Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Lương 9 triệu/tháng, cặp vợ chồng vẫn mua được nhà tiền tỷ nhờ tránh được 2 sai lầm tài chính này

KENHPHUNU.COM  | 09:00 , 16/06/2019
Lương 9 triệu/tháng, cặp vợ chồng vẫn mua được nhà tiền tỷ nhờ tránh được 2 sai lầm tài chính này

Có thể người kiếm được nhiều tiền chưa mua được nhà nhưng người kiếm được ít tiền lại mua được nhà nếu tránh được 2 sai lầm này.

App hoa anh đào

Có 2 cặp vợ chồng cùng nói chuyện về vấn đề nhà cửa. Đôi vợ chồng thứ nhất than rằng nhà cửa ngày càng đắt đỏ không biết bao giờ mới mua được nhà.

Ngược lại, đôi vợ chồng thứ hai lại cho rằng việc mua nhà không hề khó. Chỉ cần lên kế hoạch cụ thể, chi tiết 1 chút là được. 

Hóa ra, họ đã lên kế hoạch tiết kiệm rất cụ thể. Vào thời điểm mới bắt đầu lấy nhau, đồng lương mỗi người chỉ được 9 triệu đồng mỗi tháng. Nếu mỗi người tiết kiệm được ít nhất 3 triệu trong tháng, vậy sau 1 năm, số tiền của cả hai sẽ là 72 triệu, sau 10 năm họ sẽ có 720 triệu.

Và 20 năm sau, số tiền họ có được trong tay đã là 1,5 tỷ đồng, số tiền không lớn nhưng cũng vừa đủ để có được một tổ ấm nho nhỏ của riêng mình nếu biết thu xếp.

Muốn làm được như vậy, họ đã lên kế hoạch chi tiêu cực kỳ cẩn thận và chuyển về ở cùng cha mẹ dù nhà rất xa trung tâm, đi lại vất vả, nhưng họ sẽ có khả năng dư dả để tiết kiệm nhiều hơn.

Nghe về kế hoạch tiết kiệm cẩn thận như vậy, đôi vợ chồng thứ nhất cũng cảm thấy khả thi và quyết tâm muốn thử. Họ cùng rời khỏi cuộc hẹn với lòng háo hức về tương lai.

Rất nhiều năm sau, khi cả bốn người có dịp gặp lại nhau lần nữa. Họ hỏi han tình hình nhà cửa của nhau và rất bất ngờ khi được biết: Cặp vợ chồng thứ hai đã sắm sửa được cho mình một căn nhà nhỏ không tệ, cũng không quá xa trung tâm thành phố. Trong khi, cặp vợ chồng thứ nhất với mức thu nhập khá hơn, nhưng chỉ tiết kiệm được một phần hai số tiền họ dự tính năm xưa, đến giờ vẫn đang cùng con cái đi thuê nhà.

Cuối cùng, cặp vợ chồng thứ hai đã mắc phải 2 sai lầm tài chính này:

Lập ngân sách mà không có mục tiêu

Lại một sai lầm tai hại khác nữa trong việc chi tiêu mà nhiều người mắc phải đó là lập ngân sách mà không có mục tiêu.

Có nhiều người muốn dành dụm tiền và không tiêu quá số tiền mà họ kiếm được, nhưng lại không có mục tiêu cụ thể là họ sẽ dành dụm được bao nhiêu. Việc tiết kiệm mà không có lý do cụ thể thế này chỉ khiến bạn ngày càng thụ động hơn mà thôi. Nó còn khiến bạn mua nhiều thứ không cần thiết và không kiểm soát được tiền ăn uống hàng ngày. Lập ngân sách kiểu này sẽ đi đến kết quả là: “Tiêu xài tùy thích, rồi tiết kiệm phần còn lại”. Và khỏi phải nói thì đây đúng là một sai lầm.

Quên những chi phí thất thường

Nếu bạn cứ mãi phá vỡ kế hoạch tiết kiệm của chính mình thế này. Thì khi xuất hiện những chi phí thất thường khác sẽ làm bạn không thể nào xử lý được. Do đó, bạn hãy xác định một số vấn đề trước để có thể khắc phục như: những chi phí bất thường hàng quý, hàng năm và những chi phí có vẻ ngẫu nhiên khác, rồi thêm nó vào ngân sách.

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep