Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Âm nhạc có thực sự tốt cho thai nhi?

KENHPHUNU.COM  | 18:00 , 24/10/2015
Âm nhạc có thực sự tốt cho thai nhi?

Khi thai được 22 tuần tuổi, người mẹ có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc.

App hoa anh đào

Nhiều người truyền tai nhau rằng nếu nghe nhạc trong thời gian mang thai, em bé sinh ra sẽ rất thông minh. Điều này có đúng? Âm nhạc có thực sự tốt cho mẹ và bé?

Mẹ bầu bí nghe nhạc, con thông minh?

 

Bản nhạc cho bà bầu hay, các mẹ nghe nhé

 Chị Tú Linh (Lò Đúc, Hà Nội) là người rất chịu khó đầu tư khi mang thai đứa con đầu tiên. Ngoài việc tiêm phòng, tẩm bổ trước khi mang thai, trong quá trình thai kì, chế độ ăn uống của chị cũng rất khoa học, đầy đủ và chị đi khám bác sĩ thường xuyên.

Một trong những biện pháp chị chọn để nuôi dưỡng thai nhi tốt chính là việc thường xuyên nghe nhạc thính phòng giao hưởng. Hễ về nhà, dù làm việc hay nghỉ ngơi, chị đều bật nhạc nhẹ nhàng.

Chị tin rằng, việc nghe nhạc giúp chị thư giãn, máu huyết lưu thông, sẽ tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi. Chị bật cả khi đi ngủ, bởi chị quan niệm, lúc mình ngủ thai nhi vẫn có thể thức, có thể nghe.

Chị Thu Hà (Linh Đàm, Hà Nội) lại mua hẳn một tai nghe dành riêng cho thai nhi. Chị cho bé nghe nhạc cả khi đang làm việc ở cơ quan hay khi nằm thư giãn ở nhà. Chị cho biết, phải dùng tai nghe này thì em bé mới thưởng thức trọn vẹn được. Chị không quá kén chọn loại nhạc, miễn là không phải rock, rap, hay các loại nhạc ầm ĩ. Chị cho con nghe từ cải lương, nhạc vàng đến nhạc trẻ con, nhạc thính phòng.

Khi thai được 22 tuần tuổi, người mẹ có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc. (ảnh minh họa)

Cách nghe nhạc tốt nhất cho thai nhi

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Thái Hà, Hà Nội, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào về việc âm nhạc nói riêng, âm thanh nói chung ảnh hưởng đến sức khỏe, sự thông minh của trẻ sau này.

“Nếu âm thanh ảnh hưởng đến thai nhi thì những công nhân nhà máy dệt hay những chị em phải làm trong công xưởng ồn ào, thai nhi sẽ kém phát triển, đẻ con kém thông minh? Tôi cho rằng, nếu bà mẹ có thời gian thư giãn, nghe nhạc, điều đó trước tiên có lợi cho bà mẹ. Đó là món ăn tinh thần quý giá.

Nếu người mẹ được thư giãn, được hạnh phúc, máu huyết lưu thông sẽ tốt hơn, đương nhiên cung cấp máu cho thai nhi tốt hơn. Nhưng nếu nghe nhạc mà tâm trạng người mẹ không thư giãn, vẫn còn nhiều mối lo, mối bận tâm, chắc gì hiệu quả đã cao?

Do đó, các bà mẹ cũng không nên cầu kì quá với việc này. Hãy làm tốt nhất có thể cho bản thân” – bác sĩ Dung khuyến cáo.

Việc lựa chọn loại nhạc phù hợp để các bà bầu nghe thư giãn, được giới chuyên môn đưa ra nhiều lời khuyên, như chọn nhạc có tiết tấu không nên quá nhanh, âm lượng không được quá to, âm vực không được quá cao; bà mẹ không nên đột ngột thay đổi âm lượng từ nhỏ đến to; không nên nghe các bản nhạc, bài hát, thậm chí là các bộ phim có tình tiết quá gay cấn.

Bản nhạc hoặc bài hát phải trong sáng, bản phối hài hòa, như nhạc cổ điển, những bài đồng dao, hát ru dân gian… Những bài hát, bản nhạc vui nhộn cũng tốt cho tâm trạng bà mẹ, khiến bé cũng được hưởng theo.

Khi thai được 22 tuần tuổi, người mẹ có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc và duy trì cho đến khi bé mới sinh đến 1 tháng tuổi.

Thời điểm có thể là khi thai nhi thức giấc hoặc lúc người mẹ nằm thư giãn trên giường, trong bồn tắm. Lúc này, mẹ có thể trò chuyện, xoa bụng để bé cảm nhận được tình mẫu tử.

Theo Thanh Bình (Cha mẹ & con)

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep