Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Nàng dâu choáng với những bữa cơm ở cữ tại nhà chồng

KENHPHUNU.COM  | 09:00 , 24/12/2016

Bữa ăn cho bà đẻ mà vẻn vẹn chỉ một đĩa rau cải luộc, 2 quả trứng, một bát nước rau và một bát cơm, thử hỏi, lấy gì ra sữa cho con?

Hoa Anh Đào

Nàng dâu choáng với cơm ở cữ tại nhà chồng

Mới đây, H.H., vì quá tủi hờn, không thể nuốt trôi miếng cơm ở cữ do mẹ chồng nấu, lại chẳng biết giãi bày cùng ai, cô đành tâm sự cùng hội chị em mong vơi bớt nỗi lòng.

 

 

Nuốt nước mắt với những bữa cơm ở cữ tại nhà chồng - 1

Bữa cơm ở cữ của bà mẹ trẻ được mẹ chồng nấu cho khiến chị em đau xót.

 

 

Nhìn bữa cơm ở cữ mà mẹ chồng nấu cho sau 5 ngày mổ đẻ, bữa thì chỉ có cơm với vài 3 miếng thịt, bữa thì được một nhúm trứng, bát canh với cơm trắng mà H.H. chỉ muốn khóc.

Cô nói rằng: "Cả đời này sẽ không bao giờ quên những ngày nằm cữ mẹ chồng đối xử như thế này với mình". Một câu nói này thôi nhưng đã đủ hiểu hết, trong lòng H.H. đang cảm thấy đau buồn và uất hận tới mức nào.

 

 

Nuốt nước mắt với những bữa cơm ở cữ tại nhà chồng - 2

Bữa "đầy đủ" hơn sau đó của H.H, có thêm một bát canh rau lõng bõng...

 

 

H.H. kể thêm: "Mình đẻ đúng ngày gặt, bố mẹ chồng nấu cơm cho ăn cũng ráng mà ăn, cũng cơm với thịt rang vậy thôi, canh rau ngót không chín cũng cố uống tí nước. Bố chồng chửi đủ kiểu, chan cơm với nước mắt là bình thường.

Con tự chăm, tự lo, chồng đi lái xe đêm về mệt ngủ cũng 2 mẹ con chăm nhau. Ông bà đi gặt cả ngày mệt nên mình cũng không dám nhờ ngủ cùng, mẹ đẻ mình thì ở xa xuống được ngày nào hay ngày ấy".

Trước đó, trên mạng xã hội dành cho phụ nữ có chia sẻ hình ảnh của một bát cơm cùng quả trứng luộc của một người mẹ trẻ vừa sinh con xong được mẹ chồng chuẩn bị bữa sáng. Sau khi chia sẻ, bức ảnh trên đã thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng mạng, đặc biệt là chị em phụ nữ.

 

 

Nuốt nước mắt với những bữa cơm ở cữ tại nhà chồng - 3

Bữa sáng của cô con dâu ở cữ.

 

 

Theo đó, người mẹ trẻ kể, “Em mới sinh được em bé 8 ngày và đây là bữa sáng của em: Cơm nguội và trứng luộc. Sáng ngủ dậy mẹ chồng bảo, có hai quả trứng gà luộc đấy, ăn một quả còn một quả để cho cháu nhé. Cơm thế này cũng là bình thường thôi, em biết còn nhiều người khổ hơn mình mà. Nhưng cái chính ở đây là tủi thân mọi người ạ. Vừa ăn, vừa khóc."

 

 

Nuốt nước mắt với những bữa cơm ở cữ tại nhà chồng - 4

"Cơm cho bà đẻ mà mẹ chồng em chỉ nấu thế này" (ảnh độc giả cung cấp)

 

 

Một độc giả cũng từng tâm sự bữa ăn cho bà đẻ mà mẹ chồng nấu vẻn vẹn chỉ một đĩa rau cải luộc, 2 quả trứng, một bát nước rau và một bát cơm, thử hỏi, lấy gì ra sữa cho con?

Tranh cãi xung quanh bữa cơm mẹ chồng nấu cho con dâu ở cữ

Những hình ảnh trên đã trở thành chủ đề bàn tán của nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Không ít người tỏ ra thương cảm với nàng dâu này. "Em mà ăn 2 bữa như thế này thì em ngất", "Thương chị quá! Vậy thì làm sao mà có sữa?", "Nhìn mà xót xa cảnh làm dâu",…

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số chị em cho rằng, đừng nên đòi hỏi quá nhiều, mẹ chồng nấu cho ăn như vậy đã phải cảm ơn rồi.

Ngoài ra, có nhiều ý kiến góp ý đây vốn là chế độ ăn uống để kiêng cữ sau khi sinh từ trước đến nay vẫn được nhiều người áp dụng.

Cũng đã từng sinh con và ở cữ cùng mẹ chồng, theo Nguyễn Yến, bữa cơm ở cữ mà mẹ chồng nấu cho ăn là "bình thường", không đến nỗi quá đạm bạc và đến mức phải "hận thù" mẹ chồng.Theo Nguyễn Yến, có thể việc mẹ chồng nấu ăn kiểu đó là vì muốn kiêng cho con dâu. Còn nếu không phải vậy thì cô khuyên họ nên tâm sự với chồng, qua 1 tháng xin về mẹ đẻ cho bố mẹ chồng đỡ vất vả.

"Phận làm con mình sống sao cho phải đạo, mình sống tốt mọi người biết hết mà". Còn chuyện có đủ sữa cho con bú hay không thì theo Nguyễn Yến, các bà mẹ phải chủ động. Như Nguyễn Yến, để có đủ sữa cho con ti thì nhiều hôm cô tự kiếm thêm gì đó để ăn.

"Vậy nên, sướng hay khổ là do suy nghĩ của mỗi người, suy nghĩ tích cực lên thì thấy thoải mái và bình thường. Vẫn biết đẻ xong mệt mỏi và hay suy nghĩ, nhưng nếu mẹ nó cứ suy nghĩ tiêu cực thì càng khổ hơn", Nguyễn Yến trải lòng.

Nhiều bà mẹ cũng cho biết vì mới về làm dâu nên rất nhiều thói quen, nếp sống hàng ngày vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, dù bữa cơm cho con dâu không được vẹn tròn nhưng họ vẫn vui vẻ chấp nhận.

Sống ở 2 thế hệ khác nhau, suy nghĩ đã khác nhau, lại còn là mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu thì càng khó ở. Ngày xưa, thời các cụ, bà đẻ phải kiêng cữ rất cẩn thận như kiêng tắm gội, kiêng ăn uống thoải mái…, còn ngày nay thì quan điểm kiêng cữ sau sinh đã tân tiến hơn nhiều.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều đó, nhất là với thế hệ các bà, các mẹ. Vì vậy, việc nàng dâu khéo léo nói chuyện, tâm sự với mẹ chồng, thậm chí cả mẹ đẻ của mình khi xảy ra bất đồng về cách sinh hoạt và chăm sóc sau sinh là điều cần thiết để tránh những mâu thuẫn không đáng có xảy ra.

Nguồn: 24h

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep