Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Ai lấy đi thứ gì của bạn, cuộc đời sẽ bù cho bạn thứ khác tốt hơn

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 08/03/2021
Ai lấy đi thứ gì của bạn, cuộc đời sẽ bù cho bạn thứ khác tốt hơn

Trong cuộc sống, những thứ vốn dĩ thuộc về bạn nhưng bị người khác lấy đi, và bạn không giống họ mà đi lấy thứ tương tự từ người khác. Có thể trong tương lai những gì mà bạn nhận được sẽ nhiều hơn thứ mà bạn đã mất.

App hoa anh đào

Cổ nhân có câu: “Bất thất bất đắc, hữu đắc tất hữu thất”, Có mất thì sẽ có được, và có được ắt sẽ phải mất. Nếu bạn cố tình lấy đi những thứ không thuộc về mình, thì có thể sau này những thứ mà bạn mất đi sẽ nhiều gấp bội lần những thứ mà bạn đã lấy từ người khác. Và bạn sẽ hối tiếc về điều bạn đã làm.

Có một câu chuyện kể lại rằng: Nhà vua có bảy người con gái, và bảy nàng công chúa xinh đẹp này là niềm tự hào của nhà vua. Mái tóc đen dài của họ nức tiếng xa gần. Vì vậy, nhà vua đã ban cho mỗi người mười chiếc cặp tóc xinh đẹp, quý giá.

Một buổi sáng, công chúa cả thức dậy và dùng chiếc kẹp tóc để búi tóc như thường lệ, nhưng thấy thiếu một chiếc nên đã bí mật lẻn sang phòng của công chúa thứ hai và lấy đi một chiếc kẹp tóc.

Ảnh minh họa

Khi công chúa thứ hai tìm không thấy chiếc kẹp tóc bị mất, cô ấy đến phòng của công chúa thứ ba và lấy một chiếc kẹp tóc; công chúa thứ ba thấy rằng cô ấy bị mất một chiếc kẹp tóc và bí mật lấy một trong những chiếc kẹp tóc của công chúa thứ tư; công chúa thứ tư cũng đã lẻn lấy chiếc kẹp tóc của công chúa thứ năm theo cách tương tự; công chúa thứ năm cũng làm điều tương với công chúa thứ sáu; tới lượt mình công chúa thứ sáu cũng đã đã lẻn lấy kẹp tóc của công chúa thứ bảy.

Kết quả là, chỉ còn lại công chúa thứ bảy là bị thiếu đi một chiếc kẹp tóc, mặc dù rất bối rối vì mất đi chiếc kẹp tóc nhà vua ban tặng, thế nhưng công chúa thứ bảy đã không làm điều tương tự như sáu công chúa đã làm là lẻn lấy kẹp tóc của người khác.

Ngày hôm sau, một hoàng tử đẹp trai khôi ngô tuấn tú từ nước láng giềng bất ngờ đến cung điện, nói với nhà vua: “Hôm qua, con chim sơn ca mà ta nuôi đã cắp được một chiếc kẹp tóc rất đẹp. Ta nghĩ nó phải thuộc về các nàng công chúa, không biết công chúa nào đã đánh rơi chiếc kẹp tóc này?” 

Các công chúa nghe đến đây, trong lòng đều muốn nói: “Ta đánh rơi, ta đánh rơi.” Nhưng trên đầu họ rõ ràng là có đủ mười cái kẹp tóc mà vua ban tặng, vì vậy họ rất khó chịu, nhưng không thể nói với hoàng tử.

Duy chỉ có công chúa thứ bảy bước ra, lúng túng chưa kịp nói gì thì bất ngờ mái tóc dài xinh đẹp vì thiếu một cái kẹp tóc liền rơi xuống, khiến hoàng tử không khỏi ngẩn ra. Cuối cùng hoàng tử trao chiếc kẹp tóc cho công chúa thứ bảy và hai người kết duyên, sống một cuộc sống hạnh phúc bên nhau.

Trong cuộc sống, những thứ vốn thuộc về bạn nhưng bị người khác lấy đi, và bạn không giống họ mà đi lấy thứ tương tự từ người khác. Thì tương lai những gì bạn nhận được sẽ nhiều gấp bội lần thứ mà bạn đã mất, và đó có thể là hạnh phúc cả đời của bạn.

Và đừng nghĩ rằng có thể sống vui vẻ với những gì mình giành giật được, có chăng chỉ là thỏa mãn lòng hư vinh đồng thời ve vuốt cái tôi quá lớn mà thôi. Bởi vì những người ích kỷ thích giành giật, thường giết chết chính tương lai của mình.

Có một câu chuyện nhỏ thế này: Một ngày nọ, khi anh chồng đang bán hàng thay vợ ở chợ, một người vô ý trả anh thừa 50 Nhân dân tệ. Anh không nói gì và nhận lấy. Anh kể với vợ về chuyện xảy ra khi về nhà. 

Vợ anh bảo anh “Anh không nên lấy khoản tiền thừa đó. Anh cần trả lại.” Anh nói: “Khách hàng đã đi rồi. Làm thế nào mà anh có thể trả lại cho ông ta? Giữ lại tiền lần này sẽ không sao đâu. Lần sau anh sẽ không làm như vậy nữa.

Người vợ nói “Chúng ta không nên giữ những gì thuộc về người khác. Lợi bất chính sẽ gặp quả báo.”

Một vài ngày sau đó, vào buổi tối, người chồng đang lái xe máy đi làm. Trên đường cao tốc, anh ấy không thể nhìn rõ đường vì ánh đèn từ những chiếc ô tô vượt qua làm lóa mắt anh. Đột nhiên, anh thấy hai người đang đứng bên lề đường. 

Để tránh họ, anh đã ngoặt gấp. Anh không đâm vào họ nhưng bị ngã xe. Sau đó họ đã giả làm đơn kiện anh và đòi 500 Nhân dân Tệ. Thậm chí chân anh chồng sưng to vì vụ tai nạn, và anh phải ở nhà 2 tuần để phục hồi trước khi có thể đi làm lại.

Cuối cùng anh chồng nói với vợ mình rằng “Chính 50 Nhân dân tệ bất chính kia đã gây ra chuyện này. Số tiền anh lấy nhầm cần phải được trả lại.”. Anh đã hiểu nguyên lý “bất thất, bất đắc”, và từ đó trở đi không giám nhận một xu tiền thừa nào của khách.

Thực ra cuộc sống này rất công bằng, khi bạn cố tình chiếm hữu đi những thứ từ người khác, vốn dĩ không thuộc về mình. Và dù những thứ bạn lấy đi đó có thể không thay đổi được gì nhiều trong cuộc sống của bạn, nhưng tương lai những thứ mà bạn mất sẽ khiến bạn phải đau khổ, dằn vặt.

Cuộc sống là thế, chúng ta không chỉ học cách nắm bắt mà còn phải học cách buông bỏ những thứ không thuộc về mình. Đó mới là sống, chỉ như vậy ta mới tìm được hạnh phúc cho riêng mình. Và người khác lấy đi thứ gì của bạn, cuộc đời sẽ bù cho bạn thứ khác tốt hơn.

Nguồn Dusheng

Huy Hiếu/Theo Vandieuhay

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep