Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Nên dạy gì cho con trong suốt 40 tuần (tiếp theo)

KENHPHUNU.COM  | 10:00 , 19/06/2015

Từ tuần thai thứ 18, các giác quan của em bé đã dần hình thành và phát triển. Bé bắt đầu vận động nhiều hơn để khám phá; phản ứng lại khi thấy ánh sáng; lắng nghe những âm thanh diệu kỳ từ môi trường bên trong và ngoài bụng mẹ.

App hoa anh đào

Phần 2: 3 tháng giữa thai kỳ

Từ tuần thai thứ 18, các giác quan của em bé đã dần hình thành và phát triển. Bé bắt đầu vận động nhiều hơn để khám phá; phản ứng lại khi thấy ánh sáng; lắng nghe những âm thanh diệu kỳ từ môi trường bên trong và ngoài bụng mẹ.

Tháng thứ 4

Đến thời điểm này những triệu chứng ốm nghén của mẹ đã qua đi. Mẹ sẽ cảm thấy thèm ăn nhiều hơn và đã quen với những thay đổi ban đầu của việc thai nghén. Vì thế, mẹ hãy tận dụng khoảng thời gian này để dưỡng sức, nghỉ ngơi và ăn uống theo chế độ riêng để đảm bảo thai nhi có được những điều kiện thể chất và tinh thần tốt nhất cho sự phát triển khỏe mạnh.

Sau đây là những cách thức giáo dục bạn có thể áp dụng trong tháng này:

Tắm nắng: Hãy tận dụng khoảng trời dịu mát buổi sáng để tắm nắng khoảng 15 – 20 phút. Mẹ có thể rủ cha cùng tắm nắng để tìm được những giây phút hạnh phúc nhất. Nếu dùng ánh sáng trực tiếp, ban đầu chỉ nên dùng ánh sáng màu xanh dịu. Sau một thời gian có thể chuyển sang ánh sáng nhiều màu, khoảng 1-2 phút lại thay đổi một lần, thực hiện từ gần đến xa dần. Lưu ý, không nên chiếu đèn quá sáng trực tiếp vào bụng vì bé có thể khó chịu, quay đi chỗ khác.

ba-bau-tam-nang

Bà bầu nên tắm nắng 15-20 phút mỗi ngày

Đọc truyện: Mỗi ngày 1-2 lần khoảng 1 phút, đọc hoặc kể chuyện cho bé nghe. Mẹ kể với giọng chậm rãi, thân thiết với tất cả tình yêu thương.

Thưởng thức âm nhạc: Mỗi ngày sáng, trưa, tối chừng 5-10 phút đều có thể nghe nếu thực sự có thời gian. Nhạc cần êm dịu, lãng mạn, tiết tấu nhẹ nhàng và phải thực sự là những bản nhạc mẹ yêu thích.

Kích thích vận động: Mẹ nằm ngửa, thả lỏng, dùng tay ấn nhẹ ngón trỏ và ngón giữa lên các vị trí khác nhau trên bụng từ trước ra sau, từ trái sang phải và quan sát phản ứng. Sau một vài tuần, bé đã quen, sẽ có phản ứng tích cực, có thể vuốt ve bé theo cách này mỗi lần 5 phút.

Đối thoại: Cả bố và mẹ đều có thể tham gia đối thoại với bé bất kỳ thời điểm nào trong ngày bằng những câu chuyện của chính cha mẹ.

Tháng thứ 5 và thứ 6

Tương tự như những bài thực hành trên, mẹ tiếp tục thực hành những bài tập trên. Nên nhớ duy trì và tăng cường thời gian cũng như mức độ tác động ở giới hạn cho phép và đều đặn thực hiện cho đến khi bé dần thành hình ở giai đoạn nước rút.

Và mẹ nên xác định ngay rằng việc thai giáo không phải vì mục đích làm cho trẻ thông minh hơn mà là để trẻ quen dần với lối sinh hoạt và những thay đổi có thể để chuẩn bị cho giai đoạn sơ sinh và những giai đoạn sau đó.

Việc thực hiện tốt thai giáo có thể giúp phát triển đại não và đặt nền móng cho trí lực của trẻ. Một điều bạn cần lưu ý đó là vai trò của người cha trong việc thai giáo.

day-con-khi-mang-thai

Ba mẹ thường xuyên trò chuyện với con​

Bạn và chồng sẽ phải có một buổi trò chuyện đầy yêu thương để cả hai cùng làm bạn với nhau và với con. Có như thế bạn mới thực sự là một người mẹ hạnh phúc và sẽ cho ra đời những đứa con thông minh, khỏe mạnh như mơ ước.

Phần 3: 3 tháng cuối thai kỳ

Ở giai đoạn này, những kích thích cảm thụ quan của mẹ có thể truyền đến hệ thần kinh của trẻ, góp phần làm phát triển và hoàn thiện nhanh hơn đại não của trẻ.

Mẹ chớ nghĩ rằng mọi thứ mẹ dạy cho trẻ chỉ có ý nghĩa trong thai kỳ. Một số bài học sẽ được lưu giữ lâu dài trong một số trung khu chức năng nào đó của đại não trẻ và khi gặp điều kiện nó sẽ bộc lộ. Đó sẽ là một món quà đáng kinh ngạc cho những nỗ lực giáo dục của mẹ đấy.

Tháng thứ 7

Lúc này thính giác thai nhi đã hoàn thiện. Bạn nên cho bé nghe nhạc mỗi ngày 1-2 lần, mỗi lần chỉ kéo dài khoảng 10 phút, cường độ âm thanh khoảng 60 dB. Nếu áp tai nghe trực tiếp phải vặn nhỏ hơn âm thanh vừa tai của mẹ.

me-bau-nghe-nhac

Mẹ bầu hãy nghe nhạc, thư giãn để cơ thể thoải mái nhất có thể nhé.

Trò chơi vận động: mẹ vỗ nhẹ bằng đầu ngón tay vào chỗ bé vừa đạp, đợi khoảng 2-3 phút, bé sẽ đạp lại vào đúng chỗ đó. Lâu dần, bé sẽ biết chơi với mẹ. Đó là cách mẹ làm quen với bé. Sẽ thật hiệu quả nếu vừa chơi mẹ vừa thủ thỉ cùng con. Có thể chỉ là một đôi câu hỏi, một đôi câu cảm thán nhưng cũng có thể là câu chuyện ngắn về những gì đang diễn ra có liên quan đến bé, đến mẹ, đến cha.

Hãy tiếp tục thực hiện những bài học về việc kích thích áng sáng, phát triển ngôn ngữ. Một số ý kiến cho rằng nếu trong giai đoạn này mẹ cho bé nghe ngoại ngữ cũng có thể giúp bé sau khi sinh tiếp thu ngoại ngữ nhanh hơn ở giai đoạn về sau.

Tháng thứ 8 và tháng thứ 9

Đây đã là giai đoạn nước rút của mẹ và bé. Mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận được chuyện mang nặng là như thế nào. Nhưng đừng vì thế mà làm cho mình chìm trong những lo lắng không đáng. Mẹ hãy tăng cường việc nghe nhạc nếu thấy căng thẳng.

Ngoài ra, đây là thời gian bé phát triển nhanh nhất về cân nặng và hoàn thiện các chức năng nhất là não. Mẹ có thể giúp bé phát triển bằng việc sử dụng cả 5 giác quan của mình để truyền đạt lại cho bé.

Việc hướng tới những cái đẹp tiềm ẩn trong cuộc sống và tổ chức một lối sống ngăn nắp, văn minh cũng sẽ tác động đến việc hình thành óc thẩm mỹ của trẻ về sau. Vì thế, mẹ hãy vận động những bài thể dục nhẹ nhàng kết hợp ngắm cảnh yên bình tuyệt đẹp của thiên nhiên, nói những lời hay, ý đẹp và nghĩ về những điều đẹp đẽ. Bởi lẽ, tất cả những bài thực hành thai giáo đều được xây dựng trên nền tảng tinh thần và lối sống của người mẹ.

chuan-bi-cho-be-chao-doi

Hãy chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để cho con yêu chào đời

Bạn luôn mong muốn mang lại cho con những điều tốt đẹp nhất vì thế hãy chắc chắn chúng phải là những điều tốt đẹp. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và tận hưởng niềm hạnh phúc của thành quả thai giáo hôm nay nhé.

Nguồn: Tổng hợp

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep