Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Vợ hiền biết thiện đãi với chồng sẽ quyết định ấm lạnh của hôn nhân

KENHPHUNU.COM  | 19:00 , 26/08/2020
Vợ hiền biết thiện đãi với chồng sẽ quyết định ấm lạnh của hôn nhân

Trong hôn nhân, người phụ nữ có tầng thứ cao giống như một cơn mưa mùa xuân, âm thầm ươm mầm cho mọi thứ tốt tươi. Dùng đức hạnh của mình đối đãi với chồng và mọi người, và tất nhiên họ sẽ nhận lại được trái ngọt. Vì vậy sự ấm áp trong hôn nhân đều nằm trong mỗi từng ngôn hành của bạn.

App hoa anh đào

Trong một cuộc hôn nhân, người phụ nữ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu một người phụ nữ có tầng thứ cao giống như một cơn mưa mùa xuân, lặng lẽ ươm mầm cho mọi thứ tươi tốt. Dùng đức hạnh của mình đối đãi với chồng và mọi người, và tất nhiên họ sẽ nhận lại được trái ngọt. Vì thế mới nói: Vợ hiền biết lấy thiện đãi chồng chính là quyết định hạnh phúc của cuộc hôn nhân.

Người xưa có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, hay “Chồng là cái giỏ, vợ là cái hom”. Dù cái giỏ đầy ăm ắp cá tôm đi chăng nữa mà Hom không giữ được thì cá tôm cũng rơi rớt hết, vậy mới thấy, vị trí của người phụ nữ trong gia đình thật quan trọng.

Thực ra, sự ấm lạnh, hạnh phúc trong hôn nhân gia đình phụ thuộc phần nhiều ở tầng thứ của người phụ nữ.

Tầng thứ cao, hôn nhân nồng ấm

Có một câu chuyện kể về, Mai Lan là bạn thân của tôi, là giáo viên dạy Tiếng Anh ở một trường Trung học phổ thông. Mấy năm trước, chồng của cô ấy làm ăn thất bại, vỡ nợ phá sản. Chủ nợ thường xuyên đến đe dọa đòi tiền, áp lực nặng nề khiến chồng cô tiêu hao tâm lực mà mắc trọng bệnh.

Ảnh minh họa

Trong lúc sự nghiệp của chồng rơi xuống đáy vực, Mai Lan không những không rời xa chồng, mà thậm chí còn bình tĩnh và lạc quan cùng chồng đối mặt. Cô giúp chồng tìm việc làm, động viên, khuyến khích sở trường của bạn đời, bản thân cô thì ngoài giờ làm việc ở công sở còn nhận việc làm thêm tăng thu nhập cho gia đình.

Bốn năm sau, hai vợ chồng cuối cùng cũng trả hết nợ. Hai năm kế tiếp, chồng của Mai Lan tạo dựng lại được sự nghiệp thành công. Anh không muốn cô ấy phải vất vả làm việc nữa, chỉ cần ở nhà tận hưởng cuộc sống của một quý bà. Tuy nhiên cô ấy từ chối, bởi vì trong suy nghĩ của cô, hạnh phúc không phải là phấn đấu có được một cuộc sống sung túc, phú quý, mà là quá trình song hành cùng chồng ngay cả khi gian nan, hoạn nạn.

“Đi đâu cho thiếp đi cùng. Đói no thiếp chịu lạnh lùng thiếp cam”. Kỳ thực, câu ca dao này thật ứng với người phụ nữ thiện lương, biết đồng cam chịu khổ.

Và một cuộc hôn nhân ấm áp, nhất định có một người phụ nữ tầng thứ cao. Có thể trên phòng khách cũng có thể xuống nhà bếp, có dũng khí đối mặt với phong ba bão táp, tuýp người phụ nữ ấy dịu dàng nhưng kiên cường, lương thiện và không yếu đuối, cho dù bạn có về nhà trễ đến mấy, cô ấy vẫn sẽ luôn đợi bạn.

Tầng thứ thấp, hôn nhân dễ bất hòa

Vào một ngày cuối tuần, tại gian hàng thời trang trong trung tâm thương mại, tôi chứng kiến cuộc cãi vã của một đôi vợ chồng. Người vợ chửi chồng vô tích sự, còn anh chồng thì nhẹ nhàng phân bua, giải thích với vợ là món đồ quá đắt, kinh tế trong nhà không dư dật, đợi tháng sau có tiền lương rồi mua.

Song, người vợ không những không nghe mà còn to tiếng trách mắng chồng ngay giữa nơi công cộng. Từ cuộc cãi vã, tôi phần nào hiểu được gia cảnh của họ. Người chồng là tài xế xe tải, chuyên vận chuyển đồ đạc nên có rất ít thời gian bên gia đình, nhưng anh có vẻ chu toàn bổn phận rường cột và đối với vợ có lẽ rất yêu chiều.

Bản thân anh ăn mặc rất đơn giản trong khi người vợ ngược lại, điệu đà, sành điệu. Vợ chồng họ đến Trung tâm thương mại với mục đích mua quần áo mới cho con chuẩn bị khai giảng. Tuy nhiên khi đi qua cửa hàng thời trang dành cho phái nữ, cô vợ rất thích một bộ quần áo và muốn chồng mua, nhưng vì quá đắt nên người chồng chần chừ dẫn đến việc người vợ không vừa ý và trách mắng chồng.

Hai người cãi nhau ầm ĩ khiến nhiều người qua lại chú ý, trong khi người chồng tỏ thái độ mềm mỏng muốn kéo vợ đi về thì cô vợ bất chấp đám đông hiếu kỳ đang chăm chú nhìn mình, khóc lóc trách mẹ mắng chồng: “Nếu không phải anh vô tích sự thì tôi đâu có khổ thế này. Chồng người ta thấy vợ thích gì liền mua cho cái đó, còn tôi thì phải sống tằn tiện, còn phải ở cùng với bà mẹ chồng già cả, lãng đãng”.

Lúc này, anh chồng nghe thấy vợ mắng mẹ mình thì không nhịn được nữa, quăng đồ rồi bỏ ra ngoài. Ca dao có câu: “Chồng ta áo rách ta thương. Chồng người áo gấm, xông hương mặc người”.

Thật ra sự ấm lạnh trong hôn nhân cần phải nhìn tầng thứ của người phụ nữ. Những người phụ nữ tầng thứ thấp luôn sống vị tư, khó chịu, dễ tức giận, chỉ vì một chuyện nhỏ cũng dễ thổi bùng cho lớn. Những người này thường không kiềm chế được cảm xúc, và không giữ được khẩu khí, gây tổn thương cho người khác. Ngay cả khi tranh cãi, họ thường hơn thua với người khác, cho dù đối phương nhún nhường nhận sai, họ cũng không chịu nhượng bộ. Và thông thường với những người phụ nữ này, hôn nhân gia đình dễ nguội lạnh.

Một người vợ hiền là biết lấy thiện đãi chồng

Ở cơ quan tôi, có đồng nghiệp Hoàng Phi nổi tiếng là bị vợ “quản lý khắt khe”. Mỗi khi cơ quan tổ chức ăn uống, mọi người đều quen với việc Hoàng Phi gọi điện cho vợ, hứa ba điều: Không hút thuốc, không uống rượu, không về trễ. Thậm chí có lần tôi và anh ấy cùng đi công tác, vừa đến nơi anh ấy đã nhắn tin “báo cáo” với vợ là đang ở khách sạn nào, phòng số mấy, trước khi đi ngủ hay vừa tỉnh giấc anh ấy đều phải nhắn tin cho vợ.

Trong mắt đồng nghiệp chúng tôi, Hoàng Phi đúng là kiểu người “Kính vợ đắc thọ, sợ vợ sống lâu”. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên đã làm thay đổi suy nghĩ của tôi hoàn toàn trong một dịp Hoàng Phi mời tôi đến nhà anh ấy chơi. Khi mới đến cửa nhà, tôi đã thấy vợ anh ấy đứng đợi chào đón tôi.

Trái ngược hoàn toàn với tưởng tượng của tôi về người vợ quản lý khắt khe của anh ấy, trước mắt tôi là một người phụ nữ duyên dáng, đoan trang, nói năng nhỏ nhẹ, tao nhã. Khi vào nhà tôi càng ngạc nhiên hơn, căn nhà nhỏ được bài trí ấm cúng với gu thẩm mỹ vô cùng tinh tế.

Tôi nghĩ, việc trang trí nội thất như vậy chắc chắn rất tốn kém. Đem thắc mắc và sự ngưỡng mộ ấy hỏi Hoàng Phi, tôi nhận được nụ cười mỉm đầy tự hào của anh bạn đồng nghiệp. Hoàng Phi cho biết tất cả việc bài trí nội thất đều do một tay vợ anh ấy làm.

Anh còn nói, các cánh cửa gỗ trong nhà đều do vợ anh ấy trực tiếp tới tận xưởng gỗ thiết kế và đặt hàng, tiết kiệm được kha khá tiền. May mắn nhờ dịp được mời đến nhà anh bạn đồng nghiệp, tôi mới vỡ lẽ về thói quen “sợ vợ” của Hoàng Phi.

Có thể thấy, khi người phụ nữ có tầng thứ cao, họ luôn biết cách lấy dịu dàng đổi lấy dịu dàng, dùng tôn trọng đổi lấy tôn trọng. Người vợ hiền ấy cần gì phải “quản” chồng, chỉ là khi người ta vô cùng thương yêu, trìu mến, họ muốn chia sẻ mọi thứ với người phụ nữ của đời họ mà thôi.

Trong hôn nhân, người phụ nữ có tầng thứ cao giống như một cơn mưa mùa xuân, âm thầm ươm mầm cho mọi thứ tốt tươi. Dùng đức hạnh của mình đối đãi với chồng và mọi người, và tất nhiên họ sẽ nhận lại được trái ngọt. Vì vậy sự ấm áp trong hôn nhân đều nằm trong mỗi từng ngôn hành của bạn.

Tầng thứ cao thấp phản ánh sự khác biệt trong hôn nhân

Sự khác biệt giữa phụ nữ trong các cuộc hôn nhân là: Những người phụ nữ có tầng thứ cao, vì hạnh phúc hôn nhân mà luôn sẵn sàng nỗ lực làm nhiều điều hơn, sống thiện lương, chân thành và nhẫn nhịn để giữ lửa hạnh phúc, không ngần ngại khi gặp khó khăn và ít than phiền khi đối mặt với bất hạnh.

Trong khi những người phụ nữ tầng thứ thấp thường sống ích kỷ, hẹp hòi, khi không vừa ý thì cãi cự và khi gặp khó khăn hay thất bại thì chỉ biết trách móc, than trời oán đất.

Kỳ thực, tầng thứ không có quan hệ gì với vật chất hay địa vị xã hội. Nó chỉ là thước đo phản ánh một người biết sống vì người khác, quan tâm tới mọi người và thấu hiểu lý lẽ. Ví như mỗi ngày bạn đều tới cho nên tôi cũng quen chờ đợi mỗi ngày, cho đến một ngày bạn tới muộn hoặc không tới, tôi sẽ vì bản thân phải chờ đợi mà trách móc.

Yêu một người là cần tin tưởng, bao dung, tôn trọng và thấu hiểu, mỗi việc đều có nguyên nhân, có thể người ấy hôm nay không đến nhưng trái tim thì đã tới rồi. Hôn nhân thuận hòa không nhất thiết phải có một người chồng ưu tú, nhưng nhất định sẽ có một người vợ tốt nhất.

St

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep