Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Bí quyết dưỡng sinh và khỏe mạnh: “dậy sớm 3 không làm, trước ngủ 3 đừng’’

KENHPHUNU.COM  | 16:00 , 01/03/2021
Bí quyết dưỡng sinh và khỏe mạnh: “dậy sớm 3 không làm, trước ngủ 3 đừng’’

Mức sống của con người ngày càng tốt hơn, ý thức về sức khỏe cũng ngày càng phát triển, chúng ta đều mong rằng bản thân có thể sống lâu hơn, ngoài yếu tố bản thân đã có một số gen trường thọ, thì trong cuộc sống với nhiều thói quen tốt là điều cần thiết.

App hoa anh đào

3 điều không “nên” vào buổi sáng sau khi thức dậy

1. Không vận động mạnh

Nhiều người cho rằng không khí vào buổi sáng trong lành hơn, cơ thể sẽ thoải mái hơn sau một đêm nghỉ ngơi. Thật tuyệt khi có một số bài tập thể chất vào lúc này.

Tuy nhiên, không nên tập thể dục ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, vì khí huyết, âm dương của cơ thể vận hành sau khi thức dậy, sau một thời gian mới cân bằng được. Nếu trực tiếp vận động mạnh thì bạn sẽ dễ bị tai biến tim mạch. Do đó, nếu bạn muốn dậy vào buổi sáng và tập thể dục, tốt nhất nên nghỉ ngơi sau khi ngủ dậy một khoảng thời gian để não bộ tỉnh táo rồi mới tập những bài tập khởi động nhẹ nhàng trước, sau đó mới tập những bài vận động mạnh hơn.

2. Không ăn quá nhiều dầu mỡ

Nhiều người cao tuổi sống lâu quan tâm hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày. Họ ăn một số thức ăn nhẹ, dễ tiêu, đặc biệt là một số loại ngũ cốc thô và rau quả tươi, không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, vitamin và các nguyên tố vi lượng, mà những thức ăn này còn chứa nhiều chất xơ tốt, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa và đại tiện. Đối với đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, các thực phẩm nhiều chất béo thì không nên ăn vào buổi sáng.

3. Không bật dậy quá nhanh

Hầu hết mọi người có huyết áp tương đối thấp khi ngủ. Khi họ mới thức dậy, huyết áp của họ sẽ từ từ tăng lên. Đặc biệt đối với những bệnh nhân cao huyết áp vào buổi sáng, nếu đứng dậy quá nhanh hoặc quá gấp sẽ dễ khiến huyết áp tăng đột ngột và gây ra các bệnh nguy hiểm như vỡ mạch máu não. Do đó, khi đứng dậy, bạn đừng quá lo lắng và hãy vận động chậm rãi, có thể tránh được hiện tượng chóng mặt.

“Ba điều không nên” trước khi đi ngủ

 1. Không chơi điện thoại di động

Với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại và sự đa dạng hóa các phương thức giải trí, nhiều người đã có thói quen chơi điện thoại trước khi đi ngủ. Chơi điện thoại trước khi đi ngủ thực sự không tốt một chút nào. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn chơi điện tử hơn 20 phút sau 9 giờ tối, sự mệt mỏi của bạn sẽ tăng lên. Càng sử dụng lâu, khả năng mất ngủ càng lớn. Do đó, vì sức khỏe của chính mình, bạn hãy cố gắng giảm thời gian xem điện thoại trước khi đi ngủ. Nếu bạn thực sự muốn xem điện thoại, cố gắng kết thúc xem trước 9 giờ tối.

2. Không tức giận trước khi đi ngủ

Nếu bạn tức giận trước khi đi ngủ sẽ khiến tim đập nhanh, khó thở và dễ dẫn đến mất ngủ, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, cố gắng không tức giận trước khi đi ngủ. Nếu tức giận, nhịp tim sẽ bị gián đoạn, nếu nặng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

3. Không ăn quá nhiều trước khi đi ngủ

Ngày nay, một số gia đình thường thưởng thức bữa tối phong phú hơn và có nhiều món ngon hơn, vì vậy nếu bạn không thể nhịn được, bạn sẽ ăn quá nhiều. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng không ăn quá no trước khi đi ngủ, vì ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của dạ dày và ruột, tạo gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

Biên tập: Thiên Hà/Theo Vandieuhay

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep