Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

11 câu nói khiến trẻ tổn thương tâm lý nặng nề mà cha mẹ Việt hay nói

KENHPHUNU.COM  | 13:00 , 04/08/2019
11 câu nói khiến trẻ tổn thương tâm lý nặng nề mà cha mẹ Việt hay nói

Dưới đây là 15 câu nói khiến trẻ tổn thương tâm lý nặng nề mà rất nhiều cha mẹ Việt mắc phải.

App hoa anh đào

Những câu nói tưởng chừng vô hại nhưng có thể khiến trẻ tổn thương tâm lý rất nặng nề. Dưới đây là nhưng câu nói cha mẹ Việt hay mắc phải nhất.11 câu nói khiến trẻ tổn thương tâm lý nặng nề 

Bố đi lấy người khác rồi, không về nữa đâu

Tâm hồn con trẻ như một tờ giấy trắng, nhưng không có nghĩa là cha mẹ nói gì cũng được. Câu nói này thường chỉ mang tính mua vui nhưng khi nghe xong, trẻ con sẽ thấy sợ hãi vì bố không về với mình nữa.

Mẹ thấy chán con lắm rồi

Với trẻ, cha mẹ chính là những người mang lại sự ấm áp và an toàn nhất. Vì vậy mà, bố mẹ hãy thử đặt mình trong hoàn cảnh của con xem sẽ phản ứng như thế nào khi bị nghe câu “Bố mẹ chán con lắm rồi”. Điều đó thật là đáng sợ. Đầu tiên, trẻ sẽ thấy sốc rồi trách bản thân, lâu dần sẽ cảm thấy bị tổn thương, và về lâu về dài, những câu nói như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

'

Ảnh minh họa

Im ngay, đừng có khóc nữa

Việc các bậc phụ huynh thường xuyên quát con “im ngay” là vô tình cướp đi những quyền cơ bản của một đứa trẻ. Trẻ nhỏ được sinh ra là để hỏi, để nói, để tranh luận và thắc mắc. Khi con mắc lỗi hãy cho con một cơ hội được giải thích, chứ đừng ngắt lời của con. Vì việc này sẽ làm cho trẻ cảm thấy ấm ức, nghĩ mình không là gì trong nhà và nhiều trẻ có xu hướng trở lên ương bướng khó bảo.

Những câu tương tự: “đừng có buồn”, “con có phải trẻ con nữa đâu”, “có gì đâu mà phải sợ”,… thực tế không làm cho con hết sợ, hết buồn và thôi không khóc nữa. Trẻ con cũng có những cảm xúc riêng và được quyền thể hiện những cảm xúc đó khi mà chúng không thể bày tỏ bằng lời. Thay vì bảo con “đừng” thế này thế kia, bố mẹ có thể nói những câu thể hiện sự đồng cảm và sẻ chia, bé sẽ dần dần nín khóc và nói ra những cảm xúc của mình.

“Con không thể…”, “Con không được phép…”

Bạn có thể giảng giải cho con về những điều hiển nhiên trong cuộc sống. Thế nhưng khi bạn nói con không được hay không nên làm thứ này thứ kia, những bài giảng của bạn bỗng nhiên tan thành bong bóng, chẳng hạn như “Con không được chơi với bạn A”. Trẻ tôn sùng những gì ba mẹ nghĩ về mình, nhưng câu nói này đã làm lòng tự tôn của trẻ vỡ vụn.

Thay vào đó, hãy dành những hạn chế này cho những hành động liên quan đến sự an toàn của trẻ hoặc khi hành đông ấy quá nguy hiểm. Mặt khác, nuôi dưỡng lòng ham mê khám phá của trẻ là một phần quan trọng của một tuổi thơ lành mạnh.

“Mẹ sẽ đánh/ giết con đấy!”

Tất cả chúng ta đều có những giây phút thốt ra những lời nói kinh khủng nhất. Nhưng hoàn toàn không ổn chút nào khi bạn dùng lời đe dọa mang tính bạo lực dù có tính đùa bỡn hay không.

Thay vào đó, hãy để ý đến cách mà con bạn đang lĩnh hội những lời bạn nói như thế nào. Bạn đã từng chịu đựng những lời mỉa mai, đe dọa, những lần lên giọng trong tuổi thơ của mình kia mà. Hiện nay có nhiều phương pháp dạy con lành mạnh hơn mà không dùng vũ lực như “Kỷ luật không nước mắt” mà Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên chia sẻ. Phương tây thì có phương pháp time-out, còn gọi là phạt con một mình, là một hình thức dạy con cũng khá hiệu quả.

Dọa công an bắt

Việc lấy chú ông an ra làm “bình phong” khiến, nhiều đứa trẻ đã hốt hoảng sợ hãi mỗi khi nhìn thấy chú công an. Về mặt xã hội, hình ảnh công an đã không tốt trong tâm lý trẻ em, đến khi trẻ có chuyện cũng sẽ không có lòng tin để kể với lực lượng công an. Các bạn cũng thấy đấy, những vụ ấu dâm, bạo hành, trẻ thường không dám kể với công an.

“Con không nhanh chân lên, mẹ sẽ bỏ con lại đấy”

Với các bé, nỗi sợ hãi lớn nhất là bị cha mẹ bỏ rơi. Đây có thể là câu nói khi bạn muốn thúc giục bé nhưng bé lại tỏ ra sợ hãi thực sự.

Gợi ý dành cho bạn: Nếu muốn bé nhanh nhẹn hơn, tốt nhất, bạn có thể đưa ra cho bé vài lời cảnh báo. Nói với bé rằng “Đã đến lúc mẹ con mình phải về nhà rồi” đồng thời dắt tay bé bước theo bạn..

“Con là đứa trẻ hư hỏng!” “Con hư quá!”

Khi con cư xử không như bạn mong muốn, bạn đã nói ra câu này mà không biết rằng mình đã dán nhãn HƯ lên con. Cách cư xử của con có thể không tốt, nói cách khác, sự lựa chọn hành vi của con không tốt, nhưng con của bạn không hư. Bạn và cả con cần phải hiểu sự khác nhau này.

Chuyên viên trị liệu hôn nhân và gia đình Lori Freson cảnh báo rằng “Tôi dám cá với bạn rằng nếu như con bạn tin rằng mình hư, cách cư xử của con sẽ ngày càng tệ hơn”

Thay vào đó, hãy xử lý hành động, không vì một hành động mà “dán nhãn” cho con. Nếu con ăn vạ ở nơi công cộng, hãy nói với con rằng gây ồn ở nơi đấy không phải là lựa chọn tốt. Không nói con hư chỉ vì con gây rối.

Thế đấy, không có cha mẹ nào là hoàn hảo trên thế giới này. Trong khi việc bạn phiền lòng, mệt mỏi, cáu giận, thất vọng vì con là chuyện bình thường thì việc quan trọng hơn là bạn biết cách nói với con như thế nào. Hãy “uốn lưỡi bảy lần” khi nói chuyện với con nhé vì lời nói không xóa được. Tất nhiên, khi bạn mắc lỗi, một lời xin lỗi và một cái ôm vẫn sẽ làm con bạn cảm thấy được yêu thương và trợ giúp.

“Có ăn không thì bảo, con mà không ăn là mẹ khâu mồm đấy”

Nếu bạn cứ tiếp tục dọa nạt bé như vậy, bé sẽ bị ức chế tâm lý, cơ thể khó hấp thụ được chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Ngoài ra, bạn đã xây dựng ở bé một nỗi sợ vô hình về cha mẹ.

Điều này chỉ khiến bé thêm nhút nhát, e dè, ngại hòa nhập với thế giới xung quanh mà thôi,

“Ước gì bạn ấy là con mẹ thì tốt quá”

Có thể đây chỉ là một câu đùa hay câu nói trong lúc bạn giận vì bé hư. Bé sẽ bị tổn thương bởi suy nghĩ: “Mẹ ghét mình, mẹ chỉ yêu bạn ấy thôi”.

Từ đó, bé sẽ trở nên mặc cảm, tự tin, so bì, ghen tỵ với bạn bé.

“Biết con hư thế này, mẹ đã chẳng sinh ra con” hoặc nặng hơn “Mày không phải con tao, con tao không có ngữ nào ngu dốt như mày”

Bé sẽ tin rằng, bạn không muốn làm mẹ của bé thực sự. Rất nhiều bé sẽ bị ám ảnh và không bao giờ quên được câu nói này của bạn.

Đã có rất nhiều bố mẹ chỉ vì con đứng nhì lớp, chỉ sau một bạn mà tất cả những câu chửi cay độc có thế tuôn ra, đòn roi bầm dập trên người, cơm không lành canh không ngọt tận mấy tuần lễ. Người lớn có vẻ càng ngày càng yêu cầu quá cao ở trẻ con.

Có những câu nói sẽ làm tổn thương tâm hồn con người cả đời, có trôi qua cả đời cũng sẽ không bao giờ quên được. Ám ảnh và sợ hãi đó là những gì lời nói gây ra, vết thương đòn roi rồi cũng mau chóng hết, nhưng vết thương tâm hồn cứ âm ỉ mãi chẳng bao giờ lành.

Gợi ý dành cho bạn: Nếu bạn có thói quen phàn nàn những câu tương tự khi tức giận bé, tốt nhất, bạn nên nhanh chóng ra ngoài, đợi đến khi bình tĩnh trở lại, bạn có thể trao đổi với bé về những điều bạn chưa hài lòng sau.

Tại sao con không được như anh, chị và em con

Dù con có thế nào đi chăng nữa thì bố mẹ cũng đừng bao giờ có thới quen so sánh con với anh (chị) của mình, vì điều này sẽ làm con sẽ dần hình thành thói quen bi quan, lúc nào cũng nghĩ bản thân mình kém cỏi rồi sinh ra cáu kỉnh, khó chịu. Không những vậy, nhiều bé sinh ra thói quen ghen ghét những ai mà đem ra so sánh với mình, thậm chí còn nghĩ là bố mẹ không yêu thương mình nên mới nói như vây. Thay vì nói điều này, bố mẹ nên cổ vũ, khuyến khích những thế mạnh của con nhé!

Có thể người lớn sẽ hiểu được rằng do nóng giận nên mới có những câu nói không hay. Nhưng với trẻ thì chúng có hiểu được đó là những câu nói trong lúc nóng giận hay không? Vì vậy mà bố mẹ nên cẩn trọng với những lời nói khi giáo dục con, đừng để những câu nói đó ảnh hưởng đến tâm lý của con trẻ.

Tổng hợp

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep