Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Hôn nhân bền vững cần vượt qua những yếu tố gì?

KENHPHUNU.COM  | 11:00 , 01/07/2019
Hôn nhân bền vững cần vượt qua những yếu tố gì?

"Ở cái thời của chúng tôi nếu có cái gì hư thay vì ném đi thì chúng tôi sẽ học cách sửa chữa, chúng tôi trân trọng những giá trị."

App hoa anh đào

Lúc yêu nhau, trong tâm tưởng hai người, hôn nhân là cái kết ngọt ngào xứng đáng cho tình yêu bền vững của cả hai. Tuy nhiên, không hiếm những trường hợp, khi về chung một nhà, hôn nhân lại biến thành cơn ác mộng. Bỗng nhiên ta thấy đối phương không còn ngọt ngào như thuở mới yêu. Những sai khác trong tính cách hay chênh lệch về quan điểm sống ngày càng lộ rõ. Dần dần, cả hai trở nên xa cách rồi tiến đến quyết định “đường ai nấy đi”.

Hôn Nhân là một bài học tiếp theo về Tình yêu nâng cao, chắc hẳn không dưới một lần bạn nghe rằng bước vào hôn nhân thì tình yêu chỉ còn là một thứ gia vị. Nếu coi tình yêu là tất cả thì cuộc hôn nhân đó không thể bền vững vì tình yêu thì đâu thể lúc nào cũng duy trì ở mức 100%, hôn nhân thì cần nhiều hơn thế để có thể liên kết thành một tổ hợp bền vữn để bước lên một tầm cao hơn: Tình Thân.

Vậy, đâu là những chướng ngại phải vượt qua để có một cuộc hôn nhân bền vững?

CHIA SẺ VỀ KỲ VỌNG CHO TƯƠNG LAI

Đây có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của hôn nhân. Bạn biết đấy, khi yêu một người, trong mắt chúng ta chỉ toàn màu hồng. Do đó, chúng ta thường bị lóa mắt bởi những điểm đáng yêu của đối phương mà quên mất rằng: Con người không ai hoàn hảo cả.

cặp đôi nói chuyện dưới hoàng hôn

Ảnh: Unsplash

Vì thế, cả hai nên có những buổi nói chuyện nghiêm túc về những dự định, những mong muốn của đối phương cho tương lai, bắt đầu từ những việc đơn giản như: Ai sẽ là người đi chợ, nấu cơm, rửa bát? Khi nào sẽ mua nhà? Khi nào sẽ có con? Muốn sống cùng bố mẹ hay dọn ra riêng?… Hãy chia sẻ sớm những dự định trước khi cưới để tránh tình trạng kết hôn rồi mới cảm thấy hụt hẫng vì đối phương không cùng chung quan điểm trong cuộc sống, không tìm thấy tiếng nói chung.

ĐỪNG TRÔNG MONG VÀO SỰ THAY ĐỔI TÍNH CÁCH CỦA ĐỐI PHƯƠNG

Người Việt chúng ta có quan niệm, khi con người ta đã “yên bề gia thất” thì sẽ tự nhiên biết lo lắng cho cuộc sống của mình. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Vì thực ra, bản chất của con người không phải là thứ có thể thay đổi một sớm một chiều.

Tương tự như thế, bạn nên dẹp ngay suy nghĩ: Biết đâu cưới nhau về người ấy sẽ thay đổi những thói hư tật xấu và đối xử với mình tốt hơn. Sự thật là chuyện đó sẽ không-bao-giờ xảy ra.

Vì thế, bạn nên suy nghĩ kỹ càng về chuyện này trước khi đưa ra lời thề vĩnh cửu. Đừng vì nụ cười dịu dàng khi anh ấy xin lỗi bạn sau những lần vụng trộm hay bạo lực với bạn mà xiêu lòng! Bởi vì, có những thứ có thể dung hòa được, nhưng có những thứ thì không.

HÃY LUÔN NHỚ LỜI THỀ ĐÍNH ƯỚC

Nghe có vẻ hơi… giống phim ảnh, nhưng đây là một vấn đề nghiệm túc. Trước khi đi đến quyết định kết hôn, bạn phải cân nhắc kỹ càng mức độ cam kết chung thủy của mình với mối quan hệ này. Liệu bạn có muốn sống với người này cả cuộc đời không? Đây có phải là sự bồng bột nhất thời không? Hãy tự hỏi bản thân về điều đó.

cảnh trao nhẫn kết hôn

Ảnh: Unsplash

Lời nói “Đồng ý” khi đứng trước giáo đường không đơn thuần chỉ là một nghi thức, mà nó còn là sự gắn bó lâu dài. Nó đòi hỏi sự thủy chung, niềm tin, lòng dũng cảm vượt qua cám dỗ và trên hết là tình yêu.

Nếu “cảm nắng” một chàng trai khác, bạn nên tự nhắc nhở mình rằng, dù chồng mình có rất nhiều lựa chọn, nhưng cuối cùng anh ấy đã chọn bạn. Vì thế, bạn cũng nên làm điều tương tự.

THÀNH THẬT KHI NÓI VỀ THU NHẬP

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng, đàn ông có xu hướng giữ kín những khoản thu nhập của mình từ công việc hay các khoản nợ. Bên cạnh đó, cứ mười cặp đôi sẽ có một cặp giấu bạn đời họ về các khoản chi tiêu, lương thưởng, nợ nần. Đây là một mối đe dọa rất lớn đến cuộc sống hôn nhân.

cô gái cầm tiền che mặt

Ảnh: Unsplash

Thay vào đó, các cặp đôi nên thẳng thắn chia sẻ thói quen chi tiêu, các khoản nợ hay các vấn đề tài chính để cùng nhau giải quyết. Bên cạnh đó, đây cũng là một cách để tránh gây tổn thương cho đối phương khi chênh lệch về thu nhập quá lớn. Vì nếu một người kiếm được quá nhiều tiền, còn người kia thì nợ nần chồng chất, mối quan hệ của bạn cũng khó có thể lâu bền.

LIỆU BẠN CÓ PHẢI ĐÁNH ĐỔI SỰ NGHIỆP CHO HÔN NHÂN?

Đối với những người có suy nghĩ cầu tiến trong công việc, lựa chọn giữa con đường tiến thân cho tương lai và cuộc hôn nhân có thể rất khó khăn. Bên cạnh đó, có những cặp đôi làm những công việc với đặc thù khác nhau, và điều đó rất dễ dẫn đến những mâu thuẫn.

Khi ấy, hai bạn cần ngồi lại với nhau, thảo luận, chia sẻ những mong muốn và cái giá phải trả cho những mong muốn ấy. Đến cuối cùng, nếu bạn tìm được hướng đi có thể dung hòa cả sự nghiệp và gia đình thì xin chúc mừng, bạn đã vượt qua được một trong những chướng ngại lớn nhất của hôn nhân rồi.

QUAN ĐIỂM CỦA CẢ HAI VỀ VIỆC CÓ CON

Con cái là một món quà linh thiêng tuyệt vời nhất được Thượng Đế gửi xuống cho hai vợ chồng, nhưng nhiều khi sự mong chờ lại không đến từ hai phía khi đối phương muốn ổn định cuộc sống tốt hơn nữa mới sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ.

Để tránh việc ấy xảy ra, hai bạn hãy thành thật chia sẻ quan điểm về việc có con cũng như nuôi dạy con cái. Nếu được, hãy lên kế hoạch một cách cẩn thận. Cùng nhau thống nhất quan điểm về việc có con, nuôi dạy con cái sẽ giúp hôn nhân dễ chịu hơn rất nhiều và cũng giúp hai bên nội ngoại đỡ mong ngóng không định hướng.

hai vợ chồng và bức ảnh siêu âm

Ảnh: Unsplash

BÀI HỌC VỀ SỰ THẤU HIỂU VÀ BAO DUNG

Hôn Nhân là hành trình của những lỗi sai và học cách tha thứ. Giống như chúng ta hay ngưỡng mộ những cuộc hôn nhân mấy chục năm của các thế hệ đi trước, sẽ không có cuộc hôn nhân nào mà không có những điều vụn vặt khó chịu, sự thất vọng, những sai lầm vô tình. Nhưng mà "Ở cái thời của chúng tôi nếu có cái gì hư thay vì ném đi thì chúng tôi sẽ học cách sửa chữa, chúng tôi trân trọng những giá trị."

Ở thời hiện tại, sống thử cũng không phải là một vấn đề gì quá to tát nếu cả hai bạn cho rằng điều đó là cần thiết. Biết đâu, trong quá trình đó, bạn sẽ nhận ra nhiều điều về người bạn yêu mà trước giờ bạn không chú ý đến.

hình cưới ở cánh đồng hướng dương

Ảnh: Unsplash

Bên cạnh đó, một khoảng thời gian dài bên nhau sẽ giúp hai người nhận định đúng đắn hơn về mối quan hệ của mình. Liệu đó có phải là tình yêu sâu đậm đến mức bạn có thể đánh đổi mọi thứ để kết hôn? Hay, bạn có bị nhầm lẫn giữa tình yêu và sự ngưỡng mộ?

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep