Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Căn nguyên của mọi đau khổ nằm ở lòng tham

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 05/03/2021
Căn nguyên của mọi đau khổ nằm ở lòng tham

Người ta nói rằng: Con người chịu nhiều đau khổ là do khao khát theo đuổi danh, lợi, tình. Trong xã hội chúng ta ngày nay, thế giới vật chất đang làm lòng người xao động, nhiều khi mất phương hướng, điều đó khiến cho hầu hết mọi người chỉ biết chạy theo lợi. Nhưng đó có phải là những thứ thật sự chúng ta mong muốn hay không?

App hoa anh đào

Đức Phật nói rằng gốc rễ của mọi đau khổ trong cuộc sống đều nằm ở lòng tham của con người. Phật cũng dạy rằng: Con người càng  truy cầu có được nhiều lợi ích thì càng đau khổ nhiều hơn, những người không truy cầu, hoặc ít truy cầu không phải chịu đựng điều đó. Lòng tham của con người thường được biểu hiện ở mức độ không đủ và luôn luôn uớc mơ điều mà tôi không có được. Mặc dù cá và bàn chân gấu không thể có đồng thời. Nhưng tham lam vẫn là bản chất con người.

Ảnh minh họa

Một người bạn có sự nghiệp thành công cho biết, nếu thời gian quay ngược trở lại mười năm trước, anh sẽ đưa ra lựa chọn khác, thay vì có nhiều tiền như bây giờ, anh sẵn sàng dành sức lực và thời gian cho nhiều điều khác quan trọng hơn tiền. Một người bạn sống trong sóng gió cho biết, nếu thời gian có thể quay ngược, anh cũng muốn quay ngược lại mười năm trước, anh sẽ lựa chọn lại, muốn chia tay hiện tại tầm thường, nguyện ý dùng cả tuổi thanh xuân để lập nghiệp.

Cuộc sống là như vậy, khi bạn có được thứ gì đó thì bạn phải từ bỏ những thứ khác. Sức khỏe, gia đình, tình yêu, tình bạn, tri thức, tiền bạc, quyền lực, danh tiếng … Đây là tất cả những gì mà một người phải đối mặt trong cuộc đời, nếu muốn thì coi đó là trên hết và cố gắng hết sức để có được. Có người vì sức khỏe mà cạn kiệt của cải, có người cắt gan thận vì tình gia đình, có người vì tình nghĩa thế giới khác, có người thờ ơ với danh lợi vì tình bạn, có người lại ham học, có người vì tiền mà vô lương tâm. Có người bán linh hồn vì quyền lực, có người che giấu sự chân thành để lấy danh tiếng …

Trong quá trình sống lâu dài, quan niệm về con cá và con gấu trong lòng con người đã dần chuyển động theo môi trường. “Con cá” mà tôi nghĩ lúc này có thể sẽ trở thành “bàn chân gấu” quý ​​giá sau vài năm nữa. “bàn chân gấu” mà tôi nghĩ lúc này có thể sẽ trở thành “con cá” có thể bỏ đi vài năm sau. Người bạn có một sự nghiệp thành công đã trải qua biết bao gian khổ trong suốt mười năm làm việc vất vả, đã từ bỏ biết bao hạnh phúc vụn vặt, ngay cả việc được chia sẻ bữa ăn tối với gia đình cũng là điều xa xỉ. Người bạn bất hạnh, suốt mười năm nông nhàn, lương thấp chỉ đủ cơm ăn áo mặc, nhưng người vợ đảm đang, ngoan hiền, gia đình ba người hạnh phúc. Nhưng mười năm sau, cá và bàn chân gấu trong tim họ rõ ràng đã thay đổi vị trí, họ coi những gì họ không có được là bàn chân gấu và coi thường những gì họ có là cá.

Trên thực tế, vì tinh thần khác nhau, khả năng khác nhau bàn chân của gấu có thể ở ngoài tầm với như một chiếc gương đẹp, hoặc chúng có thể bị nắm chặt như một con rùa trong một cái bình. Nếu trái tim con người không bao giờ đủ và luôn cho rằng thứ mình lấy được là cá, thứ mình không có được là chân gấu thì cuộc đời sẽ ngày càng lún sâu vào vũng lầy của bất hạnh. Đúng như câu nói của nhà Phật: Người bằng lòng dù nằm dưới đất vẫn vui, người không bằng lòng dù ở trên trời cũng không bằng lòng.

Người dẫn chương trình Đài Loan Wu Zongxian từng nói: “Khi bạn nổi tiếng, hãy tận hưởng thành công, khi bạn không nổi tiếng, hãy tận hưởng cuộc sống”. Thật vậy, chúng ta có thể tận hưởng những gì chúng ta có và coi những gì chúng ta có như một con gấu. Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều. Điều này phù hợp với lời Phật dạy “lợi nhất cho không bệnh tật, giàu nhất cho sự mãn nguyện, vui nhất cho người bạn tốt “.

Theo dusheng.org
Kiên Tấn/Vandieuhay

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep