Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Đây là cách làm KIM CHI ngon tuyệt, giòn cay đúng vị Hàn cho cả nhà ăn không biết chán

KENHPHUNU.COM  | 16:00 , 02/03/2018
Đây là cách làm KIM CHI ngon tuyệt, giòn cay đúng vị Hàn cho cả nhà ăn không biết chán

Không cần phơi, đây là cách làm KIM CHI ngon tuyệt, giòn cay đúng vị Hàn cho cả nhà ăn không biết chán

Sakura HCL

Có chồng mẹ nào mê ăn kim chi như chồng em không? Ôi, thích lắm luôn ý ạ. Chắc vì chồng em đi xuất khẩu lao động Hàn mấy năm nên bị nghiện món ý rồi. Ban đầu em lóng ngóng lắm, muối kim chi không ngon nên toàn bị chồng chê. Chồng mua ở tận đẩu tận đâu, đắt ơi là đắt mà cũng chỉ bình thường.

Thế là em mới đi lùng khắp các nhóm nấu ăn trên facebook, youtube để xem các blogger ẩm thực người Hàn hướng dẫn, rồi hỏi han mấy người bạn Hàn để tự làm kim chi cho chồng ăn. Không ngờ, làm lâu có kinh nghiệm, kim chi của em vừa vị chua giòn, thơm ngon cay nồng đúng vị. Ăn với thịt luộc, thịt nướng chồng em khen ríu rít luôn. Bây giờ chỉ có nịnh nọt vợ muối kim chi ăn tết thôi.

Để em chia sẻ công thức muối kim chi tuyệt đỉnh của em nha:

Đầu tiên các chị cần chú ý trong khâu chọn nguyên liệu

Khâu chọn cải thảo rất quan trọng. Vì đây là nguyên liệu chính nên phải chọn những cây thật tươi, chắc. Mỗi cây nặng khoảng 1.5-2kg là hợp lý nhất. Bé quá hoặc to quá đều không ngon. Nếu dịp nào mưa nhiều, cải sẽ nhạt và không ngon bằng.

Đặc biệt, em không phơi cải thảo để bớt héo như mọi người, mà em nghe 1 chị bạn Hàn mách, hãy cứ rửa cải thật sạch rồi ngâm qua đêm, tầm 11 tiếng, sau đó rửa lại vài lần và vắt sao cho ráo nước, mà cẩn thận để không bị nát nhé.

Sau đó chuẩn bị cho em:

– 3 kg cải thảo (khoảng 2 cây, chọn loại tầm 1,5kg- 2kg /cây, cuốn chắc, lá mướt, không bị sâu, dập nát).
– Hành, hẹ: mỗi loại 1 lạng (hẹ có thể có hoặc không).
– Cà rốt: 1 củ
– Củ cải đường: 1 của khoảng 3 lạng (chọn củ to, bóng nếu làm ít cải thảo có thể chỉ dùng nửa củ cũng được)
– Lê hoặc táo: 1 quả
– Ớt sừng: 3-5 quả
– Tỏi: lưng bát con
– Gừng: 1 nhánh vừa phải loại không quá già
– Hành tây: 1 củ
– Bột nếp: nửa bát con
– Ớt bột Hàn quốc: bằng miệng bát con
– Mắm tép Hàn Quốc hoặc tôm/tép khô ngâm nước
– Nước mắm loại ngon

Cách thực hiện như sau:

Chế biến cải thảo:

– Cải thảo tách đôi, rửa sạch (rửa nhẹ nhàng không nát lá).
– Rắc muối vào cải thảo sau khi rửa để ráo nước, lật từng lá và rắc muối (rắc chủ yếu vào bẹ trắng, rắc nhẹ nhàng chứ không sát trực tiếp làm nát cải nhé.)
– Xếp cải đã rắc muối vào chậu, cứ 1 tiếng lại đảo cải 1 lần (mục đích cho cải được ngấm đều muối). Để cải ngấm muối đều mất tối thiểu 3-4 tiếng.
– Cải sau khi ngấm muối đem rửa sạch 3 lần nước cho bớt mặn, dùng dao bổ tách cải thảo ra tiếp (thành ¼ cây cải thảo, để lúc quết nhân cuộn vào cho dễ) và để ráo nước khoảng 1 tiếng. Lưu ý, bẻ thân trắng của cải mềm và không bị gẫy là được.

Sau đó, các chị làm nước sốt nhé:

Các chị làm theo công thức: 0,5 lít nước + nửa bát con bột nếp, hòa tan trước khi đun. Đun đến khi bắt đầu sôi thì cho 2 thìa ăn đường vào đun tiếp 5 phút nữa và tắt bếp. Bột đặc một chút thì lúc chiết và cải thảo lên men sẽ ít bị ra nước lõng bõng và hỗn hợp sốt sẽ sánh đẹp hơn.

Sau đó, trộn ớt bột vào bột khi còn ấm để cho ớt được nở ra và màu đẹp hơn khi quết vào cải thảo. Hành tây, lê, gừng, ớt sừng, tỏi đem xay nhuyễn ra. Hành, hẹ, củ cải, cà rốt thái sợi chiều dài tương đương nhau khoảng 1,5 đốt ngón tay.

Trộn tất cả các thứ tự: hỗn hợp bột đã trộn ớt bột + hỗn hợp hành tỏi lê xay nhuyễn + 1 thìa mắm tép + lưng bát nước mắm hành hẹ, củ cải đã thái. Để khoảng 10 phút cho hỗn hợp ngấm đều vào nhau.

Công đoạn cuộn cải thảo với nước sốt:

Đặt cải thảo ra một chậu riêng và quết nước sốt vào từng lá cải thảo, chỉ cần quết vào phần bẹ trắng (không nên để cải vào chậu sốt vì để vào chậu sốt quết thì một lúc sau sốt sẽ loãng ra do bị chảy nước). Quết được cây nào thì cứ cuộn tròn lại và xếp vào hộp kín là xong.

Thông thường để cải thảo ở nhiệt độ ngoài trời 1 ngày là bắt đầu lên men các chị ạ. Sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản ăn dần. Tuy nhiên, tuỳ từng điều kiện thời tiết có thể lên men sớm hoặc muộn hơn. Nói chung sau 12 tiếng là có thể bỏ tủ lạnh luôn nếu muốn.

Kim chi cải thảo bảo quản trong tủ lạnh ăn được trong 1 tháng. Cải thảo mới muối ăn kèm với các món nướng, luộc rất ngon. Sau 1 tuần cải bắt đầu ngấu chua có thể dùng để xào thịt hoặc nấu canh kim chi, lẩu kim chi ngon tuyệt đấy ạ. Chồng em thích mê luôn.

St

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep