Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Con dâu ham giàu cho vay nặng lãi, mẹ chồng khuyên thì lên mặt: Nhát còn lâu mới thành đại gia

KENHPHUNU.COM  | 22:00 , 11/07/2018
Con dâu ham giàu cho vay nặng lãi, mẹ chồng khuyên thì lên mặt: Nhát còn lâu mới thành đại gia

Đang ăn nên làm ra thì Huyền nổi máu ham giàu cho vay nặng lãi với giá cắt cổ. Mẹ chồng khuyên can chả được. Chồng nói cũng chẳng xong, Huyền cứ khăng khăng làm theo ý mình.

Sakura HCL

Huyền học xong cấp 3 là nghỉ học đi buôn bán nối nghiệp cha mẹ. Năm 25 tuổi cô lấy chồng gần nhà, cũng vì đảm đang tháo vát nên Huyền rất được lòng mẹ chồng và cả gia đình nhà chồng.

Nhà chồng có nghề truyền thống là cho thuê thiết bị xây dựng nên cũng có điều kiện lắm, mẹ chồng còn bảo:

- Con không cần buôn bán gì cả. Cứ ở nhà phụ giúp gia đình là được. Rồi lo chuyện sinh đẻ. Nhà mình chẳng thiếu thốn, buôn bán làm gì cho vất vả.

Mẹ chồng nói vậy nhưng cái máu buôn bán đã ngấm vào người rồi, không làm cũng buồn bực chân tay nên Huyền quyết định vẫn theo nghề cũ. Cô buôn bán ngược xuôi, lên tận Thái Nguyên mua chè, măng rừng, bồ kết về đổ sỉ cho các cửa hàng ở chợ. Có đợt cô còn vào tận Nam buôn bán hoa quả, tuy vất vả, nặng nhọc nhưng lời lãi lại cao hơn nhiều.

Đang lúc ăn nên làm ra thì Huyền phải nghỉ để sinh con. Mẹ chồng sợ con dâu ham làm bỏ bê sức khỏe, con cái nên lần nữa khuyên:

Ảnh minh họa

- Sinh con rồi phải nghỉ ngơi cho lại sức. Buôn được thì buôn chẳng được thì cứ ở nhà chăm con, chồng nuôi. Nhà có túng thiếu lắm đâu mà cứ phải làm quần quần cho vất.

Thế nhưng, với bản tính hay lam hay làm, tham công tiếc việc nên sau 1 tháng nghỉ đẻ Huyền mở cửa hàng tạp hóa tại nhà để tiện chăm nom con nhỏ. Nhờ mối làm ăn quen biết nên giá cả phải chăng, hàng bán rất chạy.

Mẹ chồng cô đành tặc lưỡi:

- Thôi, là cái duyên rồi, muốn bỏ cũng chẳng được. Phải công nhận nó buôn bán tốt quá.

Mẹ chồng Huyền đành ra phụ giúp con dâu một tay. Một hôm khi khách đã vãn, Huyền bảo mẹ chồng:

- Con có người bạn kinh doanh bất động sản ở Hà Nội, bạn ấy cần vốn làm ăn nên muốn con góp vốn với bạn ấy làm ăn chung. Lãi suất ban đầu nếu góp vào 1 tỷ thì trả lãi luôn 300 triệu 1 năm.

- Ối giời ơi, thế khác nào cho vay nặng lãi hả con. Cẩn thận kẻo bị lừa thì khốn.

Bị mẹ từ chối còn nói những lời đen đủi nên Huyền quay ra bảo:

- Mẹ yếu bóng vía quá. Thế làm sao mà kiếm được nhiều tiền chứ.

Nghe vậy mẹ chồng cô tự ái nên không tham gia góp ý, ngăn cản con dâu nữa. Bà không ngờ ham kiếm tiền mà con dâu cho vay nặng lãi với mức % cắt cổ như vậy.

Thế rồi Huyền cũng lôi kéo được dì ruột và mấy người họ hàng bên ngoại, tất cả góp vào được 1 tỷ đồng.

Ban đầu người bạn kia quả thật trả luôn 300 triệu. Thấy vậy, máu tham trong cô lại nổi lên. Huyền gửi luôn 300 tiền lãi đó vào để lấy lãi 30% một năm. Cô còn rủ dê, lôi kéo hàng xóm xung quanh, tất cả những ai cô quen biết thì Huyền đều rủ hết. Tất nhiên với tài ăn nói và trước nay cũng được lòng tin của mọi người nên cô lôi kéo được rất nhiều người cùng tham gia “phi vụ làm giàu” này.

Không dừng lại ở đó. Huyền còn đi vay bạn bè, trả lãi 20%, còn mình ăn lãi 10%, hơn đứt việc ngồi bán hoa quả. Chồng cô thấy thế khuyên can cũng chẳng được. Đã vậy còn bị khuất phục trước lý lẽ sắt đá của vợ:

- Anh xem trước giờ em làm ăn đã bao giờ để thua lỗ, thiệt thòi chưa. Em kinh nghiệm làm ăn nó ngấm vào máu rồi. Tiền em làm ra trước giờ có kém anh đâu, cũng ngang ngửa đấy chứ.

Từ đó Huyền bỏ bê việc buôn bán. Mang cả sổ đỏ mảnh đất hai vợ chồng vừa mua được đi thế chấp ngân hàng để vay tiền hùn vốn với bạn. Thậm chí 5 chỉ vàng mua từ tiền lương thương binh hạng 3 của bố chồng gửi Huyền cũng tự ý mang đi bán lấy tiền góp vốn hết.

Có hôm mẹ chồng Huyền đang bán hàng thì có ông bán rau ở chợ trước nay bà vẫn thường mua ủng hộ đến hỏi:

- Bà cho tôi gặp cháu Huyền với, nghe nói cháu có mối làm ăn tốt lắm, giúp bao nhiêu người có tiền. Tôi có 5 triệu tiền bán rau dành dụm được 2 năm nay phòng lúc ốm đau, nay mang đến nhờ cháu giúp.

Thương cụ già cả neo đơn, mẹ chồng Huyền rút 200k cho cụ rồi bảo:

- Cụ mang tiền về cất đi nhé. Đừng đưa cho ai, mất không ai đền được cụ đâu. Cụ hiểu không? Tiền của mình là mình phải giữ lấy.

Vừa thương cụ, lại càng giận con dâu ham giàu mù quáng. 1 năm sau đến ngày thanh toán lãi. Các chủ nợ kéo đến nhà người bạn kia đòi tiền lãi, Xong chờ mãi cả thấy ai ra mở cổng. Hàng xóm thấy người mỗi ngày một đông, ra hỏi chuyện rồi bảo:

- Mấy hôm trước tôi thấy nhà này thuê xe đến chở hết đồ đạc đi rồi, nhà này cũng bán cho người khác rồi mà.

Lúc này mọi người mới tả hỏa đi báo công an nhưng đã quá muộn. Đến địa chỉ trên Hà Nội tìm thì mới biết đó là địa chỉ ma.

Huyền như phát điên, định tự tử mấy lần nhưng đều được gia đình phát hiện và can ngăn. Mẹ chồng cô thấy thế lại động viên:

- Còn người là còn của, coi như đây là bài học xương máu. Giờ chết đi rồi con ai nuôi? Thương con thì gắng mà vực dậy.

Nghe mẹ chồng nói có lý nên Huyền hứa không nghĩ dại dột nữa. Khổ nỗi, ngày nào cũng có người đến nhà đòi nợ. Họ chửi bới, đay nghiến, nguyền rủa vì Huyền nên họ mới bị lừa như thế. Có người còn ném cả mắm tôm, trứng thối và nhà dọa không trả tiền thì sẽ còn quay lại.

Gia đình Huyền phải tạm đóng cửa hàng, không buôn bán kinh doanh gì nữa. Một mặt để sốc lại tin thần, mặt khác để mọi người cùng lo bàn bạc để trả nợ bớt cho người ta. Vậy là vốn từ chủ nợ, cô biến thành con nợ. Mẹ chồng tiếc xót lắm vì con dâu ham làm giàu cho vay nặng lãi giá “cắt cổ” nên mới ra cơ sự, nhưng bà vẫn ở bên cạnh động viên cô. Đúng là một bài học để đời cho nhưng ai ham giàu bằng con đường không chân chính.

St

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep