Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Bí quyết tự chọn trường đi du học chuẩn như công ty tư vấn

KENHPHUNU.COM  | 13:00 , 25/07/2015

Chọn một ngôi trường đại học phù hợp ở nước ngoài khiến nhiều bạn học sinh đang chuẩn bị lên đường du học phải đau đầu. Hãy chú ý một vài tiêu chí quan trọng, cùng với đó là các website hữu ích có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

App hoa anh đào

Nhiều du học sinh thừa nhận chọn trường đại học là phần khó nhất của quyết định đi du học, một phần bởi chỉ riêng việc thu thập thông tin về các trường đại học nước ngoài có khi đã "ngốn" mất của các du học sinh tương lai hàng tháng trời. Thêm vào đó, phần đông các bạn không biết bắt đầu từ đâu, bởi công cụ tìm kiếm duy nhất mà các bạn biết đến là Google. Kết quả là nhiều bạn quyết định tìm đến các trung tâm du học, "cắn răng" bỏ ra một số tiền không nhỏ, từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng với hy vọng được tư vấn về ngôi trường phù hợp nhất. Nếu bạn đang chuẩn bị đưa ra quyết định tương tự, hãy thử đọc bài viết này, biết đâu bạn có thể tiết kiệm cho mình một khoản tiền không nhỏ đấy!

Chọn trường theo ngành học

Đầu tiên bạn cần xác định ngành học mà mình muốn theo đuổi, dựa trên sở thích và kỹ năng của bản thân. Học đại học tại nước ngoài thường kéo dài khoảng 03 đến 05 năm. Trong quãng thời gian đó, những áp lực đến từ bài vở, nỗi nhớ nhà, khó khăn khi phải sống tự lập chắc hẳn sẽ có lúc khiến bạn cảm thấy "nản" và muốn buông xuôi. Vậy nên chỉ khi bạn theo học ngành mà mình yêu thích, bạn mới có đủ hứng thú và kiên nhẫn để tiếp thu kiến thức. 

Thêm vào đó, kỹ năng cũng là yếu tố tác động không nhỏ tới định hướng nghề nghiệp trong tương lai, và theo đó là ngành học của bạn. Giả sử nhé, nếu bạn không có năng khiếu vẽ, việc theo học ngành Thiết kế Thời trang chỉ vì đó là sở thích của bạn liệu có phải là một quyết định thông minh? Khi đã xác định được ngành nghề mà mình muốn theo học, bạn có thể sử dụng Bachelor’s Portal để tìm những trường đại học có giảng dạy chương trình đó. Trang web này tổng hợp thông tin tổng quát về gần 17.000 chương trình học bậc cử nhân ở các trường đại học của 56 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm thời gian học, giới thiệu chung về trường, học phí...

67_01-f2d3c
Bachelor’s Portal giúp việc tìm kiếm khóa học đại học dễ dàng hơn.

Hãy cân nhắc những trường có thế mạnh về ngành bạn muốn theo học. Hiện nay có rất nhiều các bảng xếp hạng có thể giúp bạn so sánh chất lượng các ngành học của các trường đại học trên thế giới, tiêu biểu và uy tín nhất có thể kể đến Times Higher Education và QS University Rankings. Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ rằng các bảng xếp hạng có thể sử dụng các tiêu chí khác nhau, bởi vậy, thứ hạng của các trường có thể có đôi chút khác biệt.

Chọn trường phù hợp với năng lực của mình

Mỗi trường đại học lại có những yêu cầu khác nhau về điểm phẩy THPT và chứng chỉ ngôn ngữ, ví dụ như các trường ở châu Âu thường yêu cầu bằng IELTS trong khi các trường ở Mỹ lại hay yêu cầu điểm TOEFL hoặc SAT, và số điểm mà mỗi trường chấp nhận lại cũng không giống nhau. Việc tham gia các kỳ thi lấy chứng chỉ này đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian ôn tập, cũng như khá tốn kém, bởi vậy, bạn nên tìm hiểu trước các yêu cầu của trường, cân nhắc xem mình có khả năng đáp ứng được yêu cầu của trường không trước khi đưa ra quyết định nộp hồ sơ.

Môi trường học tập

Môi trường học tập là tiêu chí ít được nghĩ đến nhưng thực chất lại có tác động rất lớn tới trải nghiệm của sinh viên tại trường đại học, ví dụ như theo học tại một ngôi trường có nhiều sinh viên quốc tế có thể giúp hòa nhập với môi trường nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn đang có ý định du học Mỹ, bạn có thể ghé thăm College Insight. Trang web này đăng tải những số liệu rất hữu ích về tỷ lệ tốt nghiệp, đa dạng quốc tịch của sinh viên và giáo viên của hàng ngàn trường đại học trên toàn nước Mỹ. Những hội nhóm Facebook của sinh viên trường cũng chính là một nguồn thông tin mà bạn có thể khai thác.

67_02-f2d3c
Tiếp xúc với các bạn sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới là một trong những lợi ích của việc đi du học.

Địa điểm

Mình đã từng gặp nhiều em khóa dưới nhờ mình tư vấn chọn trường trong khi không có một chút ý tưởng nào về việc muốn hoàn thành chương trình đại học tại nước nào. Theo mình, điều này là hoàn toàn không nên. Hãy đưa vị trí địa lý của trường vào danh sách những tiêu chí chọn trường đại học, bởi điều này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống đại học của bạn theo rất nhiều cách. Đầu tiên, vị trí địa lý và khí hậu có liên quan chặt chẽ với nhau. Chọn cho mình một ngôi trường ở vùng có khí hậu mà bạn thích, và bạn sẽ không phải lo lắng về việc mỗi sáng phải đối mặt với thời tiết đáng ghét trong vòng 03 đến 05 năm tiếp theo của cuộc đời mình.

67_03-f2d3c
Thủ đô London của nước Anh nổi tiếng với bầu trời u ám gần như quanh năm.

Thêm vào đó, mỗi đất nước lại có một phong cách sống khác nhau, ví dụ như Mỹ nổi tiếng với sự năng động, cởi mở; còn châu Âu nhìn chung lại cổ điển, và có phần "bảo thủ" hơn... Tùy theo sở thích và nhu cầu của mình, bạn có thể quyết định đất nước mà mình muốn tới.

Chi phí

Cuối cùng, chi phí cũng là một yếu tố không kém phần quan trọng. Về cơ bản, khi tính toán chi phí cho khoảng thời gian du học, bạn cần cân nhắc học phí và phí sinh hoạt. Trên website của các trường đại học đều có đăng tải thông tin rõ ràng về học phí cho từng khóa học. Về phần phí sinh hoạt (bao gồm chi phí cho nhà ở, đi lại, bảo hiểm, ăn uống, giải trí...), bạn có thể tham khảo Numbeo (liệt kê phí sinh hoạt tại các thành phố trên toàn thế giới) hoặc Expatistan (so sánh phí sinh hoạt giữa hai thành phố bất kỳ trên thế giới). Số liệu trên những trang web này được chính người dân đang sinh sống tại các thành phố nhập vào nên có độ chính xác tương đối cao và thường được trích dẫn trong các nghiên cứu của những tờ báo hàng đầu nước Mỹ như Forbes, Business Insider, Time, The New York Times... Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tham khảo chúng.

67_04-f2d3c
Giao diện thân thiện với người sử dụng của Expatistan.

Chọn trường đại học là một trong những bước chuẩn bị đầu tiên và quan trọng nhất của việc đi du học. Bạn có thể có cả một danh sách các tiêu chí để cân nhắc giữa các trường, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là phải hiểu mình muốn gì. Hy vọng các bạn chọn được cho mình ngôi trường ưng ý.

Nguồn: kenh14

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep