Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Biên chế nhà nước "tấm khiên" tuyệt vời cho sự ổn định hay vỏ bọc cho sự yếu đuối của bản thân

KENHPHUNU.COM  | 13:00 , 28/08/2019
Biên chế nhà nước "tấm khiên" tuyệt vời cho sự ổn định hay vỏ bọc cho sự yếu đuối của bản thân

Đến bây giờ tôi vẫn không hiểu tại sao "sự ổn định" lại có tầm ảnh hưởng và sức hút lớn thế với mọi người

App hoa anh đào

Tròn 3 năm sau khi Thanh ra trường và quay về nhà để thực hiện ước mơ.

Nhưng con đường ấy vẫn đang “chững lại” mà không có tiến triển. 3 năm từ một cô gái tuổi 22 nay đã thành 25, nếu đi làm thì số kinh nghiệm sống bây giờ chắc cũng đã kha khá, hoặc nếu không sẽ có cho mình những mảng màu kiến thức khác phong phú hơn ở nhiều lĩnh vực.

Nhưng Thanh vẫn tin vào điều mình làm, vẫn chờ đợi cho những đợt thi kế tiếp để tên mình có trong danh sách những người đỗ đạt ở kỳ thi viên chức sắp tới. Chính vì niềm tin đó mà cô ấy vẫn chưa “quăng mình” ra ngoài xã hội để va chạm và trưởng thành. Thay vào đó cô ấy dành thời gian để làm vài công việc nhà, thời gian còn lại cô ấy ngồi vào bàn tiếp tục ôn thi với mớ lý thuyết khô khan đến sáo rỗng.

Với tư cách là một người bạn, không ít lần tôi đã đứng ra khuyên ngăn cô ấy, tôi có nói rằng: “Bây giờ đi làm công việc nào cũng được, bởi xã hội hiện tại đã rất mở rồi. Sao cứ phải đánh mất quá nhiều thời gian chỉ để lấy cho mình cái mác “ổn định” trong biên chế nhà nước kia?”

Biên chế nhà nước "tấm khiên" tuyệt vời cho sự ổn định hay vỏ bọc cho sự yếu đuối của bản thân

Ảnh minh họa

Cô ấy đáp trả: “Bởi công việc ổn định thì sẽ chẳng mấy khi phải gặp sóng gió, cuộc sống luôn trôi qua một cách rất bình yên mà chẳng cần phải nghĩ ngợi quá nhiều”.

Tôi không biết phải nói gì với câu trả lời đó nữa. Chỉ vì không muốn phải gặp áp lực trong công việc, chỉ vì mong muốn là vào biên chế rồi thì sẽ yên tâm làm cả đời mà chẳng cần phải đau đầu suy nghĩ, mà cô ấy vẫn đang kiên trì một cách mù quáng trong suốt 3 năm qua.

Đúng là sự kiên trì bền bỉ sẽ mang đến cho ta những cơ hội thành công, nhưng sự thật đã cho ta thấy rằng không phải cứ cái gì kiên trì thì sẽ cho chúng ta kết quả.

Nhiều khi khi chúng ta phải biết xác định mình đang ở đâu? Thực lực mình như thế nào...? Và giả dụ nếu có đạt được kết quả đó thì tương lai sau này của mình có thực sự hạnh phúc như chính mình đã từng nghĩ hay không?

Tôi không hề phủ nhận việc có được một công việc ổn định là sai, nhất là ở trong môi trường nhà nước. Nhưng nếu lỡ một ngày bạn cảm thấy ngột ngạt với sự ổn định đó, muốn thoát ra ngoài để mở mang đầu óc thì tôi sợ rằng  bạn sẽ chẳng thể nào theo được nhịp sống ngoài kia vốn đã đi quá so với năng lực hiện tại của bạn.

Giả dụ, mọi dự định của bạn và gia đình đều đúng, từ lúc ra trường cho đến khi vào được cơ quan nhà nước, nơi có công việc ổn định mà bạn muốn thì tôi xin chúc mừng bạn bởi đó là một niềm vui tuyệt vời.

Nhưng ngược lại nếu chẳng may mọi chuyện diễn ra không thuận lợi, như trường hợp của cô bạn tôi kể trên, mất 3 năm mà vẫn chưa thể “chen chân” được vào nơi mình muốn thì mọi chuyện chỉ dần trở nên tồi tệ hơn với bạn mà thôi.

Một sự ổn định, an toàn đồng nghĩa với việc lượng kiến thức mà bạn có được cũng sẽ được bảo toàn. Nhìn gần thì đúng là an nhàn thật đấy, nhưng ẩn sau lớp vỏ an nhàn ấy là cả một lỗ hổng khó có thể mà khỏa lấp nếu như trên đường đời có những ngã rẽ bất ngờ xảy đến với bạn.

Có lẽ chúng ta vẫn đang bị chi phối quá nhiều bởi lối suy nghĩ của gia đình, xã hội rằng ổn định mới là “quy chuẩn” tuyệt vời.

Trong mắt của nhiều người, dù bạn có đang làm công việc gì đi chăng nữa nhưng nếu công ty đó không phải của Nhà nước thì thái độ của họ sẽ thấy rõ, những câu hỏi đại trà như:

- Công ty đó của Nhà nước hay là tư nhân?

- Làm công ty đó thì biết bao giờ mới ổn định? Sao không xin vào Nhà nước mà làm?

Nhiều người cũng bị áp lực với điều đó nên sống chết phải “đua nhau” vào làm Nhà nước để kiếm tìm sự ổn định, nhưng cuộc sống là của chúng ta, chẳng ai có thể sống hộ được cuộc đời của mình cả. Vì thế, thay vì phải cố an phận theo nếp nghĩ đó thì bạn hãy suy nghĩ tích cực lên, dám thay đổi bản thân, có như thế bạn mới không bị thổi bay trước những biến cố đổi thay mà cuộc đời đem lại.

Bí quyết thay đổi bản thân

Giữ lời hứa với chính mình, củng cố niềm tin với con người tuyệt vời trong bạn.

Trong mỗi chúng ta đều có một tiếng nói nhỏ, nếu bạn đang tự hỏi, “Ồ, tiếng nói nhỏ nào thế?” thì chính là nó đấy. Nó có thể nói với bạn những lời khích lệ, khiến bạn tràn trề cảm hứng hành động, hoặc nó cũng có thể nói lời bi quan, khiến bạn chùn bước và trì hoãn. Bí quyết để thay đổi bản thân bền vững là bạn phải biến tiếng nói nhỏ này thành đồng minh. Đầu tiên, hãy hiểu rằng tiếng nói nhỏ ấy, hay con người bên trong ấy vốn tuyệt vời ngay từ khi bạn sinh ra. Hãy để ý mà xem, những đứa bé khi sinh ra, đôi tay chúng đều nắm chặt đầy quyết tâm. Rồi khi tập đi mà vấp ngã, tiếng nói nhỏ bên trong nhắc chúng tự đứng dậy cho tới khi làm được. Trải qua thời gian, bạn lớn lên, và học một số thói quen xấu khiến cho con người tuyệt vời ấy không còn tin tưởng bạn nữa, không còn muốn trao sức mạnh cho bạn nữa. Ồ, chuyện gì xảy ra vậy? Bạn đã làm gì để tiếng nói nhỏ bên trong không còn động viên, khích lệ, không còn cho bạn “vay” sức mạnh nữa?

Nếu có một ai đó tới vay tiền bạn, mà lần trước họ đã vay không trả, liệu bạn có muốn cho họ vay tiếp không? Không. Nếu có một ai đó từng thất hứa với bạn, bạn có muốn tin tưởng họ làm điều gì cho mình nữa không? Không. Đó, đó chính là điều chúng ta đã làm với con người bên trong của mình đấy. Đã bao lần bạn nói định làm một thứ gì đó, rồi sau ấy không làm? Hãy nhớ, cứ mỗi một lần bạn nói, thậm chí bạn nghĩ ra một ý tưởng thú vị, mà sau đó bạn không làm, là một lần bạn đã “vay” sức mạnh từ con người bên trong mà không trả. Ban đầu, bạn có thể được tha thứ vài lần, nhưng dần dần thì sự tin tưởng sẽ mất hẳn. Đó chính là lý do dẫn tới tình trạng ngày hôm nay bạn nói rằng mình phải thay đổi, từ mai mình phải quyết tâm v.v… và ngày hôm sau, mọi thứ biến mất hết. Con người bên trong không tin bạn nữa, họ không nhắc nhở bạn nữa. Vậy phải làm sao? Bí quyết để thay đổi bản thân bền vững giờ đây đã trở nên rõ ràng: Hãy giữ lời hứa. Hành động áp dụng bí quyết thay đổi bản thân #1: Hãy xem lại những gì trước đây bạn đã đề ra mà không làm, rồi ra quyết định: hoặc là không bao giờ làm nó nữa, hoặc là hoàn tất nó, bắt đầu từ bây giờ. Giữa muộn và quá muộn, là một khoảng cách rất lớn, hãy làm ngay, trước khi quá muộn. Mẹo nhỏ mà có võ: Mỗi lần bạn định làm gì đó, hãy nói lớn lên trong đầu dưới dạng một lời hứa. Ví dụ, “Tôi hứa sẽ uống nước” (sau đó làm), “Tôi hứa sẽ đóng cửa” (sau đó làm)’

Lựa chọn môi trường tích cực, “gieo mình” để phát huy đam mê.

Có một câu chuyện xưa cũ, nhưng lại giữ nguyên giá trị xuyên thời đại. Câu chuyện kể về những chú cua trong một chiếc chậu, chúng lúc nhúc, đè đầu cưỡi cổ nhau để thoát ra khỏi chậu. Song ngay khi một con ngoi lên thành chậu, thì nó lập tức bị những con khác kéo xuống. Kết quả là cả bầy cua an bài trong chậu. Đừng để hạt giống tin tưởng bên trong bạn mới chớm nở, đã bị ai đó giẫm nát. Hãy tránh xa những chú cua, hãy lựa chọn cho mình những người bạn tích cực. Mà tốt nhất là đừng dại chui vào chậu cua, bạn có thể không lựa chọn được nơi mình sinh ra, nhưng bạn có quyền lựa chọn nơi mình học tập, làm việc, và gắn bó cả đời. Hãy lựa chọn những môi trường tích cực. Gần đây tôi rất hay nhận được câu hỏi về việc làm sao để khám phá ra đam mê. Thật ra khi lớn lên, mỗi người đều phần nào cảm nhận được đam mê, chỉ có vấn đề là do họ chưa chọn được một môi trường tốt nên nó không biểu lộ được ra mà thôi. Một môi trường tích cực không chỉ hỗ trợ bạn thay đổi bản thân, mà còn giúp hạt giống đam mê nảy nở.

St

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep