đó thì sao?” Người ngư dân lại hỏi.

“Sau đó ư? Sau đó thì còn hấp dẫn hơn. Khi hoạt động kinh doanh của chú thực sự lớn, chú có thể bắt đầu bán cổ phiếu và kiếm được hàng triệu đô la! ” Người khách du lịch trả lời; – “Hàng triệu đô la? Có thật không? Và sau đó thì sao nữa? ” Người ngư dân hỏi tiếp.

“Sau đó, chú sẽ nghỉ ngơi và sống trong một ngôi làng nhỏ gần bờ biển. Ở đó chú có thể chơi với con, bắt một vài con cá, ngủ trưa với vợ, và ngủ dậy muộn. Vào buổi tối, chú có thể dành thời gian để hát, nhảy múa, và chơi đàn bouzouki với bạn bè! “

“Thế đó chẳng phải là những điều hiện tại tôi đang tận hưởng sao!” – người đánh cá mỉm cười đáp.

Qua câu chuyện của người đánh cá chúng ta có thể thấy rằng: Biết đủ chính là quý trọng hết thảy những gì đang có ở hiện tại. Chúng ta đừng nên nghĩ mình thiếu những gì mà nên nghĩ nhiều về những thứ mình đã có. Nếu không quý trọng, thì những thứ đang có hiện tại cùng rời bỏ chúng ta mà đi.

Cách tránh được tai họa chính là coi trọng phúc phận mình đang có. Ví như sinh mệnh và sức khỏe là tài phú lớn nhất của mỗi người nhưng mọi người lại thường xem nhẹ, đến lúc sắp mất đi rồi mới thấy hối tiếc thì đã muộn.

Trong kinh Di Giáo, Đức Phật dạy: “Người sống biết đủ, tuy nằm trên đất vẫn thấy an lạc; người sống không biết đủ, dù ở thiên đường cũng không vừa ý”. Đức Phật và các đệ tử của Ngài gia tài chỉ có ba y phục và một bình bát mà vẫn an lạc, tự tại. Bởi thế mới biết rằng sở dĩ con người khổ là vì có quá nhiều lòng mong cầu, tham muốn.

Một người biết đủ ở phương diện công danh lợi lộc có thể không thành công như người khác nhìn vào nhưng hẳn là sẽ vui vẻ, hạnh phúc. “Biết đủ” chính là cách nắm giữ hạnh phúc trong tay. Người ta nói rằng “vui vẻ” là nguyên tố không thể thiếu của mỗi người.

Chúng ta đến thế gian này hẳn đều có cảm giác bản thân mang theo sứ mệnh nào đó. Nên là sống để làm việc, đừng nên làm việc để sống. Có tâm biết đủ là quý trọng những gì có ở hiện tại. Chúng ta đừng nên nghĩ mình thiếu những gì mà nên nghĩ nhiều về những thứ mình đã có.

Nếu không quý trọng, thì những thứ đang có hiện tại cùng rời bỏ chúng ta mà đi. Cách tránh được tai họa chính là coi trọng phúc phận mình đang có. Ví như sinh mệnh và sức khỏe là tài phú lớn nhất của mỗi người nhưng mọi người lại thường xem nhẹ, đến lúc sắp mất đi rồi mới thấy hối tiếc thì đã muộn mất rồi.
 
Theo Hằng Tâm/Vandieuhay

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep