Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Không dùng kem chống nắng, ham nhuộm da và cái kết không tưởng cho cô gái trẻ

KENHPHUNU.COM  | 08:00 , 09/05/2019
Không dùng kem chống nắng, ham nhuộm da và cái kết không tưởng cho cô gái trẻ

Làn da nâu luôn đem lại một vẻ sexy khó cưỡng. Nhưng nếu lạm dụng các phương pháp "nhuộm nâu da" bạn có biết hậu quả sẽ là gì???

App hoa anh đào

"Nếu có thể quay lại năm 17 tuổi, tôi sẽ nói với bản thân rằng ung thư da có thể phòng tránh được. Tôi sẽ không dùng giường nhuộm da, chăm bôi kem chống nắng và mặc đồ che chắn kĩ càng" - Đây là những dòng tâm sự đầy tiếc nuối của cô nàng Lisa Pace, người phụ nữ đã phải phẫu thuật gần 100 lần vì mắc bệnh ung thư da.

Chia sẻ với tờ Today, Lisa cho biết ngay từ khi còn học cấp 3, cô đã dùng giường nhuộm da (tanning bad) vì một người bạn của cô có giường nhuộm tại nhà. Đến khi lên đại học, cô càng "nghiện" thủ thuật này và cho rằng làn da nâu sẽ càng giúp cô trông thu hút hơn. Cô đã mua luôn gói nhuộm da trọn gói ở salon.

 

"Tôi nhuộm da mỗi ngày, hoặc 2 ngày 1 lần" – Lisa hồi tưởng. "Mọi người còn khen tôi thật tuyệt trong nước da rám nắng. Điều này càng khuyến khích tôi nhuộm da nhiều hơn".

Đến năm 2000, khi Lisa khoảng 24 tuổi thì cô bị chuẩn đoán mắc bệnh ung thư da ở chân và đã phải thực hiện phẫu thuật lần đầu tiên. Nhưng không chùn bước, chỉ vài tháng sau đó, Lisa vẫn tiếp tục dùng giường nhuộm da.

 

Một năm sau đó, Lisa lại phải tiếp tục phẫu thuật ung thư da, lần này là ở mặt. Giờ thì Lisa bắt đầu nhận ra cô cần tránh xa giường nhuộm để bảo vệ sức khỏe. Nhưng thời gian không thể quay lại, ở độ tuổi 30, cô đã phải trải qua hơn 50 ca phẫu thuật khắp cơ thể.

Trên thực tế, giường nhuộm da chiếu tia UVA cao gấp  5 - 15 lần ánh mặt trời giữa trưa. Việc làn da đổi màu sau khi dùng giường nhuộm chính là dấu hiệu cho thấy làn da bị tổn thương trước tia cực tím có hại. Trong một nghiên cứu của Viện Da liễu Hoa Kỳ, việc dùng giường nhuộm da trước tuổi 35 sẽ làm tăng 59% nguy cơ ung thư da.

 

Đến năm 2018, Lisa đã trải qua 86 cuộc phẫu thuật và hình thành thói quen chăm sóc da kỹ lưỡng. Không chỉ tránh xa giường nhuộm mà cô còn chăm chỉ bôi kem chống nắng. "Kem chống nắng đã trở thành thứ tôi không thể thiếu, tôi sẽ không ra khỏi nhà mà không thoa kem".

Giờ đây, Lisa chia sẻ cô luôn dùng kem chống nắng ngay sau khi tắm, thoa toàn bộ cơ thể và trong ngày sẽ thường xuyên bôi lại kem. Cô cũng luôn có 2 lọ kem chống nắng, một lọ trong túi xách và một trong xe ô tô. Nếu ra ngoài, cô sẽ luôn mặc thêm áo khoác dài và mũ. Trong những bài viết trên trang cá nhân, Lisa cũng luôn đề cao và khuyến khích mọi người sử dụng kem chống nắng đều đặn.

"Đừng quên bảo vệ da, bôi kem chống nắng và đừng sử dụng giường nhuộm da" - Lisa chia sẻ

Và kể cả bạn có không dùng giường nhuộm da như Lisa thì cũng đừng bao giờ bỏ qua việc bôi kem chống nắng mỗi ngày. Như chúng ta đã biết tia UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời có thể gây nên những tổn hại nghiêm trọng đến làn da, khiến da đen và hình thành nguy cơ ung thu da. Ví dụ người đàn ông lái taxi chính là minh chứng cho thấy tác hại kinh khủng nếu không bôi kem chống nắng đều đặn.

Dù không dùng giường nhuộm da như Lisa thì làn da của bạn vẫn phải chịu nhiệu hậu quả tiêu cực từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy bạn đừng bao giờ bỏ qua việc bôi kem chống nắng mỗi ngày

(Theo Today)

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep