Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

7 lời khuyên cho bạn khi lựa chọn chuyên ngành học

KENHPHUNU.COM  | 09:00 , 22/06/2015

Dưới đây là 7 điều bạn cần cân nhắc khi lựa chọn chuyên ngành học của mình.

App hoa anh đào

Lựa chọn chuyên ngành học cũng như trường đại học của bạn quả là một quyết định khó khăn. Nhiều học sinh đã rất đau đầu khi suy nghĩ về chuyên ngành học cũng như nghề nghiệp mình sẽ làm trong tương lai. Trên thực tế, có rất nhiều sinh viên không yêu thích ngành học của mình, hoặc ra trường làm những công việc không – liên – quan đến ngành học của mình. 
 
Dưới đây là 7 điều bạn cần cân nhắc khi lựa chọn chuyên ngành học của mình. 
 
1. Quan sát các anh chị khóa trên
 
Khi bạn đang lựa chọn chuyên ngành học của mình, bạn có thể quan sát các anh chị khóa trên và hỏi han các sinh viên đang học ở ngành học đó. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích và truyền cảm hứng cho bạn.
 

 
2. Tìm hiểu chương trình đào tạo
 
Rất nhiều học sinh đang chọn trường và ngành mà chẳng biết mình sẽ học gì tại trường đại học. Hãy lên trang web của trường đó và tìm hiểu về các chương trình đào tạo. Có thể chương trình đào tạo đó không phù hợp với sức học hoặc khả năng tài chính của gia đình bạn. 
 
3. Niềm đam mê
 
Khi lựa chọn chuyên ngành học và học chuyên ngành đó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học và làm bài tập. Nếu bạn thực sự đam mê chuyên ngành/nghề nghiệp đó, bạn sẽ học tốt hơn và đạt được nhiều thành công hơn.  Ngoài ra, bạn sẽ có thêm động lực để tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc các công việc liên quan đến nghề nghiệp của mình. 
 
4. Kỹ năng
 
Đam mê là chưa đủ, bạn cần phải có kỹ năng. Hãy xem xét về kỹ năng của bản thân trước khi lựa chọn một trường đại học nào đó. Hãy đánh giá một cách trung thực về ưu nhược điểm của mình. Mọi người đều có những tài năng và tài lẻ nhất định. Hãy liệt kê những ưu nhược điểm của mình và cân nhắc xem bạn có thể thành công với chuyên ngành/ nghề nghiệp đó hay không. 
 
5. Nhờ tư vấn
 
Nhìn xa hơn, chuyên ngành học sẽ hướng tới nghề nghiệp sau này của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về khả năng của bản thân, hãy nhờ thầy, cô giáo hoặc bố mẹ tư vấn.  Bạn cũng có thể đến các trung tâm hướng nghiệp và xin lời khuyên từ họ. Tư vấn nghề nghiệp có thể rất hữu ích. Họ có thể gợi ý cho bạn một nghề nghiệp thích hợp dựa trên bài kiểm tra năng khiếu.
 
 
6. Đọc về các công việc triển vọng
 
Hãy đọc trên các báo về dự đoán các nghề nghiệp triển vọng và từ đó đưa ra quyết định cho riêng mình.  Đừng chạy theo số đông và theo học các ngành “hot”, nhưng ngành nghề đó có thể sẽ thừa nhân lực khi bạn ra trường đấy.
 
7. Tham gia khảo sát thực tế công việc
 
Trong khi bạn có đọc về các công việc trong một quyển cẩm nang. Nghề nghiệp trong thế giới thực có thể không giống như thế. Hãy hỏi những người anh/chị hoặc người lớn tuổi đã từng làm công việc đó để nhận được những lời khuyên. Bạn sẽ có được những lời khuyên hữu ích và có sự lựa chọn đúng đắn hơn. 

Nguồn: kenh14

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep