Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Tầm soát dị tật thai nhi: mẹ cần nên làm để con mình khỏe mạnh khi chào đời

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 23/06/2015

Những mẹ ở vùng nông thôn, hay ở tỉnh, thường ít để ý đến các phương pháp tầm soát dị tật thai nhi, nhưng nhiều mẹ ở thành phố lớn cũng bỏ qua các bước này. Thế nên không ít mẹ sinh giật mình thảng thốt khi sinh ra con không bình thường.

App hoa anh đào

Tầm soát dị tật thai nhi là gì?
Với hi vọng giảm số lượng trẻ sơ sinh dị tật, các phương pháp tầm soát dị tật thai nhi được áp dụng nhằm sàng lọc và chẩn đoán trước sinh nhằm giúp phát hiện những thai bất thường sớm. Càng sớm phát hiện những bất thường của thai kỳ, mẹ càng có thể tìm ra nguyên nhân và nghe tham vấn của bác sĩ, từ đó có biện pháp xử lý thích hợp. Hơn nữa, tầm soát dị tật thai nhi hay được gọi là chẩn đoán tiền sản còn giúp các mẹ kế hoạch sinh con khỏe mạnh, nếu bố hoặc mẹ có các bất thường liên quan đến di truyền…

Các xét nghiệm tầm soát, sàng lọc thai nhi có thể kể đến là: siêu âm độ mờ da gáy, dowble test, triple test, hoặc những phương pháp tầm soát sâu như chọc ối, sinh thiết gai nhau.

tam-soat-1

Biểu hiện của trẻ mắc bệnh Down mẹ cần biết (Ảnh: Internet)

Tầm soát dị tật thai nhi giúp phát hiện các chứng bệnh nào?
Đầu tiên, tầm soát dị tật thai nhi giúp các mẹ phát hiện con mình có nhiệm Hội chứng Down không. Hội chứng Down là do bất thường nhiễm sắc thể 21, khiến bé chậm phát triển tâm thần vận động, thường đi kèm các bệnh lý khác như tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, xương khớp.

Tầm soát dị tật thai nhi còn giúp phát hiện Hội chứng Edwards, do tình trạng dư một nhiễm sắc thể 18 gây ra, khiến trẻ sinh ra có các biểu hiện như đầu, hàm nhỏ, các bệnh lý về thận, tim mạch, thiểu năng tâm thần, nhẹ cân, hai bàn tay nắm chặt.

10 cách phòng tránh dị tật cho thai nhi ngay từ trước và trong thai kỳ

Ngoài ra, tầm soát dị tật thai nhi còn phát hiện dị tật ống thần kinh ở trẻ, một trong những nguyên nhân gây khiếm khuyết ở não và cột sống thai nhi.

Những trường hợp nào nên thực hiện tầm soát dị tật thai nhithai nhi?
Nếu sức khỏe của mẹ ổn định, mẹ dưới 35 tuổi, không có tiền sử bất thường thai, gia đình không có ai khuyết tật và không tiếp xúc hóa chất độc hại, thì bạn có thể không cần thực hiện các tầm soát dị tật thai nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên các bà mẹ nên thực hiện tầm soát dị tật thai nhi để yên tâm về sức khỏe trẻ.

tam-soat-2

Dù không bình thường, con vẫn mãi là Thiên thần của mẹ! (Ảnh: Internet)

Các trường hợp sau nhất quyết nên thực hiện tầm soát, bao gồm:
– Mẹ có thai khi trên 35 tuổi.
– Tiền sử thai lưu, sẩy thai liên tiếp.
– Mẹ mắc một số bệnh nội khoa: tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lý tuyến giáp.
– Gia đình có ngượi bị dị tật.
– Cha hoặc mẹ có khuyết tật bẩm sinh.
– Mẹ nhiễm siêu vi trong 3 tháng đầu thai kỳ.
– Bố hoặc mẹ có tiếp xúc các yếu tố gây dị tật bẩm sinh (hóa chất độc hại).
– Bố mẹ phải điều trị vô sinh.
– Các trường hợp mẹ đa ối cấp, thiểu ối, song thai 1 buồng ối…

Nguồn webtretho

Nguồn: Tổng hợp

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep