Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

“Mùa xuân, ai trồng cây vô tâm để gây rừng trầm cảm…”

KENHPHUNU.COM  | 20:00 , 21/09/2019
“Mùa xuân, ai trồng cây vô tâm để gây rừng trầm cảm…”

Chúng ta không bao giờ biết trước điều bất trắc nào có thể xảy đến với cuộc hôn nhân của mình. Nhưng chúng ta vẫn có thể học hiểu chồng mình, vợ mình mỗi ngày để cùng nhau vừa khít mảnh ghép này lại với nhau, khăng khít hơn nữa, tan vào nhau hơn nữa. Mà muốn thế, đừng vô tâm với nhau nữa!

App hoa anh đào

Từ một bài viết của tôi về việc nhiều cuộc hôn nhân vợ lạc chồng, chồng mất vợ vì vô tâm, hôm nay, 2 chị em tôi cùng talk về chủ đề này trên VTV2, chương trình Phụ Nữ để Yêu thương.

Đó có thể là câu chuyện đang siêu ầm ĩ về cuộc ly dị sau 25 năm của ông chủ Amazon, lạc nhau lúc nào đó trong hành trình 25 năm đến nỗi không thể nào cứu vãn nổi. Đó cũng có thể là câu chuyện một người đàn ông trở về nhà sau chuyến lưu diễn xa, thấy mảnh vườn trước cửa đã được vợ ông láng xi măng sạch bong. Mà trước đó, ông đã cần mẫn bao lâu, tỉ mỉ ươm trồng những luống hoa bé xíu xiu. Người đàn ông ấy trở về ngỡ ngàng nhìn chiếc sân. Ông không tiếc những luống hoa ông từng chăm chút. Ông tiếc cuộc hôn nhân đã đến hồi lệch pha cảm xúc. Đó cũng có thể lại là câu chuyện những người vợ sau nhiều phen nỗ lực kết nối với chồng nhưng rồi bất thành, chị chọn cách im lặng sống chung. Nhiều người vợ muốn ĐI CÙNG chồng nhưng cuối cùng mãi chỉ được ĐI THEO chồng. Vì giữa họ, đối thoại không còn giá trị.

“Mùa xuân, ai trồng cây vô tâm để gây rừng trầm cảm…”

Ảnh minh họa

Chị tôi, nhà thơ Phan Huyền Thư, còn chia sẻ về sự VÔ TƯ nữa. Nó còn đáng sợ hơn cả sự VÔ TÂM. Vô tư có nghĩa là hai vợ chồng sống với nhau rời rạc như cơm nguội. Người vợ vô tư sống không đoái hoài gì đến chồng. Người chồng vô tư sống không mảy may quan tâm đến cảm xúc của vợ. Vô Tư là thứ ích kỷ đến vô cảm. Bao nhiêu người vợ đang phải sống với những ông chồng quá vô tư như đứa trẻ nhỏ? Bao nhiêu người chồng trở về nhà nghe vợ vô tư kể đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, chuyện vợ ông thứ trưởng này, vợ ông bộ trưởng kia trong khi anh chàng chỉ mong vợ hỏi về ngày làm việc vất vả của anh ta. Nhiều khi, trong hôn nhân, vô tư kiểu đó cũng làm nên những tổn thương sâu sắc.

Tôi có nói về việc phụ nữ hãy nói ra những gì mình nghĩ, đừng giấu cất trong lòng, đừng ủ nó lại. Đàn ông là thứ giống loài đuểnh đoảng, làm sao chúng hiểu được những ẩn ý trong tiếng thở dài của vợ. Nhưng chị Thư bảo tôi: Phụ nữ đôi khi chỉ nói ra khi mọi thứ đã chẳng còn giá trị nữa. Là vậy, nhiều phụ nữ là vậy. Họ sẽ cứ im lặng mãi và khi họ nói ra thì mọi thứ đã không còn nữa rồi. Hết điên rồ cũng là lúc hết yêu vậy.

Hôn nhân, như tôi đã từng chia sẻ, có đến 5 giai đoạn thập phần nguy hiểm. Là vỡ mộng trong những năm đầu về chung sống cùng nhau. Là cảm thấy nhàm chán sau 3-5 năm kết hôn. Là có những khoảng thời gian cảm giác bức bối khó chịu xảy đến khi mà hôn nhân ở chế độ bay tự động khi đã sống cùng nhau 5-7 năm. Là sau 10 năm kết hôn, cơn đói khát tình yêu đòi “tái cơ cấu” lại hôn nhân. Ở thời điểm đó, người chồng hay người vợ đều muốn làm mới lại mình. Và nếu đối phương vô tâm thì hôn nhân đó sẽ thập phần nguy hiểm. Và cuối cùng, như Jeff và MacKenzie, ở 20-25 năm kết hôn, khủng hoảng tuổi trung niên khiến họ lại một lần nữa muốn phá vỡ hôn nhân này.

Hãy nghĩ một chiều hướng khác, tích cực hơn, chúng ta không phải cưới nhau về là xong đâu. Có 5 giai đoạn cần chúng ta vun đắp hôn nhân, cải tổ hôn nhân và thậm chí cách mạng cho cuộc hôn nhân của mình. Và là gì nếu không phải là sự để tâm đến nhau nhiều hơn? Là để tâm đến nhau mỗi ngày còn sống bên nhau.

Trở về sau một cuộc talk dằng dặc điều muốn nói, lại đúng buổi cuối tuần, thì share lại cùng bạn bè tôi, những người luôn ý thức gìn giữ hôn nhân, nuôi dưỡng hôn nhân. Rằng chúng ta không có công thức nào để làm nên một hạnh phúc bền vững cả đâu. Chúng ta không bao giờ biết trước điều bất trắc nào có thể xảy đến với cuộc hôn nhân của mình. Nhưng chúng ta vẫn có thể học hiểu chồng mình, vợ mình mỗi ngày để cùng nhau vừa khít mảnh ghép này lại với nhau, khăng khít hơn nữa, tan vào nhau hơn nữa. Mà muốn thế, đừng vô tâm với nhau nữa!

St

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep