Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Bậc trí giả sở hữu 3 thành quả: ít suy nghĩ, ít lời nói và ít ham muốn

KENHPHUNU.COM  | 18:00 , 03/09/2021
Bậc trí giả sở hữu 3 thành quả: ít suy nghĩ, ít lời nói và ít ham muốn

Lão Tử nói: “Họa mạc đại ư bất tri túc. Cữu mạc đại ư dục đắc. Cố tri túc chi túc, thường túc hĩ”, nghĩa là: “Không họa nào lớn bằng không biết đủ. Không hại nào lớn bằng muốn được của. Cho nên biết cho mình là có đủ, thời luôn luôn đủ”

App hoa anh đào

Người biết đủ, là người có nội tâm yên tĩnh, lúc nào cũng thấy hài lòng với bản thân, không ngoại vật nào như danh vọng, tiền tài, nữ sắc, tình thế nhân có thể động đến họ được, do đó luôn luôn an nhiên, tự tại, tường hòa. Đó là hạnh phúc chân thực, đích thực.

Ít suy nghĩ

Có một câu nói rất hay: Trong cuộc đời 8, 9 phần là không như ý, lòng có thoáng đãng mới được sống an yên. Đời người có rất nhiều điều khó khăn mà phải đối mặt, lúc này điều chúng ta phải làm không phải là suy nghĩ và tạo ra những phiền muộn mà hãy để bản thân chấp nhận nó và đối mặt với nó một cách tích cực.

Nhiều điều phiền phức nảy ra trong suy nghĩ, và nếu bạn không suy nghĩ nhiều thì sẽ không có chuyện gì xảy ra sau đó. Vậy tại sao phải bận tâm với chính mình?

Ảnh minh họa

Lo lắng, nó làm tổn thương cơ thể tôi; suy nghĩ lung tung sẽ khiến bạn không còn bình tĩnh và mất lý trí khi xử lý vấn đề. Mọi người thường cảm thấy chán nản, buồn bã khi mọi việc không diễn ra như ý. Nhưng nếu có niềm tin, bạn hãy tin rằng, hẳn ông Trời đã có an bài khác cho bạn. Nhưng nếu không nghĩ được như vậy, xin bạn hãy nhớ tới câu này, đó là một câu tiếng La Tinh: “Amor Fati”, có nghĩa là “Hãy yêu lấy vận mệnh của bạn”.

Một số điều để nghĩ không phải như những gì bạn nghĩ, chỉ vì bạn lo lắng, không có nghĩa là bạn đang gặp nguy hiểm. Chỉ vì bạn cảm thấy mình đang cô đơn, không có nghĩa là chẳng ai yêu thương bạn. Chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn có thể thất bại, không có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra.

Ít lời nói

Có một câu cổ ngữ: Núi dẫu không nói rõ độ cao của mình, thì độ cao của nó cũng không hề bị ảnh hưởng; biển không nói rõ độ sâu của mình, thì việc dung nạp trăm sông đổ dồn về nó cũng không có gì là trở ngại. Đừng đánh giá thấp bất kể ai, bạn không có nhiều khán giả, đừng mệt mỏi như vậy.

Đời người có rất nhiều chuyện, ta không cần cùng người tranh giành, càng không phải ồn ào náo nhiệt, mọi việc hãy biết chừng mực.

Một người lịch sự sẽ không thay đổi tham vọng của mình vì sự tồn tại của một kẻ xấu, và một người  khôn ngoan sẽ không từ chối tiến về phía trước vì những lời đồn đại. Đôi khi, ít nói và cải thiện bản thân thực sự hữu ích hơn là cạnh tranh!

Khi bạn ngày càng trở nên tốt hơn, những lời vu khống có chủ ý đó sẽ trở thành trò cười trong mắt người khác. Để trưởng thành, bạn không cần phải nói về bản thân, hãy hướng nội và cố gắng nhiều hơn,   tích lũy tài sản của mình, sống hòa bình và vươn xa.

Ít ham muốn
Nhìn rõ người khác là trí tuệ của bạn; nhìn rõ bản thân là khả năng của bạn! Khi một người có thể nhìn rõ bản thân, biết nhìn nhận nội tâm, không ngừng nâng cao tiềm năng và không ngừng cải thiện những điểm yếu của mình, thì người đó chắc chắn sẽ ngày càng tốt hơn.

Con người ai cũng có ham muốn, nhưng không phải ai cũng có thể kiểm soát và điều khiển được ham muốn. Và hầu hết mọi người đều bị dục vọng chi phối.


 
Khi sự lười biếng lớn hơn sự chăm chỉ, con người sẽ ngày càng trở nên lười biếng; khi sự ghen tị lớn hơn động cơ thúc đẩy, con người sẽ ngày càng trở nên ghen tức với người khác! Bởi vậy chúng ta đừng bị điều khiển bởi dục vọng, thèm muốn dễ dàng, không chịu làm việc chăm chỉ, và luôn ngưỡng mộ người khác về những gì họ có rồi lại phàn nàn về họ!

Cổ nhân dạy: Dưỡng tâm không gì tốt bằng ít ham muốn. Con người ai ai cũng truy cầu hạnh phúc, nên ai ai cũng bôn ba, lăn lộn tranh giành thắng thua, được mất, chìm nổi phiêu dạt trong danh  – lợi – tình – thù. Ai ai cũng thấy hạnh phúc hiển hiện ngay trước mặt, dốc sức tiến tới, lao vào, giành giật. Nhưng chính lúc tưởng đã tóm được hạnh phúc trong tay thì hạnh phúc lại tan biến đi như ảo ảnh.

Hạnh phúc có sẵn trong tâm mỗi người, đâu cần lăn lộn ngược xuôi. Tìm về cái tâm mình, bỏ đi các ham muốn, dục vọng, danh lợi, khẩu khí, được mất, thắng thua, thì chúng ta tìm lại được kho báu của chính mình. Phật tính xuất hiện, như ánh vàng kim chói lọi, lúc đó, chúng ta có được hạnh phúc đích thực.

Nguồn Secretchina
Hằng Tâm

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep