Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Những lầm tưởng của mẹ khi cho thai nhi nghe nhạc

KENHPHUNU.COM  | 20:00 , 08/12/2015
Những lầm tưởng của mẹ khi cho thai nhi nghe nhạc

Ép bản thân nghe nhạc cổ điển, mở với âm lượng lớn, nghe liên tục trong nhiều giờ… là những sai lầm phổ biến của các bà mẹ khi cho thai nhi nghe nhạc.

Âm nhạc là ngôn ngữ không biên giới giúp mẹ bầu có thể dễ dàng giao tiếp với bé, gắn kết tình yêu thương ngày càng bền chặt hơn. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được vai trò của âm nhạc trong việc kích thích trí thông minh của em bé.

Khi cho thai nhi nghe âm nhạc đúng đắn và khoa học, âm thanh sẽ tạo nên xung động thần kinh, kích thích tế bào não của thai nhi, tăng tiết ra chất Endomorphin, có tác dụng duy trì sự hưng phấn và làm não bộ của thai nhi phát triển. Tuy nhiên, thực tế, trong quá trình áp dụng phương pháp thai giáo này, nhiều mẹ bầu đã có một số lầm tưởng nguy hiểm và áp dụng sai cách, ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi trong bụng.

Nghe nhạc cổ điển giúp trẻ thông minh

Nhiều mẹ bầu thường cố gắng ép bản thân nghe nhạc cổ điển, cho dù không hề thích một chút nào vì nghĩ rằng nhạc cổ điển sẽ giúp trẻ trở nên thông minh, tài giỏi, sáng tạo hơn. Tuy nhiên, đây cũng là một sự lầm tưởng nghiêm trọng, vì không phải nhạc cổ điển là sự lựa chọn duy nhất dành cho trẻ.

Khi mẹ bầu cố ép bản thân nghe thể loại nhạc mình không thích, sẽ gây ức chế thần kinh của mẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy mẹ bầu hoàn toàn có thể thoải mái lựa chọn những bản nhạc mình yêu thích, với giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu chậm rãi ở khoảng 60 – 80  nhịp/phút, là thích hợp với thai nhi trong bụng mẹ.

Ngoài nhạc cổ điển, mẹ bầu có thể chọn các thể loại nhạc khác như nhạc trữ tình, nhạc nhẹ, dân ca, nhạc jazz,… mà mình yêu thích. Điều này sẽ khiến bản thân các tế bào não của mẹ bầu tăng tiết Endomorphin lưu thông trong máu, qua rau thai và dây rốn đến thai nhi, giúp cho tế bào thần kinh của trẻ phát triển. Hãy nhớ rằng, thai nhi là một phần của cơ thể mẹ, khi tâm trạng mẹ bầu vui vẻ, thư thái trẻ đều có thể cảm nhận và chịu sự ảnh hưởng tích cực này.

Nhạc cổ điển không phải loại nhạc duy nhất phù hợp với thai nhi (Ảnh: Internet)

Cho thai nhi nghe nhạc với âm lượng lớn

Nhiều mẹ bầu thường cố gắng mở âm lượng thật to khi cho thai nhi nghe nhạc, vì nghĩ rằng bé bị ngăn cách với thế giới bên ngoài qua màng bụng và túi nước ối, sẽ không nghe được rõ âm thanh.

Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi lẽ nước ối là môi trường có khả năng khuyếch đại được âm thanh, nên bé hoàn toàn có thể nghe rõ được âm thanh từ bên ngoài truyền vào. Bên cạnh đó, mở nhạc với âm thanh quá to, sẽ gây khó chịu cho thai nhi, thậm chí, có thể gây hại đến thính giác của trẻ nếu nghe nhạc có sóng âm từ 4.000 – 5.000Hz.

Chính vì vậy, khi cho thai nhi nghe nhạc, mẹ bầu chỉ nên mở loa bên ngoài vừa đủ nghe hoặc có thể dùng tai nghe chuyên dùng dành cho bà bầu với âm lượng vừa phải, đảm bảo an toàn cho sự phát triển thính lực ở trẻ.

Cho thai nhi nghe nhạc càng nhiều càng tốt

Nhiều mẹ bầu lầm tưởng rằng, càng cho thai nhi nghe nhạc nhiều giờ đồng hồ liền, ép thai nhi nghe thật nhiều nhạc sẽ giúp kích thích và tăng cường trí thông minh, óc sáng tạo của trẻ. Thực tế, các chuyên gia đã khuyến cáo các mẹ bầu không nên áp tai nghe vào bụng quá một giờ mỗi lần nghe, sẽ ảnh hưởng đến thính lực của trẻ.

Cách tốt nhất bạn nên cho thai nhi nghe nhạc 2 – 3 lần trong ngày. Nên chọn thời điểm mà bé đã thức giấc. Mỗi lần nghe không vượt quá 20 phút, để đảm bảo an toàn cho em bé. Lựa chọn những bản nhạc mẹ thật sự thích và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

Bà bầu chỉ nên nghe nhạc khi thư giãn, thoải mái (Ảnh: Internet)

Nghe trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng

Nhiều mẹ bầu thường nghĩ rằng nghe nhạc khi tâm trạng đang buồn phiền, mệt mỏi sẽ giúp tinh thần bớt căng thẳng, cảm thấy thư giãn thoải mái hơn. Tuy nhiên, điều này lại làm giảm khả năng giao tiếp giữa mẹ bầu và thai nhi, không hề tốt cho sự phát triển trí não của trẻ.

Khi mẹ bầu cố nghe nhạc trong không gian ồn ào, tâm trạng không thoải mái, sẽ gây ra tình trạng ức chế hiện tượng tiết endomorphin, làm nồng độ endomorphin từ người mẹ truyền sang cho con bị suy giảm. Điều này sẽ ức chế sự phát triển tế bào thần kinh của thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu nên chọn không gian yên tĩnh, lúc bản thân đang nghỉ ngơi thư giãn để cho thai nhi nghe nhạc, sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Hồng Nam

Theo Suckhoedoisong.vn

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep