Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Huyện Hoài Đức, Hà Nội: Dân sống ngập trong rác

KENHPHUNU.COM  | 10:00 , 23/03/2017

Mới đi đến đầu đường thôn 8 xã Dương Liễu (đoạn đi qua khu công nghiệp An Phát, huyện Hoài Đức), chúng tôi đã thấy mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác dân sinh nằm ngay bên con đường này.

App hoa anh đào

 Mới đi đến đầu đường thôn 8 xã Dương Liễu (đoạn đi qua khu công nghiệp An Phát, huyện Hoài Đức), chúng tôi đã thấy mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác dân sinh nằm ngay bên con đường này.

Mỗi khi phải di chuyển qua đoạn đường qua khu vực bãi rác là cả một cực hình với người dân địa phương. Ảnh: H.Châu
Mỗi khi phải di chuyển qua đoạn đường qua khu vực bãi rác là cả một cực hình với người dân địa phương. Ảnh: H.Châu

Theo quan sát của chúng tôi, rác sinh hoạt của người dân được chất thành những đống lớn, ruồi nhặng bu đầy, nước từ bãi rác rỉ ra đọng lại trên đường đi thành những vũng nước đen kịt, hôi thối.

Tìm hiểu của PV được biết, từ lâu người dân ở trong khu vực có thói quen mang rác thải sinh hoạt hàng ngày vứt tập trung tại khu vực trên tạo thành bãi rác lớn. Không chỉ có rác thải sinh hoạt mà ngay cả xác động vật chết cũng được vứt tại bãi rác này. Người dân tạo nên bãi rác ô nhiễm và cũng chính người dân đang hàng ngày phải hứng chịu tình cảnh ô nhiễm từ bãi rác và đối diện với nguy cơ mầm bệnh nguy hiểm nảy sinh từ ô nhiễm môi trường sống.

Khi trao đổi với PV, người dân ở đây cũng thừa nhận, do lượng rác thải sinh hoạt trong cộng đồng dân cư thải ra hàng ngày quá lớn, do nhiều người thiếu ý thức vứt cả các xác động vật chết cũng góp phần làm cho tình trạng ô nhiễm thêm nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo người dân lại cho rằng, nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm bãi rác là do đơn vị được thuê vệ sinh môi trường chậm trễ trong việc thu gom chở rác đi chôn lấp, tiêu hủy.

“Bãi rác này ban đầu cũng được công ty môi trường đến thu gom, không hiểu sao thời gian gần đây lại không thấy ai thu gom nữa, thành thử nó ngày càng to ra như vậy, khi nào nhiều quá xã lại cho người dùng máy ủi xuống ruộng, bây giờ con đường đi xuống ruộng rau cũng bị rác thải lấp cả lại rồi. Trời nắng là mùi hôi thối nồng nặc theo gió bay vào khắp làng. Trời mưa, dòng nước đen xì chảy lênh láng khắp nơi, chảy cả xuống ruộng rau, ruỗi muỗi cứ phải gọi là nhiều vô kể, chúng tôi kiến nghị mãi mà chẳng thấy ai dọn bỏ đi”, người dân ở đây cho biết.

Thông tin từ UBND xã Dương Liễu cho biết, khu bãi rác này rộng trên 1.000m2 vốn đã nằm trong quy hoạch làm nơi trung chuyển, tập kết rác của xã và cũng đã được huyện phê duyệt từ lâu. Việc vận chuyển rác thải, huyện Hoài Đức đã có hợp đồng với HTX Thành Công và một số đơn vị thu gom, xã chỉ biết khi bãi rác đầy là liên hệ với bên vận chuyển rác đến chở đi.

Nói về việc khắc phục tình trạng này, theo lãnh đạo UBND xã Dương Liễu, ngoài việc thường xuyên yêu cầu đơn vị thu gom rác tăng cường công tác thu gom thì hiện nay, lãnh đạo xã này đang đề nghị UBND huyện Hoài Đức hỗ trợ kinh phí để san lấp khu vực bãi rác và hoàn thiện mặt bằng làm nơi trung chuyển rác, xây tường rào, tránh tình trạng lấy lội, ô nhiễm như hiện nay.

Được biết, kinh phí hiện nay vẫn chưa có và vì vậy người dân vẫn phải tiếp tục sống chung với cảnh ô nhiễm từ bãi rác dân sinh này.

Hà Châu

Nguồn: gia dinh

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep