Rồi cứ than vãn, càu nhàu khiến cuộc sống đã mệt mỏi càng thêm nặng nề. Thật ra tôi thấy điều đó không hẳn là do số phận đã định trước. Phần lớn là do bản thân chúng ta!
Nói thật thì lúc trẻ tôi vẫn tin vào số phận, tôi cứ đinh ninh “giày dép còn có số huống chi là con người”. Nhưng khi đã đi qua gần 2 phần 3 cuộc đời, nhìn lại bản thân và cả những người xung quanh, tôi tin rằng phụ nữ sướng hay khổ là do mình.
Tôi có cô bạn, cô ấy đang là sếp lớn của 1 công ty nước ngoài, thu nhập rất cao, lại được biết bao nhiêu người kính nể. Vì làm việc trong môi trường quốc tế nên cô ấy rất biết cách ăn mặc, trông cô ấy sành điệu và trẻ trung hơn rất nhiều so cái tuổi tứ tuần. Nhưng tôi thấy có vẻ cô ấy không hạnh phúc. Qua vài lần tâm sự, tôi mới biết vì bạn tôi quá giỏi giang và cầu toàn khiến chồng cô ấy cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Cô ấy đã quen với việc mọi thứ phải thật chỉnh chu và thật hoàn hảo nên luôn yêu cầu cao ở người khác, và chồng của cô ấy cũng không ngoại lệ.
Trái hẳn với cô bạn trên là trường hợp của mẹ tôi. Cả đời của bà, tôi chưa bao giờ thấy bà nghĩ hay làm việc gì cho bản thân mình. Lúc nào bà cũng lo lắng cho người khác. Bà ăn không dám ăn, mặc không dám mặt, tất cả nhường cho chồng con. Kể cả khi chị em tôi đã lập gia đình, con cái đuề huề bà vẫn chăm sóc như thể chúng tôi còn là những đứa trẻ. Bà luôn sợ người khác bị thế này thế kia mà không để ý bản thân mình đang chịu thiệt thòi. Có lần tôi hỏi: “Mẹ có cảm thấy mệt mỏi khi lúc nào cũng nghĩ cho người khác thế không?” Bà móm mém cười mà không nói gì…
Thật ra cô bạn tôi vẫn có thể sống hạnh phúc hơn nếu tiết chế sự cầu toàn của mình lại, đừng lúc nào cũng bắt chồng mình phải làm mọi thứ theo ý mình. Và mẹ tôi có thể bớt đi những nỗi âu lo nếu bà sống cho bản thân mình nhiều hơn.
Đấy, điều đó không phải chứng minh rằng sướng hay khổ là do mình hay sao. Tôi không khẳng định tuyệt đối nhưng tôi thấy hầu hết những kiểu phụ nữ dưới đây chẳng lúc nào được thảnh thơi, vận mệnh lúc nào cũng khó khăn, vất vả.

1.Người phụ nữ quá hiểu chuyện
Người hiểu chuyện thường rất tâm lí trong việc thấu hiểu cảm xúc người khác. Do đó, họ thường quên đi chính cảm xúc của mình, họ chỉ nghĩ cho người khác. Họ cho rằng mọi việc người khác làm, dù không tốt đối với mình là do hoàn cảnh ép buộc. Chính vì thế, người phụ nữ hiểu chuyện ít khi giận hờn một ai, họ giàu lòng vị tha, khiến ai cũng dễ dàng có thể làm họ tổn thương vì người ta cứ nghĩ “cô ấy sẽ tha thứ thôi”.
Trong các mối quan hệ bạn bè, người hiểu chuyện thường bị bạn bè xấu lợi dụng khi họ giả vờ đau khổ, cần sự giúp đỡ. Trong hôn nhân, người hiểu chuyện luôn lo lắng, cố gắng hy sinh, lo nghĩ cho cảm xúc của đối phương, tự mình chịu thiệt cũng không dám lên tiếng sợ nửa kia buồn lòng. Tuy nhiên, “ở hiền gặp lành”, nếu có thể tìm được những người bạn tốt, người đàn ông tốt, thì vận mệnh cũng sẽ được thay đổi rất nhiều.
2. Phụ nữ hay mềm lòng
Người phụ nữ mềm lòng thường yếu đuối trước những quyết định của mình. Họ dễ bị những lời nói ngon ngọt hoặc những lời than vãn làm lung lay quyết định của mình. Từ đó, người phụ nữ mềm lòng mất đi chính kiến, dễ bị người khác sai bảo, lợi dụng.
Trong tình yêu, người hay mềm lòng sẵn sàng chấp nhận lời cầu hôn dù chưa đến độ yêu. Sau khi kết hôn, họ cố gắng làm mọi thứ, sẵn sàng từ bỏ tất cả để níu giữ người đàn ông của đời mình, họ cho rằng sẽ được đền đáp xứng đáng nhưng hoàn toàn không. Vì dễ mềm lòng nên họ bị coi là dễ dãi, ai cũng có thể khiến họ cảm thông, yêu thương được.
3. Người hay suy nghĩ nhiều
Người hay suy nghĩ nhiều là những người có nhiều tâm sự. Họ có nhiều mối lo ngại, nhiều việc cần tiến hành, họ cảm thấy bế tắc trong cuộc sống đến độ không thể nào ngưng lại để bộ não được “nghỉ ngơi”. Vì dành quá nhiều cho suy nghĩ, họ không đủ thời gian để hành động. Suy nghĩ nhiều khiến họ lo được, lo mất, dễ bị stress và không dám làm bất cứ điều gì.
Người hay suy nghĩ nhiều thường lo lắng, cảnh giác trước các mối quan hệ. Cuộc sống của họ thường ít tiếp xúc nhiều với người khác, họ có thế giới riêng của mình, họ cảm thấy an toàn và không muốn ai xâm phạm. Trong hôn nhân, những người hay suy nghĩ nhiều thường đa sầu đa cảm, chỉ vài câu nói vô tình lúc giận cũng đủ để họ gục ngã, đau khổ và phủ nhận toàn bộ tình cảm của người đối diện dành cho họ.
4. Người phụ nữ toàn năng, việc gì cũng làm được
Là người phụ nữ toàn năng, việc gì cũng làm được thường dễ bị người khác nhờ vả, nhiều công việc đến cùng một lúc khiến mình cứ làm mãi không nghỉ tay. Nếu làm tốt, họ cứ mãi bị nhờ cậy, bởi vì họ cho rằng việc này cô ấy làm được, không giao cho làm thì thật phí. Nếu làm không tốt, người ta lại nghĩ do cô ấy cố tình, không muốn giúp.
Trong hôn nhân, người toàn năng, việc gì cũng làm được thường dễ khiến người chồng cảm thấy hổ thẹn, mất tự tin trước mặt vợ và mọi người. Người đàn ông thích sĩ diện thì đâm ra chán nản, bỏ bê hết công việc, giao phó cho vợ. Người đàn ông hiểu chuyện tuy biết chia sẻ, nhưng vì nghĩ vợ làm được nên cũng không nhiệt tình mấy. Kết cục, người phụ nữ toàn năng phải đảm nhiệm hết tất cả mọi việc mà không còn thời gian lo lắng cho bản thân mình.
Dù đẹp hay xấu, thông minh hay ngây thơ, người phụ nữ nào cũng muốn mình có được hạnh phúc. Nhưng muốn có được điều đó không phải cứ một mình cố gắng là được. Hi vọng khi hiểu ra những điều này, phụ nữ chúng ta có thể thay đổi được phần nào tính cách để cuộc sống hạnh phúc hơn.