Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Rửa đũa kiểu này khác gì ‘dụ dỗ’ triệu vi khuẩn tới trú ngụ, vô tình ủ bệnh cho cả nhà

KENHPHUNU.COM  | 11:00 , 06/01/2019
Rửa đũa kiểu này khác gì ‘dụ dỗ’ triệu vi khuẩn tới trú ngụ, vô tình ủ bệnh cho cả nhà

Đũa là dụng cụ dùng để gắp thức ăn không thể thiếu của người Việt. Chính vì thế vệ sinh đũa không sạch sẽ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe , vậy vệ sinh đũa thế nào chuẩn nhất?

App hoa anh đào

Các bạn thường rửa đũa theo cách nào? Thường thì mọi người sẽ dùng xà phòng cọ hết một lượt rồi chà xát chúng dưới nước để xà phòng trôi hết đi. Ai cũng nghĩ đó là cách rửa nhanh và sạch nhất.

Nhưng bạn biết không, việc chà xát đũa có thể làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của nó, qua thời gian sẽ tạo nên những vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa thô ráp, dễ bám bụi bẩn.

Chưa hết, đã bao lâu rồi bạn không hong đũa ra ngoài nắng? Đừng nghĩ rằng rửa xong cắm luôn vào ống đũa là xong! Môi trường ẩm ướt như vậy chắc chắn tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển rất nhanh đấy! Những sai lầm trên đều đã được khoa học chứng minh hết rồi!

1. Thói quen rửa đũa sai lầm 90% người Việt đều mắc phải

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐHBKHN) cho biết đũa thường được làm từ tre cho nên rất dễ bị mốc.

PGS khẳng định: Để sản xuất những đôi đũa không bị ngấm nước, nhà sản xuất thường đánh bóng cùng những chất liệu như véc-ni hoặc dầu bóng. Ngoài ra, nhà sản xuất thường dùng sơn gỗ, sơn chống gỉ để sơn đũa, điều này có thể gây đ.ộc h.ại vì chất sơn dễ bị phai, nhiễm vào đồ ăn.

Thêm vào đó, việc vệ sinh đũa bằng cách chà xát rồi vỗ mạnh dưới vòi khiến đũa không còn được bảo vệ bởi lớp sơn bên ngoài, khiến bụi bẩn, vi khuẩn dễ xâm nhập.

Ng.uy h.iểm hơn, nếu đũa không được làm khô hoàn toàn trước khi cất có thể khiến nấm mốc phát triển, sản sinh chất gây bệnh nghiêm trọng có tên aflatoxin.

Có thể nhiều người vẫn nghĩ: “Ồ, tôi vẫn làm như vậy hàng ngày đâu có ch.ế.t đâu?”

Đương nhiên, chẳng có trường hợp nào t.ử v.ong ngay lập tức khi ăn thực phẩm nhiễm lượng lớn Aflatoxin. Nó sẽ tích tụ dần, khiến chúng ta nhiễm đ.ộc theo thời gian, lâu dần sẽ dẫn tới nhiều bệnh khác.

2. Rửa đũa như thế nào là đúng cách?

Các chuyên gia khuyên rằng cách rửa đũa đúng cách để tránh nhiễm khuẩn chính là rửa từng chiếc với nước rửa bát, sau đó rửa thêm một lần nữa từng chiếc với nước thường.

Sau khi rửa sạch đũa thì chúng ta nên lau khô hoặc phơi khô ở nơi thoáng mát. Tuy hơi kỳ công, nhưng việc này sẽ ngăn chặn môi trường ẩm ướt, bảo vệ đũa khỏi các khi khuẩn lây bệnh.

Ngoài ra, khi cắm đũa vào hộp cần đảm bảo hộp đựng có lỗ thoáng khí, thoáng nước…

Theo Oxii

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep