Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Không sợ mặc xấu với cách phối đồ dựa theo quy tắc Bánh xe màu sắc

KENHPHUNU.COM  | 10:00 , 26/06/2019
Không sợ mặc xấu với cách phối đồ dựa theo quy tắc Bánh xe màu sắc

Bạn không biết nên kết hợp áo màu gì với quần màu gì mới đẹp, bạn tốn quá nhiều thời gian để quyết định hôm nay nên mặc đồ theo tông màu như thế nào? Đã có Bánh xe màu sắc giải quyết hết cho bạn.

App hoa anh đào

Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc (tên tiếng Anh là colour wheel hoặc color circle) là nền tảng cơ bản trong thiết kế nội thất, trang trí nhà hay những hình thức liên quan đến nghệ thuật như là hội họa, thời trang, trang điểm.... Nguyên tắc được ngài Isaac Newton thành lập năm 1666. Sự phát hiện rất tình cờ lúc nhà khoa học đang nghiên cứu ánh sáng chiếu rọi qua thủy tinh. Ông nhận ra ánh sáng không chỉ đơn thuần có màu trắng, mà gồm tổ hợp rất nhiều màu. Bảng màu này được ông tóm gọn vào một bánh xe màu, mô phỏng sự kết hợp của ánh sáng.

Nếu không biết nên kết hợp quần áo hay đánh màu mắt sao cho đẹp bạn nên tìm đến Bánh xe màu sắc để xác định được những màu sắc cần cho mình. 

Isaac Newton, người đầu tiên phát triển thuyết chia màu trong ánh sáng

Isaac Newton, người đầu tiên phát hiện ra tổ hợp 7 màu cầu vồng của ánh sáng.

Cách đọc bảng màu trên bánh xe màu sắc

Bảng màu được chia ra với các cấp độ 1, 2 và 3.

(1) Màu cấp độ 1 là màu đỏ, xanh dương và vàng. Đây được cho là 3 màu căn bản nhất. Từ những màu này chúng ta có thể pha ra những màu cấp độ 2 và 3.

(2) Màu cấp độ 2 là màu cam, xanh lá và tím. Cam pha từ đỏ và vàng. Xanh lá từ vàng và xanh dương. Tím từ xanh dương và đỏ.

(3) Màu cấp độ 3 là những màu còn lại.

Các màu căn bản (primary color, màu cấp độ 1) luôn là màu “dữ dội” nhất. Những tông được pha ra (màu cấp độ 2 và 3) nhẹ nhàng hơn. Sau đó, những tông màu này trở nên đậm nhạt khi trắng và đen được chung vào bảng pha màu. Quy tắc pha màu giữa các cấp độ 1, 2 và 3 là tiền đề cho những cách kết hợp màu theo bánh xe màu sắc. Hiểu được điều này sẽ giúp bạn phối màu quần áo đơn giản hơn.

Cách chia màu trên một bánh xe màu sắc

 

Một vài quy tắc phối màu với bánh xe màu sắc

1. PHỐI MÀU ĐƠN SẮC – 1 TÔNG MÀU

Phối màu đơn sắc là chỉ dùng một màu sắc nhưng với các cấp độ khác nhau từ đậm tới nhạt giúp tổng thể trang phục của bạn trở nên hài hòa.

Ví dụ với tông màu Hồng, bạn kết hợp giữa Hồng pastel, Hồng cánh sen..... 

Đây là cách phối màu theo nguyên tắc bánh xe màu sắc an toàn và đơn giản nhất.

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc 1: Đơn sắc (monochromatic)

 

2. PHỐI MÀU TƯƠNG PHẢN – 2 TÔNG MÀU

Phối màu tương phản tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chọn trang phục có tông màu đối diện nhau trên Bánh xe màu sắc tạo hiệu ứng thị giác đối lập thu hút.

Cách phối màu tương phản được ưa thích bởi những ai có phong cách thời trang táo bạo. Vì 2 sắc thái đối lập luôn gây sức hút thị giác mãnh liệt.

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc 2: Tương phản (Complementary)

 

3. PHỐI MÀU LIỀN KỀ – 3 TÔNG MÀU

Các màu liền kề nhau trên bánh xe màu sắc được gọi là analogous, do chúng được pha từ một màu cấp độ 1. Ví dụ, xanh lá cây, xanh lá mạ và vàng cùng có điểm xuất phát là màu vàng. Tím, tím than và xanh dương cùng có tông xanh… Đây là cách kết hợp màu sắc tương đối nhã nhặn nhưng vẫn có thể mang lại hiệu ứng nổi bật cho trang phục của bạn.

Mẹo: Bạn có thể phối thêm một tông màu thứ 4 làm điểm nhấn cho trang phục. Ví dụ, với bộ trang phục bên dưới, một chiếc túi màu vàng là hoàn toàn phù hợp.

Cách phối đồ theo bánh xe màu sắc 3: Liền kề (analogous)

 

Hãy thoải mái thử nghiệm

Bánh xe màu sắc là một hướng dẫn cho mỹ thuật. Phối màu theo các quy tắc trên chỉ là một đề nghị để có trang phục đẹp, chứ nó không phải là luật lệ nghiêm ngặt. 

Với Bánh xe màu sắc bạn có thể tự do sáng tạo theo cá tính riêng của mình như kết hợp hình chữ nhật, kết hợp hình vuông, ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp những màu như trắng, đen, xám để làm nổi bật bộ trang phục của mình. Tất cả nằm trong trí sáng tạo của bạn.

Theo Harper’s Bazaar Việt Nam

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep