Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Biểu hiện của người nghiện ma túy

KENHPHUNU.COM  | 12:00 , 23/06/2015

Biểu hiện người nghiện ma túy là hay ngáp vặt, thiếu quan tâm đến dáng vẻ bên ngoài, làm việc không tập trung và không có hiệu quả, thay đổi thói quen...

App hoa anh đào

Nếu bạn đang lo lắng rằng bản thân hoặc một trong những người thân quen của mình có biểu hiện nghiện ma túy, bạn nên điểm qua những dấu hiệu sau nhé!

Đối với một số người, việc sử dụng ma túy rất nhanh chóng trở thành thói quen và trở nên phụ thuộc vào thuốc. Sau khoảng thời gian ngắn, người nghiện có thể cần liều lớn hơn để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mình. Chẳng bao lâu, họ luôn trong trạng thái cần thuốc để duy trì những hoạt động sống bình thường của mình. Khi liều lượng tăng lên, người nghiện có thể cảm thấy rất khó khăn trong sinh hoạt khi không được dùng thuốc. Những nỗ lực để ngăn chặn việc sử dụng thuốc có thể gây ra cảm giác thèm ăn mãnh liệt và làm cho họ cảm thấy khó chịu về thể chất (gọi là Hội chứng cai nghiện).

Những biểu hiện người nghiện ma túy

- Cảm thấy cần phải sử dụng thuốc thường xuyên hơn, có thể là 1 ngày 1 lần hoặc thậm chí vài lần một ngày.

- Có sự ham muốn mãnh liệt với thuốc.

- Trong bất cứ khoảng thời gian nào, cần thêm thuốc để duy trì những hoạt động hằng ngày.

nguoi-nghien-ma-tuy

Những dấu hiệu nhận biết người nghiện ma tuy rất rõ ràng

- Sẵn sàng trả tiền thuốc, ngay cả khi biết rằng mình không đủ khả năng tài chính.

- Không đáp ứng được các nghĩa vụ và trách nhiệm với công việc, hoặc cắt giảm các hoạt động xã hội, giải trí để dành thời gian sử dụng ma túy.

- Làm bất cứ điều gì kể cả những điều trước kia họ nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ có thể làm để có được thuốc thỏa mãn cơn nghiện.

- Lái xe với tốc độ cao và thực hiện những hành động nguy hiểm sau khi dùng thuốc.

- Tập trung nhiều thời gian và năng lượng vào việc sử dụng thuốc.

- Thất bại trong nỗ lực ngừng sử dụng thuốc.

- Trải qua các biểu hiện của Hội chứng cai nghiện trong khi cố gắng kìm chế việc dùng thuốc.

Nhận biết người thân đang sử dụng ma túy

Đôi khi rất khó để phân biệt tâm trạng của những thành viên gia đình trong độ tuổi niên thiếu với những biểu hiện của người nghiện ma túy. Tuy nhiên, một vài dấu hiệu điển hình dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra nếu chẳng may điều này xảy ra với người thân quen của bạn.

Những biểu hiện của người nghiện ma túy bao gồm:

Có những rắc rối ở trường học hoặc nơi làm việc: Thường xuyên nghỉ học, nghỉ làm, không quan tâm đến những hoạt động tại trường hoặc cơ quan, hoặc không tập trung vào việc học và hiệu suất làm việc giảm sút, chất lượng kém.

bieu-hien-nguoi-nghien-ma-tuy

Suy giảm mức độ tập trung là biểu hiện thường xuyên của người nghiện

Các vấn đề sức khỏe thể chất: thiếu năng lượng và động lực trong học tập, làm việc. Hay ngáp vặt, lờ đờ, mệt mỏi.

Vẻ ngoài: Thiếu sự quan tâm đến dáng vẻ bên ngoài về quần áo, đầu tóc

Thay đổi thói quen: nỗ lực “che đậy” để các thành viên trong gia đình không bước vào phòng riêng hoặc che dấu bạn bè về nơi ở. Có sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi và các mối quan hệ với gia đình và bạn bè.

Chi tiêu tiền bất thường: Người thân nhận được những yêu cầu bất ngờ về một khoản tiền mà không có một lời giải thích hợp lý. Thậm chí, người thân phát hiện ra rằng một vài thứ trong nhà đã “không cánh mà bay”, cho thấy có thể chúng đã được bán để mua ma túy.

Xuất hiện những đồ vật lạ: Thuờng xuất hiện những thứ như giấy bạc, thuốc lá, kẹo cao su, bật lửa ga, bơm xi lanh, kim tiêm… trong túi, giỏ xách.

Giao lưu với những đối tượng đặc biệt: Thường xuyên tụ tập, đi lại với những người “vô công rồi nghề”, giao du với những đối tượng nghiện ma túy.

Đi lại vào một thời điểm nhất định: mỗi ngày cứ đến một giờ nhất định nào đó dù có đang bận việc gì cũng tìm lý do để đi ra ngoài.

Tâm trạng thay đổi thất thường: không ổn định, thường lo lắng, bồn chồn, đôi khi nói nhiều, cáu gắt.

Nguồn: womenshealth

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep