Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Khởi động năm mới với 6 thói quen nhỏ: Chủ động làm sói, hay thụ động làm cừu, tùy bạn chọn!

KENHPHUNU.COM  | 13:00 , 11/02/2019
Khởi động năm mới với 6 thói quen nhỏ: Chủ động làm sói, hay thụ động làm cừu, tùy bạn chọn!

Năm mới rồi, còn chờ gì nữa mà không bứt tốc về phía trước, trở thành một chiến binh thực sự dẻo dai, gan trường trên trận địa của chính mình. Hãy bắt đầu với 5 thói quen nhỏ nhưng có võ dưới đây.

App hoa anh đào

Dũng mãnh, khỏe mạnh, tiên phong và đầy quyết đoán, Sói – loài động vật săn mồi đáng sợ được ví như những chiến binh gan dạ chốn cao nguyên rộng lớn. Còn Cừu – Tập tính sống bầy đàn, thụ động theo đuôi số đông. Bạn muốn bạn thân mình trở thành Sói hay Cừu? Bạn trở thành ai, xuất phát từ chính hành động của bạn.

Tập thể dục 2 buổi sáng mỗi tuần

Rất ít người sẵn sàng thức dậy vào lúc 5 giờ sáng mỗi ngày để tập thể dục trong một tiếng đồng hồ. Nhưng nếu chấp nhận dậy sớm vào 2 ngày trong tuần, mỗi ngày sớm hơn nửa tiếng thôi thì sao? Tập thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe thể chất, không chỉ giúp bạn có một thân hình săn chắc, khỏe mạnh mà còn có thể tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ, sức sáng tạo nếu việc luyện tập được thực hiện đúng cách.

Chỉ cần đặt chuông báo thức sớm hơn bình thường vào 2 ngày/tuần và thực hiện đều đặn, dần dần bạn sẽ thu được những thay đổi tích cực về thể trạng, sức khỏe cũng như tinh thần sống, làm việc.

Ảnh minh họa

Suy nghĩ lúc đang tắm

Chuyên gia quản lý thời gian, tác giả của nhiều đầu sách bán chạy, Laura Vanderkam chia sẻ với Bussiness Insider, cô phát hiện ra rằng sự khác biệt giữa những người cảm thấy họ có đủ thời gian làm điều họ muốn với những người chịu căng thẳng, áp lực về thời gian trong một thời điểm là số thời gian dành để xem xét lại bản thân nhiều lần trong tuần. Việc soi xét lại bản thân có thể được thực hiện qua các hoạt động mỗi ngày như: thiền, cầu nguyện, viết lách…

Không phải là những người này có nhiều thời gian rảnh hơn những người khác. Xét cho cùng, việc xem xét lại bản thân giúp họ cảm thấy có đủ thời gian để làm việc. Những người hay gặp căng thẳng về deadline, thời gian lại là những người dành nhiều giờ để xem ti vi hoặc theo dõi tin tức trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Chỉ cần tạm dừng những hoạt động đó để suy nghĩ về cuộc sống đã khiến chúng ta cảm thấy như có nhiều thời gian hơn. Bất kỳ ai cũng có thể dành 5 phút để nghĩ ngợi, sắp xếp lại trình tự các việc cần làm, nên làm nhưng cũng cần chọn lúc phù hợp để tránh phân tâm, gián đoạn.

Thời gian tắm được cho là lúc lý tưởng nhất để suy nghĩ. Vì đây là khoảng thời gian yên tĩnh, gần như bạn không bị xao nhãng và quan trọng hơn, tắm là hoạt động thường ngày và bạn cũng có thể luyện thói quen suy nghĩ cho mình.

Hãy tận dụng thời gian tắm để suy nghĩ về những vấn đề trong cuộc sống, có thể là lòng biết ơn dành cho một ai đó, hay nghĩ về ngày đã qua, hoặc những công việc ưu tiên cần hoàn thành trước…

Đặt điện thoại ở chế độ máy bay

Rất ít người trong số chúng ta còn đeo đồng hồ để xem giờ. Smartphone giờ đây có thể “gói gọn” nhiều nhu cầu của bạn: xem giờ, lướt web… ngoài chức năng chính là nghe – nhận cuộc gọi.

Vấn đề xảy ra là sau khi xem giờ trên điện thoại, ta thường bị xao nhãng và cám dỗ bởi niều tính năng khác của smartphone như: kiểm tra email, lướt web, truy cập mạng xã hội… Chế độ máy bay sẽ giúp bạn loại bỏ những cám dỗ này.

Ngủ vào một giờ cố định

Đi ngủ sớm là cách để bạn có giấc ngủ sâu, chất lượng hơn. Hãy xác định thời gian cần thức dậy vào mỗi sáng, số tiếng cần dành ra cho giấc ngủ để tính ra thời điểm bạn cần đi ngủ. Hãy lên giường sớm 15 phút vì có thể bạn không thể ngủ ngay, và đây sẽ là thời gian để bạn chuyển tiếp từ trạng thái động sang trạng thái tĩnh để đi vào giấc ngủ. Đó mới chính là giờ đi ngủ của bạn.

Khi lớn lên, bạn có thể thức muộn và ngủ lúc nào bạn muốn mà không có ai thúc giục phải đi ngủ sớm. Dù vậy thì hãy tạo cho mình một khung giờ cố định để đi ngủ, đảm bảo có được giấc ngủ đủ, chất lượng thay vì thức khuya mà chẳng được lợi ích gì. Lâu dần, bạn sẽ cảm nhận được giấc ngủ có tầm quan trọng thế nào với tinh thần, sự minh mẫn và sức khỏe của bạn.

Đọc sách khi có thời gian rảnh

Nếu bạn bắt đầu nhận ra những khoảng thời gian trống, dù nhỏ xuất hiện trong thời gian biểu của mình, như khi đợi một cuộc họp bắt đầu, chờ xe bus, chờ nước sôi, đợi tách cà phê phin… thì hãy tận dụng thời gian này để đọc sách, kể cả ứng dụng đọc sách điện tử vì nó sẽ luôn có trên điện thoại của bạn, rất tiện lợi.

Tranh thủ đọc sách khi có thời gian rảnh, dù ít đem lại 2 lợi ích tuyệt vời. Thứ nhất là biến thời gian lãng phí thành có nghĩa. Bạn có ngạc nhiên không khi biết rằng những khoảng thời gian “vụn vặt” đó khi gộp lại cũng chiếm 20 – 30 phút/ngày của bạn.

Một khi bắt đầu tạo dựng thói quen đọc mỗi 20 – 30 phút/ngày, bạn cũng sẽ dần thu được những giá trị từ quyển sách bạn đang đọc. Điều này sẽ khuyến khích bạn dành nhiều thời gian rảnh để đọc sách.

Luyện tập thói quen đọc sách không khó, hãy đặt sách ở những nơi bạn dễ nhìn thấy và những không gian bạn thường gắn bó như: phòng tắm, nhà bếp, giường ngủ. Đừng quên để một cuốn sách vào túi để đọc lúc rảnh rỗi ở ngoài đường: khi di chuyển trên phương tiện giao thông công cộng, chờ ai đó ở quán cà phê…Ban đầu, bạn chỉ cần đọc trong 15-20 phút để làm quen với thói quen đọc, sau đó bắt đầu tăng thời gian lên.

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep