Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Bí quyết phát triển 5 giác quan của bé sơ sinh theo kiểu Nhật

KENHPHUNU.COM  | 09:00 , 02/09/2018
Bí quyết phát triển 5 giác quan của bé sơ sinh theo kiểu Nhật

Các mẹ vẫn luôn hỏi vì sao trẻ con Nhật nhanh nhạy và thông minh? Hãy xem cách họ dạy con ngay từ khi còn nhỏ nhé!

App hoa anh đào

Phương pháp dạy con kiểu Nhật thời gian gần đây đã trở thành cụm từ quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật không chỉ dành cho các bé bắt đầu biết ăn dặm mà còn có thể được áp dụng cho cả các bé sơ sinh. Các bí quyết dạy con kiểu Nhật từ khi lọt lòng mẹ được tóm gọn lại ở bài viết dưới đây. Chúng mình cùng theo dõi nhé!

1. Phát triển thị giác

Xung quanh giường của em bé mới sinh, bạn nên treo các bức tranh phong cảnh thế giới nổi tiếng. Bạn phải để tâm tới việc bao bọc bé trong một môi trường đầy sắc thái phong phú như những món đồ chơi có màu sắc tươi sáng được trưng bày trong phòng.

phat-trien-thi-gian-tre-so-sinh-1

Màu sắc mà em bé sơ sinh thích, không phải là hồng hay xanh lơ mà là đen kết hợp trắng. Nếu bé dưới một tháng tuổi, mẹ nên cho bé quan sát những vật màu đen và trắng kẻ sọc, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong một tuần. Khả năng tập trung của bé, từ chưa đầy 5 giây sẽ tăng lên 60-90 giây. Khả năng tập trung đó sẽ là nền tảng cho việc học tập của bé sau này.

Nếu 6 tháng tuổi, bé đã chán các đồ chơi với sọc to, mẹ có thể chuyển sang sọc nhỏ hơn. Thêm một bộ bảng chữ cái treo ở gần giường bé cũng là việc nên làm khi dạy con kiểu Nhật trong giai đoạn này.

2. Phát triển thính giác

Bạn hãy cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng không quá lớn khoảng 15 phút một lần, ngày nghe khoảng 2 lần.

phat-trien-thinh-gian-tre-so-sinh

Điều quan trọng nhất trong việc phát triển thính giác cho bé theo phương pháp dạy con kiểu Nhật là phải nói chuyện với bé thật nhiều. Mẹ hãy chỉ cho bé biết một số bộ phận trên cơ thể hay đồ vật trong nhà và lặp lại từ đó nhiều lần, ngay cả khi bé mới được 0 – 3 tháng tuổi như: “Đây là bàn tay, bàn tay, bàn tay”, “Đây là quả bóng, quả bóng, quả bóng”, “Đây là con búp bê, búp bê, búp bê”.

3. Phát triển xúc giác cho bé

phat-trien-xuc-giac

Bú sữa mẹ là bài học đầu tiên để phát triển xúc giác theo cách dạy con kiểu Nhật. Bạn hãy cố tình để đầu ti chạm vào những vị trí khác môi, miệng bé như hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải, má trái để bé sớm cảm nhận được sự tiếp xúc. Không chỉ bằng ti mẹ, bạn có thể dùng ngón tay hay khăn xô cọ nhẹ vào hàm trên và dưới của bé để bé cảm nhận được khi liếm, cắn những vật này khác như thế nào so với ti mẹ.

4. Phát triển vị giác cho bé

phat-trien-vi-gian-tre-so-sinh

Bạn hãy cho bé thử tất cả các vị để kích hoạt vị giác bằng cách nhúng khăn xô lần lượt vào nước lạnh, nước mặn, nước ngọt, nước chua để bé nếm thử.

5. Phát triển khứu giác

phat-trien-khuu-gian-tre-so-sinh-1

Trẻ càng được tiếp xúc với nhiều loại mùi thơm thì càng có cơ hội phát triển khứu giác. Hãy để bé ngửi mùi thơm của các loại hoa hay nước hoa dành riêng cho bé.

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep