Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Bố mẹ cần sự “ngây thơ” để đồng hành cùng con

KENHPHUNU.COM  | 15:00 , 24/07/2019
Bố mẹ cần sự “ngây thơ” để đồng hành cùng con

Cha mẹ vốn có nhiều kinh nghiệm sống nên nhìn thấy nhiều nguy cơ xảy đến với con nên ngăn cản con trải nghiệm bên ngoài. Cha mẹ không thể làm bạn, vào hùa với cái sai của con nhưng cần đồng hành với con, chấp nhận cái sai của con và cần sự ngây thơ, đôi khi cần suy nghĩ như một đứa trẻ.

App hoa anh đào

Đó là những chia sẻ của nhà báo Hoàng Anh Tú (anh “Chánh Văn” báo Hoa Học Trò) tại TalkShow “Nụ cười mẹ đâu rồi?”do AUF FITNESS và TAF MEDIA tổ chức với sự tài trợ của Quỹ Phòng chống Ung thư từ Gốc iCareBase nhằm mang đến những góc nhìn tâm lí mới cho phụ nữ độ tuổi 30-45.

Trả lời băn khoăn của một người mẹ về vấn đề làm thế nào để tin con thực sự từ trái tim mình?, nhà báo Hoàng Anh Tú với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu tâm lý trẻ em cho biết: Cha mẹ cứ nói rằng con cái không chịu chia sẻ nhưng chính chúng ra ngăn chặn sự chia sẻ của con. Khi con nói, con chia sẻ chúng ta có phản ứng tự vệ là bảo vệ con, không tin con.

“Tôi đã duy trì làm bạn với con suốt 10 năm nhưng tôi nhận ra tôi sai. Chúng ta không bao giờ làm bạn cùng con được vì làm bạn là chấp nhận cái sai, vào hùa với cái sai. Ví dụ con hút thuốc, ta phải vào hùa mà không ngăn cản”, nhà báo Hoàng Anh Tú phân tích.

Rõ ràng ta không thể làm bạn được vì trái tim người mẹ đau trước khi con ngã, đau hơn cả con mình… Chúng ta không thể làm bạn với con được mà chỉ làm bố mẹ mà thôi.

Nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ những kinh nghiệm khi “làm bạn” với con (ảnh: T.A)

Từ kinh nghiệm bản thân, nhà báo Hoàng Anh Tú đúc rút: Tôi đã thay đổi, không làm bạn nhưng cố gắng hoà tan vai trò, quyền lực của cha mẹ để đi cùng con vì đôi khi ta dùng quyền lực của cha mẹ để ngăn cản con.

Ta gặp quá nhiều trải nghiệm, có kinh nghiệm ta càng ngăn cản con, không dám để con trải nghiệm, nên ngoài việc tin con chúng ta cần sự ngây thơ, đôi khi cần suy nghĩ như 1 đứa trẻ.

“Các con có thể sai và chúng ta có thể sửa chứ không nói con không được làm việc này việc kia; tôi cố gắng tin kể cả con tôi lừa dối tôi. Chỉ khi chúng ta tin các con thì các con mới có thể mở lòng với chúng ta. Với sự trải nghiệm của cha mẹ đã qua tuổi học trò thì chúng ta có thể thấy được những sư tinh nghịch của con nhưng phản ứng không nên quá nghiêm trọng. Chúng ta yêu con bao nhiêu thì nên tin con bấy nhiêu”, nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ.

Theo nhà báo Hoàng Anh Tú, phụ nữ tuổi 30-45 khủng hoảng tâm lý cũng vì nhiều áp lực trong cuộc sống: Áp lực của người phụ nữ Việt Nam có từ lâu đời chứ không phải bây giờ mới có. Nhất là với hiện nay phụ nữ cũng làm doanh nhân, cũng kiếm tiền nỗ lực cho gia đình thì áp lực lớn chưa kể những vấn đề xung quanh tác động, mỗi ngày họ đối mặt với nhiều nguy cơ, stress như.

Và quan trọng là phụ nữ Việt Nam chưa biết tìm cách giải toả nên trút vào con cái khiến con cái thấy bố mẹ khương thương mình; con muốn làm bố mẹ vui nhưng bố không quan tâm, chỉ xem ti vi còn mẹ bận rộn khiến cho đứa trẻ cảm thấy mình bị bạo hành, bỏ rơi.

Tuy nhiên cũng có nhiều chị em đã lập các “tổ buôn” ở trên mạng hoặc đi tập để giải toả cũng chia sẻ được bớt những stress. Tuy nhiên cũng phải có sự lựa chọn vì nhiều bà mẹ tham gia nhóm “buôn” mà ước mơ con thành ngôi sao thì đó lại càng gia tăng thêm áp lực, khủng hoảng vì thấy “con người ta” học tốt, thấy đòi hỏi của xã hội ngày càng tăng; vì quá kỳ vọng vào con…

Vì thế, với người phụ nữ đầu tiên phải biết sắp xếp cuộc sống của mình, nâng cao kiến thức của mình. Không hẳn là chúng ta đi học mà đôi khi có thể là trải nghiệm nhiều hơn, trò chuyện nhiều hơn để hiểu con hơn. Khi con cái hạnh phúc thì cha mẹ mới hạnh phúc và ngược lại khi cha mẹ hạnh phúc con cái mới cảm thấy hạnh phúc.

Chia sẻ về tuổi thơ của mình, ca sỹ doanh nhân Thu Trang cho biết ngày nhỏ thường xuyên bị mẹ đánh mà không rõ lý do. Suốt thời gian khoảng 4 năm, cứ buổi chiều về là mẹ lại mang roi ra đánh rất vô cớ.

Lúc đầu Trang còn nghĩ là hay do mình làm gì đó sai. Cứ khi nào mẹ đánh thì lại suy nghĩ xem mình có làm gì sai không mà tại sao mẹ lại cứ đánh mình mãi như thế. Nhưng nghĩ mãi cũng không hiểu vì sao vì Trang chăm chỉ, học giỏi, thường được bố mẹ các bạn ở xung quanh mang ra dạy “sao không học giỏi như cái Trang”.

Còn lúc đó, Trang chỉ mong mình được như con nhà hàng xóm, không bị mẹ đánh vào mỗi buổi chiều?. Lúc đó, cô chỉ có một suy nghĩ: Chắc là do nhà mình nghèo quá, không có tiền nên mẹ bị stress rồi đánh con. Thế nên cô đã nghĩ cách kiếm tiền bằng cách cho thuê truyện vì có tiền thì mẹ đỡ đánh.

Từ những kỷ niệm buồn của bản thân, ca sỹ Thu Trang đã luôn chia sẻ với con. Mặc dù cuộc sống hôn nhân tan vỡ nhưng cô và chồng luôn tôn trọng cảm xúc của con, không kéo con vào mối quan hệ bất hoà này. Và đến nay, cô luôn cảm thấy hạnh phúc vì con gái dù mới 12 tuổi nhưng rất độc lập, trợ giúp được cho mẹ trong công việc khi có sự kiện, khi mẹ đi biểu diễn… đồng hành cùng mẹ để hiểu sự vất vả của mẹ.

“Nếu đặt vấn đề về việc tại sao mẹ không cười, và mẹ không cười là do lỗi của ai? Thì trong trường hợp của Trang, mẹ sai chứ Trang không sai vì hồi đó mình học rất giỏi, rất chăm ngoan, chẳng có gì sai…

Các mẹ ngày nay có điều kiện, có rất nhiều lớp học để hiểu biết hơn, nhưng vẫn cần hơn những kỹ năng để chia sẻ với con của mình, định hướng cho con mình”, ca sỹ Thu Trang nhắn nhủ.

Theo PL&XH

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep