Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Xem nhiều TV khiến sức khỏe lên tiếng "phản đối"

KENHPHUNU.COM  | 09:00 , 24/06/2015

Tổng hợp các loại bệnh đến từ việc xem ti vi quá nhiêu.

App hoa anh đào

Gây áp lực cho mắt
 
Mắt sẽ hoạt động quá tải và bị căng thẳng nếu bạn xem ti vi liên tục trong một thời gian dài, từ đó gia tăng các bệnh nhãn khoa. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý không xem ti vi trong phòng tối, thiếu ánh sáng quá lâu. Hơn thế, thói quen nằm xem ti vi thực sự khiến mắt bị căng thẳng bởi góc tiếp cận với ti vi không tốt. Thường xuyên xem ti vi trong tư thế này gây suy giảm tầm nhìn của bạn, góp phần không nhỏ vào việc tăng độ cận thị ở mắt hoặc hình thành chứng loạn thị.
 
Tăng nguy cơ béo phì
 
Cả người lớn và trẻ em đều có thể bị béo phì nếu dành nhiều thời gian để xem ti vi. Ngồi hàng giờ trước màn hình ti vi sẽ làm chậm khả năng trao đổi chất của cơ thể, khiến chất béo được dự trữ nhiều hơn thay vì bị đốt cháy.
 
Tai hại hơn, vừa ăn vừa xem ti vi là một thói quen cực ki xấu đến sức khỏe lẫn vóc dáng của bạn. Việc não bộ phải một lúc chỉ huy hai hoạt động: dạ dày phải nghiền thức ăn và mắt thì dõi theo màn hình sẽ khiến hoạt động tiêu hóa kém hiệu quả. Bạn sẽ có cảm giác ăn không ngon miệng và nguy cơ đau dạ dày tăng cao.
 
Rối loạn thói quen sinh hoạt
 
Ánh sáng từ ti vi sẽ kích thích não hoạt động và làm hạn chế khả năng sản xuất hormone có tên melatonin – vốn có tác dụng giúp cơ thể ngủ ngon. Trong khi đó, melatonin lại được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, khi cơ thể đang ngủ và được thư giãn hoàn toàn. Vì thế, xem ti vi thường xuyên hay quá khuya là lí do dẫn đến chứng mất ngủ.
 
Ngoài ra, xem ti vi quá nhiều còn gây xáo trộn sự cân bằng tự nhiên, dẫn đến hậu quả là sẽ dễ bị mệt mỏi và ngủ không sâu giấc, làm rối loạn thói quen nghỉ ngơi của cơ thể.
 
Làm giảm năng lực tương tác với xã hội
 
Quá nhiều tiếp xúc với bạo lực trên TV và trong phim ảnh, video âm nhạc, game và máy tính có thể làm bạn giảm sự nhạy cảm với bạo lực. Kết quả là, bạn có thể học cách chấp nhận hành vi bạo lực như là một phần bình thường của cuộc sống và là một cách để giải quyết vấn đề. 
 
Vì xem ti vi nhiều nên không còn thời gian ưu tiên cho những hoạt động tương tác với bạn bè, khiến bạn trở nên ức chế về mặt cảm xúc. Việc thiếu khả năng thể hiện cảm xúc theo cách lành mạnh có thể dẫn tới những rắc rối về tâm lý như thường có tâm trạng thất vọng hoặc có những hành vi gây hấn.
 
Do đó, chỉ nên cố gắng xem ti vi tối đa 2-3 giờ mỗi ngày, tuyệt đối không xem lúc ăn và sau 12h khuya bạn nhé!

Nguồn: kenh14

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep