Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Có nên hay không loại bỏ dầu nhờn trên làn da mụn để trị mụn?

 | 10:02 , 27/11/2015

Chào Kênh Phụ Nữ! Mình nghe nói da dầu nhờn hay bị mụn, và để trị sạch mụn phải loại bỏ nhờn đúng không ạ? Da mình nhờn lắm, dùng cách gì cũng không khắc phục được nên mụn nổi thường xuyên hết nốt này đến nốt khác dù mình chăm sóc rất cẩn thận. Mong được tư vấn để cải thiện tình trạng dầu để da mình bớt mụn. - (Thùy Dương, Vĩnh Long)

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục! Chúng ta biếtt làn da sở hữu tuyến bã nhờn hoạt động mạnh sẽ khiến da bị nhờn, ẩm ướt, bóng loáng, lỗ chân lông to. Tuy nhiên, dầu tự nhiên do tuyến bã nhờn tiết ra lại có mục đích giữ cho làn da khỏe mạnh, nó chỉ trở thành "kẻ thù" của làn da nếu quá dư thừa.. Điều này có nghĩa là để chăm sóc da một cách tốt nhất cần phải điều chỉnh lượng dầu, giảm hoạt động của tuyến bã nhờn, duy trì lượng dầu vừa đủ trên da chứ không phải loại bỏ hoàn toàn chúng. Mặt khác, nguyên nhân gây nên mụn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ yếu tố bên trong lẫn bên ngoài, nên dù có loại được lượng dầu trên da, tình trạng mụn của bạn chưa hẳn sẽ được cải thiện.

Có thể bạn chưa biết da dầu thường có tuyến bã nhờn hoạt động rất mạnh, khi nhận thấy da thiếu hụt dầu sẽ càng kích thích, thúc đẩy sản xuất dầu nhiều hơn. Vì thế, chỉ sau vài giờ sau khi được làm sạch triệt để, da lại có thể tiết nhiều dầu hơn tới mức không thể kiểm soát và tạo môi trường lý tưởng cho mụn sinh trưởng. Điều này có nghĩa là việc loại bỏ dầu thừa trên da không chỉ không giúp hạn chế mụn mà còn tác dụng ngược, khiến làn da mụn càng tồi tệ hơn. Tóm lại, cách tốt nhất là bạn kiểm soát lượng nhờn trên da hiệu quả. Để làm được điều này bạn cần phải thực hiện 4 bước cơ bản:

- Làm sạch cho da mặt 2 lần mỗi ngày vào mỗi buổi sáng, tối. 

- Dùng toner (nước hoa hồng) để giúp cân bằng độ ẩm cho da.

- Sử dụng sản phẩm trị mụn (ưu tiên sản phẩm chứa thành phần axit salicylic, axit glycolic, hoặc các thành phần có gốc axit khác

- Sử dụng kem dưỡng ẩm không chứa dầu để cân bằng lượng dầu tự nhiên của da.

Hiểu rõ cơ chế hoạt động của da và nguyên nhân cốt lõi gây ra mụn thì việc chăm sóc để giữ lại làn da đẹp sẽ trở nên dễ dàng hơn bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Moon Trương

Trả lời
chuyen muc lam dep