Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Học đại học – Phải chăng tôi đã chọn sai đường?

KENHPHUNU.COM  | 08:00 , 25/06/2015

Vào đại học - tôi đã chọn sai đường để ba mẹ phải khổ chăng? Lẽ nào tấm bằng đại học thời nay không còn giá trị? Tôi phải làm gì đây?

App hoa anh đào

ời cổng trường đại học, lớp tôi chỉ có vài phần trăm xin được việc đúng chuyên môn. Số còn lại, con gái thì lấy chồng, con trai thì bôn ba trong nam, ngoài bắc tìm kế sinh nhai khác với chuyên môn đã học. Tôi không biết đi đâu bèn trở về quê ở một tỉnh nghèo miền Trung với hy vọng mong manh rằng sẽ xin được việc làm. Nhưng mấy tháng ở nhà khiến tôi chỉ buồn thêm và ngờ vực về việc chọn con đường đi cho mình.

Năm năm về trước, trong cái làng nghèo nàn ở xứ quê Quảng Trị nắng gió của tôi, chỉ một mình tôi là con gái mà thi đậu vào Đại học khoa học Huế - một ngôi trường danh giá ở miền Trung - khiến ba mẹ tôi rất vui và tự hào.

Học đại học – Phải chăng tôi đã chọn sai đường?
Ít ai biết các ’ông chủ’ của những sạp hàng rong này là cử nhân đại học - Ảnh: Hữu Thành
 

Còn nhớ, lúc ấy bà con lối xóm nghe tin đều hối hả đến chúc mừng. Mọi người cười vui hớn hở, bao câu chúc, bao kỳ vọng về một tương lai tươi sáng vẫn còn văng vẳng bên tai. Nhưng 4 năm sau, khi tôi mang hành lý trở về làng nằm chờ việc thì nhiều người lại mỉa mai tôi. Người bác họ tôi, người đã từng nắm tay tôi và bảo: "Cố lên con nhé, học cho mình, học cho ba cho mẹ, tương lai sẽ xán lạn lắm đây. Tuổi này ở quê lấy chồng cả rồi. Con bé này chí cao bước rộng".

Bây giờ, chính người bác ấy lại nói: "Học đại học ra mà vẫn thế hả con, vẫn đi làm đồng, vẫn vất vả thế à? Khổ cho ba mẹ mày tốn một đống tiền vô ích!". Còn ông chú họ mỉa mai: "Trời ơi, học mất bốn năm, tốn của thua thân rốt cuộc có được gì đâu, thà để tiền đó mà kinh doanh buôn bán, có phải bây giờ tốt hơn không. Ba mẹ mày tính trật lất rồi”.

Nhưng anh họ tôi có vẻ chí lý hơn cả khi phân tích: “Thời bây giờ đại học đại trà rồi, không phải như ngày xưa đâu. Tốt nhất là quên nó đi, trở lại tìm một trường trung cấp nghề nào đó mà học để kiếm việc làm cho nhanh. Chứ ôm tấm bằng đại học mà ngồi chờ việc có mà đến Tết Công Gô”!

Tôi nghe mọi người nói mà hoang mang hết sức. Họ nói đúng hay là sai? Tôi đã chọn sai đường để ba mẹ tôi phải khổ chăng? Lẽ nào tấm bằng đại học thời nay không còn giá trị nữa? Tôi phải làm gì đây?

 

Nguồn: emdep

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep