Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Chiêu đưa hối lộ của chủ Facebook “Diệt giặc nội xâm”

KENHPHUNU.COM  | 08:00 , 27/03/2017

Sau hai lần hoãn vì có đơn của các bị cáo, ngày 22/3, TAND tỉnh Đăk Nông đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án: Đưa, nhận hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

App hoa anh đào

Sau hai lần hoãn vì có đơn của các bị cáo, ngày 22/3, TAND tỉnh Đăk Nông đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án: Đưa, nhận hối lộ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Bị cáo Trần Minh Lợi (đeo kính) trước tòa. Ảnh: Trùng Dương
Bị cáo Trần Minh Lợi (đeo kính) trước tòa. Ảnh: Trùng Dương

Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Minh Lợi (SN 1968, trú tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk); Lãnh Thanh Bình (SN 1985), Nguyễn Xuân An (SN 1985), Huỳnh Kim Cao Trí (SN 1978), Huỳnh Cao Thị Thương (SN 1979), Nguyễn Thị Tý (SN 1960), Trương Thị Lan (SN 1971) đều trú tại huyện Đắk Mil (Đăk Nông); Nguyễn Văn Phúc (SN 1975, trú tại TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk).

Các bị cáo Trần Minh Lợi, Nguyễn Xuân An, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Cao Thị Thương, Nguyễn Thị Tý và Trương Thị Lan bị truy tố về tội đưa hối lộ. Bị cáo Nguyễn Văn Phúc bị truy tố về tội nhận hối lộ. Bị cáo Lãnh Thanh Bình bị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Đây là vụ án được dư luận khu vực Tây Nguyên rất quan tâm. Đối tượng Trần Minh Lợi là chủ trang Facebook "Diệt giặc nội xâm".

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Đắk Nông, ngày 15/1/2016, Công an huyện Đăk Mil bắt quả tang 6 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa đồng thời ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng trên để phục vụ công tác điều tra. Sau đó, người nhà của các "con bạc" liên hệ với Lãnh Thanh Bình (nguyên Trung úy, cán bộ trinh sát Công an huyện Đăk Mil) xin lo lót để "con bạc" được tại ngoại và được Bình hướng dẫn làm đơn xin bảo lãnh.

Sau khi nhận được sự đồng ý giúp đỡ của Bình, người nhà của các con bạc là Nguyễn Xuân An, Huỳnh Kim Cao Trí, Huỳnh Cao Thị Thương, Nguyễn Thị Tý, Trương Thị Lan đã bàn bạc và liên hệ với Trần Minh Lợi để hỏi ý kiến vì ông Lợi là người có nhiều "kinh nghiệm" trong việc tố cáo tiêu cực tại Tây Nguyên. Trần Minh Lợi đã hướng dẫn những người này đưa tiền cho Bình nhưng phải ghi âm, quay phim lại.

Sau đó, ngày 21/1/2016, An, Lan, Trí đã đưa cho Bình 60 triệu đồng tại quán cà phê. Mọi hành vi đưa và nhận tiền cho Bình đều được ghi âm, ghi hình làm bằng chứng. Những bằng chứng này đã tập hợp cho ông Lợi để làm chứng cứ tố cáo Bình nhận hối lộ. Sau khi có được bằng chứng Bình nhận hối lộ, Lợi không tố cáo ngay mà dùng các tài liệu này để đe dọa, khống chế, ép buộc Bình phải tác động đến Cơ quan điều tra phải cho các đối tượng đánh bạc được tại ngoại và phải trả lại tiền cho người nhà con bạc.

Khi biết Trần Minh Lợi đang nắm giữ các bằng chứng, Lãnh Thanh Bình đã đến nhà Lợi để “xin” bỏ qua nhưng Lợi từ chối và tiếp tục đe dọa, khống chế Bình. Trước áp lực đe dọa, thúc ép liên tục của Lợi, ngày 24/2/2016, Lãnh Thanh Bình đã báo cáo sự việc nhận số tiền 60 triệu đồng với Công an huyện Đăk Mil và tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông này.

Mở rộng điều tra vụ án, các cơ quan chức năng còn chứng minh được khoảng tháng 4/2014, do muốn vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp, Trần Minh Lợi đã liên hệ với Nguyễn Văn Phúc (Giám đốc Phòng giao dịch Đại Lộc - Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đăk Lăk) và Nguyễn Đức Trọng (nhân viên ngân hàng) đề nghị vay 1,8 tỷ đồng. Đổi lại, Lợi sẽ "bồi dưỡng" 150 triệu đồng nếu Phúc, Trọng tạo điều kiện vay tiền.

Sau khi được ngân hàng đồng ý cho vay 1,8 tỷ và giải ngân lần thứ nhất 1,5 tỷ đồng, Trần Minh Lợi đã đưa cho Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Đức Trọng 50 triệu đồng và thỏa thuận khi giải ngân đợt 2 sẽ đưa nốt 100 triệu đồng còn lại. Trong quá trình đưa tiền, Trần Minh Lợi đã chủ động ghi âm lại nội dung và sau này dùng để thúc ép Nguyễn Văn Phúc giải ngân số tiền còn lại (mà không cần thế chấp) và đòi lại số tiền trên. Dưới sức ép thường xuyên, liên tục của Lợi, ngày 6/11/2014, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Đức Trọng đã làm đơn tố cáo hành vi của Lợi.

Ngọc Minh

Nguồn: gia dinh

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep