Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Thông minh quá chỉ bị thông minh hại, tôi nhận ra “ngu dốt” vừa đủ lại hóa khôn ngoan

KENHPHUNU.COM  | 11:00 , 16/03/2019
Thông minh quá chỉ bị thông minh hại, tôi nhận ra “ngu dốt” vừa đủ lại hóa khôn ngoan

Đi nhanh quá sẽ có ngày sảy chân, đừng nghĩ mình thông minh để nhận cái kết thất bại sau này.

App hoa anh đào

Có một sinh viên ưu tú vừa tốt nghiệp đại học được 1 năm đã thay đổi 6 chỗ làm. Cứ vài tháng gặp mặt một lần, mọi người lại nghe cậu ta chuẩn bị đi thử việc ở một công ty khác vì cho rằng công việc trước kia quá nhàm chán và không có thử thách gì cả, chỉ sợ bản thân bỏ lỡ “tiền đồ phát triển” sau này.

Người bạn thân bèn khuyên cậu từ từ tích lũy kinh nghiệm làm việc trước nhưng cậu ta không hề nghe theo, thậm chí còn quay ngược lại khinh thường bạn mình: “Dốt, từ từ như cậu thì đúng là lãng phí thời gian!”

Chính vì thế, thời gian ngày một trôi qua, cậu ta vẫn tiếp tục tìm kiếm “công việc mơ ước” của mình mà không được. Dần dần, cậu nhận ra rằng, các bạn cùng trang lứa đều đã có thâm niên nhất định trong công việc của mình, còn bản thân cậu ta vẫn chỉ có con số 0 tròn trĩnh. Khi người ta đã quen tay quen việc, chuyên nghiệp xử lý được mọi vấn đề thì cậu vẫn loay hoay với hàng loạt khóa training nhân viên mới ở khắp mọi nơi.

Ảnh minh họa

Những người tự cho bản thân “thông minh” nhưng khuyết thiếu kinh nghiệm thường quên mất rằng, phát triển bền vững còn quan trọng hơn phát triển nhanh chóng. Đừng để thông minh bị chính thông minh hại.

Có người cho rằng, trong xã hội đầy cạm bẫy và cạnh tranh nhau đến từng miếng cơm manh áo như hiện nay, sự ngu dốt chỉ khiến bạn đánh mất năng lực sinh tồn và tự bảo vệ bản thân. Nếu không học cách thông minh, sớm muộn bạn cũng trở thành “bàn đạp” cho con đường thành công của người khác

Thế là ai cũng sử dụng đủ loại vốn liếng IQ để sống chết tranh đoạt. Có người đạt được thành tựu nhất thời, đắc ý vui sướng chưa được bao lâu đã nhanh chóng rớt xuống. Còn những người chẳng hề thông minh, chỉ biết chăm chỉ nỗ lực tiến dần từng bước hóa ra lại là kẻ cười đến cuối cùng.

Khi người thông minh quan sát một vấn đề, họ có thể nhìn thấy rất nhiều con đường khác nhau và muốn lựa chọn con đường ngắn nhất. Nhưng khi lựa chọn ấy xuất hiện khó khăn, họ lại nhanh chóng quay đầu để tìm kiếm một con đường khác. Còn với những người dại dột, họ chỉ biết kiên trì, từng bước từng bước đi thẳng tới điểm cuối cùng. Gặp khó khăn thì vất vả vượt qua, gặp gian nguy thì vội vàng giải quyết, mỗi bước đi đều chậm rãi nhưng vững vàng tiến về phía trước.

Đến cuối cùng, ai là người khôn ngoan nhất sẽ được quyết định bởi quãng đường trưởng thành của mỗi người.

St

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep