Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Bốn loại xét nghiệm mẹ cần làm trước khi quyết định sinh con lần hai

KENHPHUNU.COM  | 08:00 , 17/01/2018

Nhiều bà mẹ thường chủ quan, chỉ khám tiền sản khi sinh con lần đầu còn lần thứ hai lại bỏ qua.

App hoa anh đào

Mang thai, sinh con là một vấn đề trọng đại nên thường được các ông bố, bà mẹ chuẩn bị rất kỹ càng. Tuy nhiên trên thực tế, các bà mẹ thường chỉ khám tiền sản khi chuẩn bị sinh con đầu con sinh con thứ hai lại chủ quan vì bản thân đã có kinh nghiệm. Theo các chuyên gia sản khoa, trước khi mang thai lần hai, chị em phụ nữ nên làm 4 loại xét nghiệm dưới đây.

Kiểm tra huyết áp 

Khi ở độ tuổi 20, chị em phụ thường không ít có vấn đề về huyết áp. Tuy nhiên, nếu mang thai lần 2 khi tuổi đã ngoài 30 thì một bài kiểm tra huyết áp trước khi thụ thai là thực sự cần thiết. Phụ nữ càng lớn tuổi thì tỉ lệ mắc các biến chứng như tiền sản giật, nhau tiền đạo, bong nhau non, vỡ ối sớm, băng huyết sau sinh càng cao nên nếu cộng thêm huyết áp cao thì có thể đe dọa đến tính mạng của người. Do đó, huyết áp tốt nhất nên được theo dõi và điều trị cho ổn định trước khi mang thai. 

Kiểm tra huyết áp trước khi mang thai là vấn đề đơn giản nhưng thực sự cần thiết

Kiểm tra huyết áp trước khi mang thai là vấn đề đơn giản nhưng thực sự cần thiết. (Ảnh minh họa)

Khám phụ khoa 

Lần mang thai và sinh nở thứ nhất cho thể để lại cho cơ thể người mẹ một số vấn đề nhất định. Trong đó phổ biến thân là các vấn đề viêm nhiễm phụ khoa hoặc nghiêm trọng hơn là viêm vùng chậu. Vậy nên tốt nhất chị em phụ nữ hay đi khám và điều trị dứt điểm mọi căn bệnh phụ khoa trước khi tiếp tục mang thai, sinh con. 

Xét nghiệm huyết học 

Nếu bị bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, trong suốt quá trình mang thai, em bé trong bụng sẽ không bị ảnh hưởng gì cho đến khi chuyển dạ. Lúc đó người mẹ có Rh (–) tiếp xúc với máu của con có Rh (+) và dễ sinh ra phản ứng miễn dịch.

Tuy nhiên, ở lần mang thai tiếp theo, nếu thai nhi vẫn mang nhóm máu Rh (+) thì những kháng thể Rh này sẽ tấn công hồng cầu có protein chứa yếu tố Rh của thai nhi làm cho tế bào hồng cầu này bị phồng to và vỡ. Khi tế bào hồng cầu bị giảm xuống quá mức tối thiểu thì đó cũng là lúc thai nhi bị thiếu máu, vàng da, nặng có thể gây suy tim, suy gan. Nó được gọi là bệnh tán huyết do bất đồng nhóm máu mẹ và con.

Xét nghiệm máu sẽ giúp mẹ phát hiện nhiều căn bệnh nguy hiểm trước khi mang thai.

Xét nghiệm máu sẽ giúp mẹ phát hiện nhiều căn bệnh nguy hiểm trước khi mang thai. (Ảnh minh họa)

Nếu không điều trị kịp thời, thai nhi có thể tử vong hoặc có những biến chứng thần kinh về sau như bại não, mù, câm, điếc... Tuy nhiên, điều đáng mừng là bệnh tán huyết có thể được ngăn chặn khi người mẹ mang Rh âm được tiêm một hợp chất đặc biệt gọi là kháng thể anti D, trong vòng 72 giờ sau khi sinh em bé.

Chính vì vậy, trước khi sinh con lần hai, tốt nhất mẹ nên làm xét nghiệm huyết học. 

Kiểm tra lượng đường trong máu 

Hiện nay, ngày càng có nhiều chị em phụ nữ bị tiểu đường do chế độ ăn uống không cân bằng, ít vấn động và nhiều yếu tố khác. Mẹ bị tiểu đường khi mang thai có thể dẫn đến nhiều nguy cơ nguy hiểm cho cả mẹ và con. Do đó, trước khi sinh con thứ hai, mẹ nên đi kiểm tra đường huyết và kiểm soát ở mức trung bình trước để tránh con sinh ra cũng bị tiểu đường.


Theo Minh An (Dịch từ Sohu) (Khám Phá)

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep