Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Bà bầu bóc trứng xuất hiện dấu hiệu lạ, chuyên gia lên tiếng về mùi khét khi đốt

KENHPHUNU.COM  | 10:00 , 10/01/2017

“Bất kỳ lòng đỏ của quả trứng gà hay trứng vịt nào đốt lên cũng có mùi khét, chuyên gia thực phẩm nói.

Hoa Anh Đào

Hoang mang với câu hỏi trứng giả?

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại những nghi ngờ của người phụ nữ khi mua phải trứng gà có những biểu hiện lạ. 

Theo như thông tin phản ánh trong đoạn video, quả trứng sau khi luộc và bóc có vỏ mỏng hơn trứng bình thường. Khi người phụ nữ dùng tay ấn vào lòng đỏ thấy lòng đỏ rất dai, không tơi như những quả trứng khác. Tiếp đến, khi chị dùng bật lửa đốt lòng đỏ và lòng trắng của trứng thấy xuất hiện tiếng nổ lách tách và có mùi khét. 

Trao đổi với phóng viên Chúng tôi, chị L. (Đội Cấn, Hà Nội), người đăng tải clip cho hay: "Tôi đang mang bầu 3 tháng nên thường mua trứng về ăn tẩm bổ. Do cửa hàng tôi hay mua hết trứng nên phải mua ở chợ gần đó".

Sau khi mua trứng về, chị L. chưa ăn ngay mà cất vào tủ lạnh. Ngày 7/1 vừa qua, chị lấy trứng ra luộc. Sau khi ăn đến quả trứng thứ 4, chị L. nhận thấy có biểu hiện lạ.

Theo lời chị L., trong quả trứng hoàn toàn chỉ có lòng trắng, không có lòng đỏ: "Lúc đó, bạn tôi nhắc nhở phải cẩn thận, vì có thể đây là trứng cao su. Nhưng tôi không tin".

Chị L. giải thích, bản thân vẫn chưa thực sự tin là có trứng cao su nên bỏ tiếp 4 quả trứng gà khác vào luộc. Sau khi luộc xong, để ý kỹ thấy màu vỏ trên quả trứng không đều, một phần vỏ quả trứng có màu đậm hơn những vùng vỏ khác. Bên cạnh đó, vỏ trứng cũng mỏng hơn bình thường.

"Tôi dùng tay miết lòng đỏ trứng thấy không tơi và xốp mà dai như cao su. Khi châm lửa, lòng trắng và lòng đỏ đều sun lại và có mùi rất khét. Chính sự bất thường ấy khiến tôi hoang mang không biết thực hư nguồn gốc xuất xứ của những quả trứng này", chị L. cho hay.

Ăn trứng bị nghi “lòng đỏ cao su” ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Lòng đỏ trứng biến thành mày xanh lạ khiến chị L. hoang mang.

Trao đổi với phóng viên Emdep.vn, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội có những giải đáp liên quan đến câu chuyện trên.

Ăn trứng bị nghi “lòng đỏ cao su” ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

“Tôi khẳng định trên thị trường không có loại trứng nào gọi là trứng giả. Càng không thể có trứng làm bằng cao su. Bởi vì nếu có hiện tượng trứng giả thì có đến hàng trăm, hàng ngàn người bị mua phải loại trứng như vậy. Hơn thế nữa, một quả trứng được làm giả có chi phí rất cao. Vậy bán được số trứng giả này liệu đã kéo về được khoản tiền gốc?”, chuyên gia Thịnh nói.

Ăn trứng này không ảnh hưởng sức khỏe?

Giải thích hiện tượng tại sao quả trứng đốt lên lại có mùi khét, vị chuyên gia khẳng định: “Bất kỳ lòng đỏ của quả trứng gà hay trứng vịt nào đốt lên cũng có mùi khét. Kể cả miếng thịt lợn được mua ngoài chợ về, sau đó đốt lên cũng có mùi khét. Mùi này được tạo ra do phản ứng hóa học giữa các hợp chất hữu cơ".

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh một lần nữa khẳng định, với chất giàu protein khi cháy sẽ tạo thành những khí có mùi đặc trưng đó là mùi khét. 

Vậy, tại sao lại có hiện tượng lòng đỏ trứng gà không bở tung như trứng bình thường? Vị chuyên gia giải thích, trong những quả trứng gà này có thể xảy ra hiện tượng đột biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Ví dụ như trong quá trình bảo quản khiến lòng đỏ đông cứng lại, đó cũng là hiện tượng biến tính của protein trong lòng đỏ.

Khi người tiêu dùng ăn những quả trứng có lòng đỏ bị đột biến protein, về cơ bản không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhưng nếu quá lăn tăn trước khi ăn, tốt nhất hãy vứt bỏ để cảm thấy yên tâm”, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng.

Cù Hiền

Nguồn: emdep

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep