Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Paraben là gì? Các loại mỹ phẩm nào chứa paraben?

KENHPHUNU.COM  | 20:00 , 31/07/2015
Paraben là gì? Các loại mỹ phẩm nào chứa paraben?

Paraben là gì? 5 dẫn chất paraben trong mỹ phẩm nguy hiểm như thế nào cho người sử dụng. Những kiến thức dưới đây sẽ hết sức cần thiết cho những tín đồ của mỹ phẩm.

App hoa anh đào

Paraben là gì?

Nhiều người tiêu dùng mơ hồ hiểu Paraben là chất bảo quản có trong các loại mỹ phẩm, và là nguyên nhân gây nguy hại sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, cơ chế để tạo nên chất paraben như thế nào và nó nguy hại ra sao hẳn nhiều người còn mơ hồ.

paraben la gi

Bạn có thực sự biết về sự nguy hiểm của paraben?

Paraben được biết đến là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại mỹ phẩm, ngoài ra một số gốc paraben còn được dùng trong thực phẩm, thậm chí cả dược phẩm.

Paraben được tạo ra từ phản ứng ester hóa acid p-hydroxybenzoic gồm 3 dạng phổ biến là methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Thông thường, trong một loại mỹ/thực hay dược phẩm người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben để giúp làm giảm liều lượng của chất này trong sản phẩm đồng thời tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm.

Paraben nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?

Báo cáo về thành phần trong mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn của một số gốc paraben vào năm 1984 và kết luận các chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%. Thông thường, paraben được sử dụng với nồng độ từ 0.01% đến 0.3%.

Cơ quan Quản lý dược của Pháp (Afssaps) cũng đã chủ động triệu tập một nhóm chuyên gia tập trung nghiên cứu về các dẫn xuất paraben có trong các sản phẩm có liều sử dụng hàng ngày lớn, được tiêu thụ nhiều và đặc biệt là được sử dụng cho trẻ em, khuyến khích họ nhanh chóng thiết lập các nghiên cứu để xem xét về nguy cơ đối với khả năng sinh sản sau này của nam giới nhưng cho đến nay, công trình nghiên cứu này vẫn chưa có kết luận cụ thể.

paraben la gi

Paraben thường có trong các mỹ phẩm trang điểm, kem chống nắng, kem dưỡng da...

Một số nhà khoa học đã đưa ra kết luận paraben có thể kích thích sự phát triển của các khối u. Nghiên cứu mới đây nhất còn cho thấy paraben có thể được phát hiện trong nước tiểu của những người sử dụng mỹ phâm, dược phẩm có paraben.

Ngoài ra, nếu paraben trong các loại kem bôi được xoa lên lưng của những thanh niên khỏe mạnh, các dấu vết của paraben cũng có thể được tìm thấy trong máu chỉ trong vài giờ sau khi sử dụng kem bôi. Điều đó chứng minh rằng paraben thực chất có thể thẩm thấu vào da người từ các loại thuốc bôi ngoài hoặc mỹ phẩm.

Từ cảnh báo đến hành động...

Khi có những kiến thức nhất định về paraben, người tiêu dùng ngày càng có xu hướng sử dụng những dòng sản phẩm “paraben-free” (không có paraben). Tuy nhiên, công thức chế tạo ra các loại sản phẩm không chứa paraben rất khó và đắt tiền. Nhà sản xuất phải chịu những tổn thất rất lớn không chỉ trong quá trình sản xuất mà còn chịu những tổn hại về kinh tế khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng (3 tháng trên các chuyến tàu và hàng năm trong các cửa hàng mỹ phẩm siêu thị). Một sản phẩm chứa chất bảo quản paraben sẽ giúp chịu đựng những nhiệt độ khắc nghiệt, đảm bảo chất lượng ban đầu khi đến tay người sử dụng.

"Là một người tiêu dùng thông minh, bạn nên nói không với các loại mỹ phẩm chứ Paraben"

Dù các bằng chứng được đưa ra chưa được công bố rộng rãi, nhưng để đảm bảo lợi ích và an toàn cho người tiêu dùng, Hội đồng mỹ phẩm ASEAN đã tiến hành rà soát và thống nhất cập nhật các quy định mới về 5 loại paraben gồm Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben từ cộng đồng Châu Âu, khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này để thay thế các chất tối ưu hơn. Việc thay thế này được thống nhất thực hiện theo lộ trình.

Hôm nay, ngày 31/7 hơn 2.200  loại mỹ phẩm chứa 5 chất paraben kể trên đã bị thu hồi. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng người tiêu dùng hãy ngưng sử dụng những loại mỹ phẩm chứa paraben có trong danh sách dưới đây:

DANH SÁCH CÁC MỸ PHẨM TRONG NƯỚC CÓ CHỨA PARABEN BỊ THU HỒI

DANH SÁCH CÁC MỸ PHẨM NƯỚC NGOÀI CÓ CHỨA PARABEN BỊ THU HỒI

Tổng hợp

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep