Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Có chồng không chửa mới sợ, không chồng mà chửa, sợ gì?

KENHPHUNU.COM  | 08:00 , 11/06/2016

Có ông bố bà mẹ chồng tương lai còn vui tính ‘chúng mày cứ có bầu đi, mang giấy tờ về đây chứng minh rồi tao cho cưới. Không có bầu trước thì dẹp, không cưới xin gì cả. Không đẻ được thì ai bắt tội vạ chúng mày?’.

App hoa anh đào

Nếu như ngày trước người ta sợ con gái không chồng mà chửa, vì như thế sẽ mang tiếng, nhục nhã, xấu hổ với bàn dân thiên hạ thì bây giờ đã khác. Mọi sự đã thay đổi theo thời gian, theo chiều thay đổi của xã hội. Đàn bà ngày trước, chưa cưới mà có chửa thì bị coi là hư hỏng, lăng loàn, là loại đàn bà không có nhân phẩm, đạo đức. Người lớn cũng không bao giờ đồng ý, hoặc là miễn cưỡng chấp nhận một người con dâu ‘ăn cơm trước kẻng’. Tất nhiên, họ sẽ câm nín, không bao giờ nói với ai, hoặc ai đó có thể phát hiện ra thì họ cũng tìm cách mà ẻm đi, giấu đi.

Với họ và ngay cả với cô gái trước khi về nhà chồng, đó cũng là một sự sỉ nhục, xấu hổ ê chề. Nhưng sự đã rồi thì âu cũng phải chấp nhận. Chỉ là về sau, nếu có chuyện gì xảy ra, người ta sẽ vin vào đó mà nói rằng, đúng là đàn bà mất nết, đàn bà hư hỏng vì ‘nó chửa trước khi cưới thì ngoan hiền cái nỗi gì’.

Tưởng chừng như thứ quan niệm lạc hậu ấy sẽ trường tồn mãi mãi vì sự cay nghiệt của nó nhưng đến thời nay, mọi sự đã khác. Bây giờ, với người lớn, chuyện con dâu chưa có bầu về nhà mình cũng chẳng phải là chuyện gì lấy làm vui mừng lắm. Chưa có bầu thì cũng được nhưng rồi, họ lại mang trong lòng nỗi lo, liệu rồi chúng nó có con được không, nhất là khi chuyện con cái bây giờ trăm nỗi khó. Có người còn hỏi thế này ‘thế người yêu con có bầu chưa? Sao không có bầu đi rồi hãy cưới, bây giờ con cái khó lắm. Lấy về chúng nó không đẻ được thì chết dở’.

co chong khong chua moi so, khong chong ma chua, so gi? - 1

Người lớn thường rất cứng nhắc, cứ làm theo ý mình và bắt con cái cũng theo ý mình. Đôi khi, tình yêu không thể cứ muốn đến là được, muốn bỏ là xong. (Ảnh min họa)

Có ông bố bà mẹ chồng tương lai còn vui tính ‘chúng mày cứ có bầu đi, mang giấy tờ về đây chứng minh rồi tao cho cưới. Không có bầu trước thì dẹp, không cưới xin gì cả. Không đẻ được thì ai bắt tội vạ chúng mày?’.

Thời đại mà chuyện con cái khó khăn, nhiều trường hợp hiếm muộn như hiện nay, ông bà, bố mẹ cũng đã hiện đại, cũng đã tiến bộ theo xu thế mới. Họ không còn câu nệ chuyện có bầu trước khi cưới mà thậm chí, họ còn lo lắng nếu như chuyện đó chưa xảy ra. Nhỡ lấy rồi mà con cái khó khăn, một là vợ chồng lục đục, hai là chạy chữa tốn kém. Có chồng mà không chửa thì mới đáng lo chứ còn không chồng mà chửa thì thiên hạ bây giờ nhiều, mà chẳng còn quan trọng nữa. Người lớn cũng chỉ quan tâm chuyện có bầu chưa rồi mới cho cưới...

Có rất nhiều chuyện liên quan đến việc bầu bí trước khi cưới. Bạn tôi cũng vì mãi không có bầu mà bố mẹ nhất định không cho cưới vợ. Dù rằng, hai người họ đã ở với nhau suốt 4 năm, sống thử như vợ chồng. Bố mẹ bạn tôi bảo, phải có bầu thì mới tổ chức cho hai đứa. Nhưng cuộc sống áp lực, cộng với bao nhiêu vấn đề cơm áo gạo tiền, lại còn khó có con nên càng ngày càng nặng nề chuyện con cái. Nhưng, hai người họ vẫn kiên quyết không rời nhau. Bạn tôi vẫn một mực chăm sóc người con gái mình yêu và chờ đến ngày có thành quả. Vậy coi như, bố mẹ cũng mất luôn cả con vì con dâu không được chấp nhận thì con trai mấy khi về nhà…

Người lớn thường rất cứng nhắc, cứ làm theo ý mình và bắt con cái cũng theo ý mình. Đôi khi, tình yêu không thể cứ muốn đến là được, muốn bỏ là xong. Nếu đã yêu chân thành thì khó có gì lay chuyển…

co chong khong chua moi so, khong chong ma chua, so gi? - 2

Đã yêu nhau thì không nên câu nệ chuyện bầu bí trước hay sau. Vì đâu phải ngày một ngày hai là có con cái ngay được. (ảnh minh họa)

Ấy vậy là chuyện của các cụ. Còn chuyện của thế hệ trẻ thì vẫn là chuyện của họ. Nếu họ cảm thấy có thể đi quá giới hạn trước hôn nhân, họ vẫn sẽ làm. Nhưng cũng có những cặp đôi vì hoàn cảnh này kia, vì chưa muốn có con ngay mà trì hoãn việc ăn cơm trước kẻng, hoặc là tránh mọi chuyện bầu bí, thai nghén. Chung quy lại, dù bố mẹ có muốn hay không thì chuyện đó vẫn là chuyện riêng của con cái.

Đã yêu nhau thì không nên câu nệ chuyện bầu bí trước hay sau. Vì đâu phải ngày một ngày hai là có con cái ngay được. Con cái là của trời cho, đúng thời điểm thì có, may mắn thì có sớm, không may mắn thì có muộn. Đã yêu nhau thì phải trân trọng nhau, cùng nhau phấn đấu có con cái đề huề. Còn đàn ông, nếu chỉ vì người đàn bà của mình chậm có bầu mà bỏ rơi hay quay lưng lại thì đúng là những kẻ không ra gì. Vì lúc này, anh mới chính là người mà bạn gái cần, mới chính là người phải chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm. Đừng coi họ như món hàng, thấy không dùng được thì bỏ, thì vứt. Làm vậy không còn xứng với hai chữ ‘tình yêu’.

Nguồn: eva

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep