Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

90% dân số trên thế giới không biết vì sao da ngón tay lại nhăn nheo khi ngâm nước

KENHPHUNU.COM  | 11:00 , 25/12/2016
90‰ dân số trên thế giới không biết vì sao da ngón tay lại nhăn nheo khi ngâm nước

Có bao bạn thắc mắc ngón tay lại nhăn nheo đáng sợ sau khi ngâm nước trong thời gian lâu không?

Hoa Anh Đào

Không phải ngẫu nhiên mà ngón tay, ngón chân lại trở nên nhăn nhúm sau khi gặp nước. Việc này chỉ xảy ra ở các đầu ngón tay, chân chứ không phải bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác. Vậy nên không phải do bị nước ngấm vào da nên nhăn nheo trong quá trình tiếp xúc.

Da nhăn nheo

Mặc dù không nhìn thấy nhưng làn da ở bàn tay của chúng ta có phủ một lớp dầu đặc biệt giúp chống thấm nước. Thế nhưng sau một thời gian ở trong môi trường nước, lớp dầu bị cuốn đi hết và sự thâm nhập nước vào da bắt đầu từ đó.

Tổn thương

Với các bệnh nhân bị tổn thương thần kinh ở ngón tay đều “miễn nhiễm” với việc nhăn nheo khi tiếp xúc với nước. Điều đó cho thấy chính hệ thần kinh mớilà tác nhân điều khiển hiện tượng này chứ không phải nước. Đây là phản ứng được điều khiển bởi các dây thần kinh, và các mạch máu co thắt dưới da khiến nước không bị giữ lại quá nhiều trên phần da của các đầu ngón tay.

Khỏe và đẹp

Ngoài ra hiện tượng các ngón tay nhăn nheo sẽ cải thiện độ bám dính trên các vật thể ướt, giống như việc bạn cầm một món đồ sẽ không bị trơn trượt trong những ngày mưa. Các nếp nhăn trên ngón tay sẽ xuất hiện sau 5 phút trở lên tiếp xúc với nước. Ở khoảng thời gian này, làn da bắt đầu có tình trạng “uống no nước” nên nếp nhăn sẽ xuất hiện để xả hết nước.

Trong quá trình ngâm nước sẽ khiến lớp da ngoài cùng tăng kích cỡ khoảng 2,3 lần do các tế bào tự phồng lên. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi các lớp da cũng mỏng hơn và khi ngâm nước, chân tay  sẽ không bị thay đổi kích cỡ nhiều như lúc còn trẻ. Vì thế tay của trẻ em khi ngâm nước sẽ bị nhăn nhiều hơn người già.

Theo Một thế giới

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep