Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Mổ trên gác xép, cứu thai phụ vỡ thai ngoài tử cung - Sức khỏe đời sống

KENHPHUNU.COM  | 09:00 , 14/12/2016

Bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung không thể di chuyển, mạch và huyết áp không đo được. Trước tình thế nguy cấp đó, các bác sĩ Trung tâm Cấp

App hoa anh đào

 

Mổ trên gác xép, cứu thai phụ vỡ thai ngoài tử cung - 1

Bác sĩ mổ cho bệnh nhân trên gác xép (ảnh: trung tâm cấp cứu 115 cung cấp).

Ngày 13/12,  bác sĩ Chuyên khoa II Nhâm Thị Mượt, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình cho biết, trung tâm vừa mổ trên gác xép, cứu sống bệnh nhân N.T.M (46 tuổi, TP. Thái Bình) bị vỡ thai ngoài tử cung. 

 

Theo bác sĩ Mượt, rạng sáng ngày 13/12, trung tâm nhận cuộc điện thoại báo cấp cứu chị M. cho biết bị đau bụng dữ dội, không thể di chuyển. Ngay lập tức, trung tâm điều một xe cấp cứu được điều đến nhà chị M. (cách trung tâm 3km). Lúc này, chị M. trong tình trạng nguy kịch, da trắng bệch, đau và chướng căng bụng, mạch và huyết áp không đo được. 

 

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân đang mang thai, siêu âm thai chưa về ổ bụng. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị vỡ khối thai chửa ngoài tử cung nên chỉ định mổ cấp cứu. 

 

Ngay sau đó, nhân viên y tế cấp cứu tại chỗ, đồng thời điện thoại về Trung tâm xin chi viện. Sau vài phút, kíp trực thứ hai của trung tâm có mặt. Các bác sĩ tiếp tục đặt thêm một đường truyền truyền dịch và thuốc để hồi sức, nâng huyết áp cho bệnh nhân. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện phục vụ mổ tại chỗ. 

 

Cùng thời điểm đó, kíp trực tại trung tâm đã liên hệ với kíp mổ của BV Phụ sản Thái Bình và BV Đa khoa Thái Bình để tiếp ứng. Tổng cộng, đã có 6 chuyến xe chở các bác sĩ đến cấp cứu cho bệnh nhân.

 

Tuy nhiên, do bệnh nhân nằm ở trên gác xép tầng 3, chỉ rộng khoảng 10m2. Hơn nữa, lối di chuyển từ cầu thang lên gác xép khó khăn nên các bác sĩ quyết định phẫu thuật tại chỗ. Các bác sĩ dùng băng cứu thương làm bàn mổ, mượn một bàn gỗ làm bàn để dụng cụ phẫu thuật, đèn bàn học sinh được chăng dây treo lên cao làm đèn mổ, chiếu đèn pin trên điện thoại để tăng cường ánh sáng.

Khi mổ, ổ bụng bệnh nhân tràn đầy máu, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 3 lít máu tươi và vón cục. Sau gần 1 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Khoảng 30 phút sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh và huyết áp ổn định, được chuyển về BV Phụ sản tiếp tục hồi sức cấp cứu. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. 

 

Đây không phải là lần đầu tiên Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình mổ tại nhà cứu bệnh nhân. 

 

Trước đó, ngày 13/3/2016, trung tâm đã mổ tại nhà cứu sống bệnh nhân Lương Thị Vân (28 tuổi, xã Quyết Tiến, huyện Kiến Xương, Thái Bình) bị vỡ thai ngoài tử cung. 

 

Theo đó, bàn mổ là băng ca cấp cứu, cọc truyền, đèn soi, máy sưởi từ Trạm Y tế xã Quyết Tiến, thau chậu từ gia đình người bệnh. Do thiếu máy hút nên các bác sĩ phải thấm máu bằng bông gạc; thiếu máy thở nên các bác sĩ phải dùng tay thay nhau bóp bóng hỗ trợ thở cho bệnh nhân. Trong kíp mổ này, trung tâm đã huy động 3 xe cấp cứu sử dụng 5 chai dịch truyền và 1.500ml máu, nhờ đó bệnh nhân được cứu sống, hiện vẫn khỏe mạnh.

Nguồn: 24h

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep