Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Các cách trị mụn đầu đen an toàn bạn có thể tự làm tại nhà

KENHPHUNU.COM  | 15:00 , 14/08/2019
Các cách trị mụn đầu đen an toàn bạn có thể tự làm tại nhà

Mụn đầu đen mất khá nhiều thời gian để loại bỏ và thường bị trở lại trong 1 tuần sau đó, nên nhiều người thường lựa chọn cách nặn mụn đầu đen bằng tay, nhanh nhưng không hề an toàn.

App hoa anh đào

Bạn đã hiểu đúng về mụn đầu đen?

Mụn đầu đen là loại mụn được hình thành khi lỗ chân lông đã bị tắc nghẽn bởi dầu, tế bào chết và vi khuẩn. Chúng được gọi là mụn không viêm dạng mở vì lỗ chân lông không hoàn toàn đóng lại. Chính vì vậy, nhân mụn gần với bề mặt của lỗ chân lông khi tiếp xúc với không khí sẽ dần chuyển sang màu đen. Mụn đầu đen mất khá nhiều thời gian để loại bỏ và thường bị trở lại trong 1 tuần sau đó, nên nhiều người thường lựa chọn cách nặn mụn đầu đen bằng tay, nhanh nhưng không hề an toàn.

Tại sao không nên nặn?

Bên dưới mụn đầu đen thường chứa các loại vi khuẩn, hành động nặn mụn đầu đen bằng tay sẽ làm rách thành lỗ chân lông, tạo điều kiện để vi khuẩn chạy qua bề mặt da khác. Khi vi khuẩn lây lan, các tế bào bạch cầu sẽ chạy đến khu vực này và tạo điều kiện cho các sẩn mụn hoặc mụn nhọt hình thành. Ngoài ra, nặn mụn bằng tay cũng góp phần lây lan vi khuẩn trên bề mặt da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông lân cận và làm tăng nguy cơ để lại sẹo.

Các biện pháp "đánh bay" mụn đầu đen thường gặp

1. Que lấy nhân mụn

Que lấy nhân mụn là một thanh kim loại có một đầu vòng tròn để lấy nhân mụn. Vòng tròn này sẽ nhẹ nhàng rút vùng da xung quanh mụn đầu đen lại và đưa nhân mụn lên bề mặt. Không giống như nặn mụn bằng tay, que lấy nhân mụn không chèn ép nhiều cạnh của lỗ chân lông, do đó, ít có nguy cơ phá vỡ các thành lỗ chân lông. Tuy nhiên, tổn thương mô vẫn có thể xảy ra.

2. Miếng dán lột mụn

Trong khi que lấy nhân mụn phải sử dụng để lấy từng mụn đầu đen một thì miếng dán lột mụn có thể loại bỏ nhiều mụn đầu đen cùng một lúc. Các miếng dán mụn có bề mặt keo dính với các kích cỡ khác nhau để sử dụng trên các vị trí khác nhau như mũi, má, cằm và trán. Bởi vì nhân của mụn đầu đen gần bề mặt da, chúng dễ dàng dính vào lớp keo và bị lấy ra khi bạn tháo miếng dán. Tương tự như que lấy nhân mụn, miếng dán lột mụn ít có khả năng phá hoại lỗ chân lông, nhưng cần phải lưu ý nếu bạn là người nhạy cảm với chất kết dính nếu chọn phương pháp trị mụn đầu đen này. 

3. Kiên trì rửa mặt và chờ đợi

Mụn đầu đen sẽ từ từ thoát ra khỏi bề mặt da và theo thời gian, chúng sẽ tự hết. Kết hợp với việc rửa mặt bằng sữa rửa mặt trị mụn, sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ dầu thừa trên da. Rửa mặt hai lần một ngày, sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng để đẩy nhanh quá trình đào thải mụn. Bạn nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa bào mòn làm mỏng da vì chúng có thể gây kích ứng và làm cho tình trạng mụn đầu đen nghiêm trọng hơn. Việc làm sạch da chính là biện pháp trị mụn đầu đen an toàn nhất nhưng cũng là phương pháp đòi hỏi bạn phải kiên trì nhất!

Nặn mụn đầu đen thực sự có thể làm cho mụn trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến sẹo. Tùy theo đặc điểm da và nhu cầu của bản thân, bạn hãy chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất để trị mụn đầu đen, có thể là để chúng tự đào thải trong quá trình rửa mặt theo thời gian hoặc sử dụng que lấy nhân mụn và miếng dán lột mụn. 

Theo Dep365

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep