Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Câu chuyện ý nghĩa kiếp nhân sinh: “Múc nước bằng giỏ tre”

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 08/01/2021
Câu chuyện ý nghĩa kiếp nhân sinh: “Múc nước bằng giỏ tre”

Mỗi chuyện xảy ra với bạn trong cuộc sống đều không có điều gì là vô nghĩa!

App hoa anh đào

Mỗi buổi sáng, người ông sẽ đọc một cuốn sách cổ và đứa cháu nhỏ cũng bắt chước. Một ngày nọ, cháu trai thắc mắc hỏi người ông; ông ơi cháu đã cố gắng hết sức để đọc nó một cách kỹ lưỡng nhưng rồi sau một thời gian cháu lại quên. Vậy mỗi ngày dậy sớm để đọc cuốn sách này làm gì ông?

Ông nội mỉm cười mà không nói lời nào, ông nhìn đứa cháu trai rồi đi vào trong bếp mang một chiếc giỏ gác trên bếp xuống, ông mỉm cười và nói: “Cháu hãy dùng chiếc giỏ này để đi lấy nước từ dòng sông gần nhà nhé!” Cậu cháu trai làm theo lời ông nói, nhưng trước khi mang giỏ nước về đến nhà thì nước đã bị rỉ ra hết.

Khi ông nội nhìn thấy điều này, ông nói: “Lần sau cháu đi nhanh hơn nhé!” Sau khi nói, cháu trai nhỏ nghe lời ông nội chạy ra ngoài sông múc nước lần thức hai.

Ảnh minh họa

Mặc dù cháu trai chạy nhanh hơn lần trước nhưng nước trong giỏ vẫn bị rỉ ra ngoài, khi về đến nhà trong rỏ đã không còn hạt nước nào.

Cháu trai đột nhiên nổi cơn thịnh nộ: “Cháu không thể lấy được một giỏ tre bằng nước, cháu chỉ có thể  lấy nước bằng một cái xô.”

Ông nội nói: “Ông muốn một giỏ nước, không phải một cái xô. Con vẫn chưa cố gắng hết sức.” Lần này ông nội giám sát cháu trai đi lấy nước và cháu trai đã thử lại.

Lấy nước từ giỏ tre trống rỗng. Mặc dù biết rằng đó là một nhiệm vụ bất khả thi, cậu bé vẫn muốn ông nhìn thấy cậu đã làm hết sức.

Đứa trẻ dìm chiếc giỏ xuống sông và nhanh chóng nhấc lên rồi chạy về nhà nhưng cái giỏ vẫn hết nước.

Cậu bé thở hổn hển và nói với ông nội: “Ông ơi, ông mau nhìn này, nó hoàn toàn vô dụng!” Ông nội liền nói với đứa cháu nhỏ: “Nếu con nghĩ điều đó là vô nghĩa, thì con hãy thử nhìn vào cái giỏ xem.”

Đứa cháu nhìn vào cái giỏ một cách nghi ngờ, đột nhiên thằng bé nhận ra rằng cái giỏ khác với khi nó cầm trên tay lần đầu tiên, đây không còn là cái giỏ bẩn chứa đầy bụi bếp nữa, nó đã trở nên sạch sẽ và mới hơn.

Ông nội nói với cháu trai của mình vào lúc này: “Con à, con có thể không hiểu hoặc không nhớ những gì trong sách cổ viết nhưng khi con đọc nó, những thay đổi từ bên trong trái tim con sẽ triển hiện ra bên ngoài một cách tinh tế như: khuôn mặt con, cách con hành xử, phong thái con làm việc… Không có việc gì là vô dụng trên thế giới này! Giống như việc múc nước bằng giỏ tre vậy.”

Không có kinh nghiệm vô dụng trên thế giới, và không có công việc vô ích trên thế giới. Bất cứ điều gì bạn đã làm, cho dù đó là thất bại hay thành công, đó đều là sự tích lũy kinh nghiệm của bạn những điều đó đều là những thứ quý giá giúp bạn thành tựu và trải nghiệm kiếp nhân sinh của bản thân. Mọi sự việc dù tốt hay xấu đều đáng để bạn rút kinh nghiệm.

Giống như Edison đã nói sau khi thử nghiệm nhiều lần thất bại: “Tôi đã không thất bại, tôi chỉ tìm ra 10.000 cách không hiệu quả.” Lý do tại sao thất bại là mẹ của thành công là vì mọi người học hỏi từ thất bại, và không ngừng tìm hiểu lý do cho mỗi thất bại, và cuối cùng tìm ra con đường dẫn đến thành công.

Những người thành công không đặc biệt hơn chúng ta. Họ chỉ chống lại sự thất vọng do thất bại gây ra hơn chúng ta, và đối mặt với cuộc sống bằng một thái độ tích cực hơn. Chính sau những lần thất bại là sự tích lũy của bản thân càng khiến người đó thêm trưởng thành và kiên cường.

Một cuộc sống vô lo vô nghĩ, bình yên là điều mà ai cũng mong cầu nhưng nhân sinh không thể lúc nào cũng hoàn mỹ như vậy, vẫn sẽ có những sóng gió, những lần mạo hiểm hay thậm chí những lần đã đi đến bước đường cùng không tìm được lối thoát. Nhưng chỉ có như vậy, bản thân mỗi người mới biết quý tiếc cuộc sống, quý tiếc gia đình, quý tiếc công việc. Mỗi chuyện xảy ra với bạn trong cuộc sống đều không có điều gì là vô nghĩa!

Biên tập: Thiên Hà

Nguồn: ibook.idv.tw

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep