Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Con em 22 tháng cao 90cm, cả năm chẳng bao giờ phải thăm bác sĩ nhờ 17 loại sữa tự làm ngon bổ rẻ này

KENHPHUNU.COM  | 15:00 , 16/09/2018
Con em 22 tháng cao 90cm, cả năm chẳng bao giờ phải thăm bác sĩ nhờ 17 loại sữa tự làm ngon bổ rẻ này

Trộm vía, các mẹ có con 2 tuổi mà cao 90cm là mừng lắm rồi nhưng con em mới 22 tháng vào hôm qua nhưng em đo con đã được 90cm.

App hoa anh đào

Chưa kể con em ai cũng khen lanh lợi thông minh, lại chẳng bao giờ phải đi bác sĩ suốt nửa năm qua các mẹ ạ.

Bí quyết của em đây, mẹ nào đang lăn tăn về việc chọn sữa cho con sau khi cai sữa thì tham khảo ạ.

Bác sĩ nào cũng khuyên hãy cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Em đã cùng con gái chiến đấu sữa mẹ đến 12 tháng trọn vẹn, và giờ thì em lăn tăn không biết sẽ chọn sữa gì cho con, vì sữa bột hay sữa tươi thì em cũng thấy nhiều loại quá, không biết loại nào hợp với con.

Thế là em lên mạng học hỏi các mẹ nguồn dinh dưỡng tốt cho con mà nguồn gốc có thể an tâm được. Thì sau vài lần search, em thấy các mẹ chia sẻ về loại sữa hạt giàu dinh dưỡng, ngon miệng, nhất là mẹ có thể tự tay làm cho con.

Thế là em copy về và về nhà làm thử coi thử mình có năng lực nấu sữa không, vì em biết khả năng nội trợ của mình ở mức độ nào.

Loại đầu tiên em nấu là sữa yến mạch, vì em có yến mạch mua từ khi con ăn dặm đến giờ. Hì hục nấu nấu xay xay vắt vắt tầm 45 phút thôi, em đã có được một bữa sữa ngon ra trò.

Đút con uống mà con bé khoái chí vỗ tay, uống liền nửa bình, em hào hứng quá chừng luôn. Dở như em mà còn làm được thì các mẹ cứ tự tin nha.

Duy điểm em lo lắng chính là nguồn gốc các loại hạt, vì em thấy nhiều khuyến cáo về các loại ngũ cốc chứa chất GMO dễ làm bé dậy thì sớm.

Đồng thời đường cát trên thị trường hiện nay cũng chứa lượng chất tẩy lớn quá sẽ không tốt cho bé. Song vấn đề này sớm được giải quyết, chỉ cần các mẹ chịu khó tìm mua ở những nơi bán hàng uy tín, giá hạt tuy có cao một tí, nhưng sẽ thực sự an toàn, lành mạnh cho con.

Còn đường thì các mẹ cứ chọn đường không tẩy, màu vàng ngà, xấu xấu, nhưng hoàn toàn không qua tẩy trắng.

Rồi trong lúc nấu sữa, các mẹ muốn cho con uống ngọt thì thêm đường, sữa tươi hoặc sữa đặc, còn muốn vị ngọt nhẹ thanh, tự nhiên của các loại hạt, củ… thì đừng cho thêm bất kỳ loại đường hay sữa nào.

Ổn được lựa chọn loại sữa, ổn về nguồn thực phẩm chế biến sữa, thì tiếp theo là em chia sẻ về công thức nấu 18 loại sữa hạt ngon miệng, phù hợp cho bé.

Công thức này em lượm lặt lại từ một mẹ trên mạng, em thấy mẹ này hướng dẫn rất tận tình, tỉ mỉ, cách làm cũng dễ, nên các mẹ cứ tự tin mà làm theo nhe. Chúc các mẹ thành công.

1. Sữa hạt sen

Ngâm hạt sen 60 phút, nếu dùng sen khô nên ngâm khoảng 24 tiếng.

Sau khi ngâm tiếp tục cho vào nồi nấu, đến khi sôi thì để lửa nhỏ, khi nào thấy sen hơi mềm thì tắt bếp. Để nguội một chút rồi xay 2-3 lần cho nhuyễn. Sau đó lọc bã và uống.

2. Sữa hạt sen bí ngô

Nguyên liệu gồm bí ngô, hạt sen tươi, một khoanh dứa và vài hạt kỷ tử. 100gr hạt sen, 100gr bí tương ứng với 500ml nước.

Ngâm hạt sen trước khi nấu 45-60 phút. Sau đó cho vào nồi ninh tất cả đến khi bí và hạt sen mềm. Khi ninh xong chỉ xay bí và sen, dứa và kỷ tử vớt bỏ.

Cho thêm đường tuỳ khẩu vị (dùng đường thốt nốt hoặc đường phèn thì uống có vị ngọt thanh, ngon hơn).

3. Sữa yến mạch

Ngâm yến mạch qua đêm với nước đun sôi để nguội, thay nước 1-2 lần. Nếu là loại yến mạch cán mỏng, vụn thì chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng.

Sau đó rửa vài lần với nước đun sôi để nguội cho bớt nhớt, do sữa này không cần nấu nên dùng nước đã đun sôi rửa cho sạch.

Sau khi rửa xong tiếp tục cho vào máy xay cùng 1 lít nước ấm, xay nhuyễn, mịn và uống

4. Sữa bắp và lê

Bắp lột vỏ, bỏ râu, bào hạt, lê gọt vỏ, cắt miếng. Cho bắp, lê và cùi bắp vào nấu cùng nước, khi sôi lên thì để lửa riu riu 10 phút, sau đó tắt bếp.

Bỏ cùi bắp ra, cho hỗn hợp còn lại vào máy xay xay nhuyễn. Xay xong dùng rây mắt lưới nhỏ để lọc bã và trữ phần nước sữa trong chai uống dần. Nếu muốn tăng độ béo ngậy cho sữa bạn có thể pha thêm nước cốt dừa.

5. Sữa kê vàng hạt sen

Rửa kê, ngâm nước ấm 6 tiếng. Hạt sen tươi rửa sạch ngâm 1 tiếng. Hạt sen khô cần ngâm lâu hơn. Đun nhỏ lửa cả kê và hạt sen, sôi liu riu khoảng 15 phút, hớt bọt vài lần.

Bắc ra để gần nguội, xay tan, thêm đường xay lại lần nữa. Sữa kê rất mượt, uống nóng hay mát đều ngon. Bạn có thể thêm cốt dừa hay vani rất hợp vị kê.

6. Sữa đậu đỏ

Nhặt những hạt đậu tốt, không có dấu hiệu mốc, rửa sạch. Nếu dùng đậu hạt nhỏ, nên vỡ đậu trước để đãi vỏ dễ dàng bằng rá.

Cần phải ngâm đậu đỏ cũng như các loại hạt họ đậu trước khi chế biến để tránh rối loạn tiêu hóa và nhiều bất lợi khác đồng thời gia tăng dinh dưỡng.

Sau khi rửa, bạn cho đậu vào bát cùng vài hạt muối và chế nước nóng vào để ngâm 4 tiếng thì bóc vỏ dễ dàng, sau đó ngâm tiếp.

Tổng thời gian ngâm đậu 14 tiếng, thay nước muối loãng nhiều lần. Tiếp tục đun đậu và vừng đã rửa sạch như nấu chè khoảng 15 phút, để nguội, xay và thêm đường + muối.7. Sữa mè đen hạt sen

Ngâm hạt sen 45 – 60 phút trước khi nấu, sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu đến khi hạt sen hơi mềm. Đối với mè thì bạn có thể chọn 2 cách, hoặc là ngâm 8 tiếng, sau đó cho vào nấu chung với hạt sen.

Hoặc là cho mè vào chảo rang chín, mè rất nhanh chín, khi nghe nổ nhiều tiếng lách tách và thấy mùi thơm của mè thì tắt bếp. Cho mè vào nồi hạt sen sau đó cho vào máy x.ay thật nhu.yễn. Có thể cho thêm nước cốt dừa vào.

7. Sữa hạt điều

Ngâm hạt điều khoảng 45 – 60 phút, sau đó cho vào máy xay cùng 1 lít nước, x.ay nhu.yễn, xay xong dùng rây để lọc bã, cho phần nước đã lọc vào nồi nấu cùng lá dứa và kỷ t.ử.

Lưu ý là nấu với lửa nhỏ để sôi lăn tăn. Khi sôi khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp, lọc bỏ lá dứa và kỷ tử ra để nguội uống. Để tăng vị ngọt cho sữa, bạn có thể bỏ thêm mật ong hoặc mạch nha, đường phổi.

8. Sữa đậu xanh và bột sắn dây

Ngâm đậu qua đêm (ngâm 24 tiếng càng tốt), sau đó cho chung với 2 lít nước vào nấu, cho thêm một chút muối biển, nấu đến khi sôi thì để lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút cho đậu chín kỹ.

Hoà tan bột sắn vào một ít nước rồi cho vào nấu chung đến khi sôi tiếp thì tắt bếp. Cho hỗn hợp trên vào máy xay, cho vào vài hạt mắc ca để thêm vị béo rồi x.ay nhu.yễn. Có thể cho thêm đường vào tuỳ khẩu vị.

9. Sữa khoai sọ hạt điều

Khoai sọ rửa sạch vỏ, cho vào nồi luộc đến khi hơi mềm, sau khi luộc xong thì bóc vỏ, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay, cho thêm hạt điều, hạt mắc ca và 1 lít nước đun sôi còn ấm vào x.ay nh.uyễn, mịn. Có thể cho đường tuỳ khẩu vị.

10. Sữa hạt sen, bắp nếp và hạt bí

Hạt sen ngâm 45 – 60 phút. Bắp tuốt vỏ, bỏ râu, bào nhỏ, giữ lại cùi nấu chung cho ngọt nước. Hạt bí ngâm 8 tiếng (hoặc qua đêm).

Cho bắp đã bào cùng hạt sen và hạt bí vào nồi nấu chung, khi sôi thì để lửa nhỏ, đến khi hạt sen hơi mềm thì tắt bếp. Bỏ cùi bắp ra, cho hỗn hợp còn lại vào máy x.ay x.ay nhuyễn..Sau đó dùng rây kim loại mắt nhỏ lọc bã, cho phần nước sữa vào chai và để ngăn mát tủ lạnh uống dần, có thể để được 2-3 ngày.

11. Sữa hạnh nhân

Rửa sạch hạnh nhân và ngâm qua đêm bằng nước đun sôi để nguội với chút xíu muối biển, thay nước 1 – 2 lần (tối thiểu phải ngâm 12 tiếng), càng ngâm kỹ thì sữa làm ra sẽ càng ngon.

Sau khi ngâm, vớt hạnh nhân ra để cho ráo nước rồi cho hạnh nhân vào máy xay với 1 lít nước đun sôi để nguội (hoặc nước ấm tuỳ thích), không cần bóc lớp vỏ, cho chút xíu tinh dầu quế hoặc vani vào cho có mùi thơm và x.ay nhu.yễn.

Xay xong bạn nên lọc bã uống sẽ ngon và không bị lợn cợn, lọc bã hạnh nhân thì nên dùng khăn vải mỏng (dạng khăn mùi xoa) để lọc.

Sữa hạnh nhân không cần đun lại, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 4-5 ngày, nhưng uống ngay sẽ ngon hơn.

12. Sữa khoai từ và mè trắng

Khoai từ gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ, mè trắng rửa sạch, cho vào nồi nấu chung, đến khi sôi thì đun lửa nhỏ, tới khi thấy khoai hơi mềm thì tắt bếp, chờ cho khoai nguội bớt.

Sau đó cho tất cả vào máy xay, cho thêm nước ấm cho đủ 1 lít nước rồi xay nhuyễn. Xay xong cho 2 muỗng siro Avage vào trộn chung (hoặc có thể dùng đường, nhưng nếu làm cho bé dưới 12 tháng thì không nên thêm). Bạn có thể cho vào bình trữ trong tủ lạnh uống dần.

13. Sữa đậu xanh và hạt bí

Hạt bí ngâm 8 tiếng (hoặc qua đêm), đậu xanh ngâm 24 tiếng (ngâm càng lâu thì càng dễ đãi vỏ), thay nước 2-3 lần. Sau khi ngâm xong nên bỏ nước ngâm, đãi vỏ đậu xanh cho sạch.

Cho hạt bí và đậu xanh vào nồi nấu chung, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun đến khi đậu xanh mềm thì tắt bếp.Cho tất cả vào máy xay, cho thêm nước ấm vào cho đủ 1 lít nước, x.ay nhu.yễn, lưu ý xay kỹ một chút để uống luôn không cần lọc.

Bạn có thể cho thêm đường phổi vào uống chung hoặc cho thêm lá dứa hoặc vani vào nấu chung để tạo mùi thơm.

14. Sữa đậu phộng và mè trắng

Đậu phộng và mè trắng ngâm qua đêm, thay nước 1 – 2 lần, đổ bỏ nước ngâm, sau đó cho vào nồi nấu chung. Khi sôi thì để lửa nhỏ cho sôi lăn tăn khoảng 15 – 20 phút.

Sau đó để cho bớt nóng, cho tất cả vào máy xay, thêm nước đun sôi để nguội vào cho đủ 1 lít nước rồi xa.y nhu.yễn, xay vài lần cho sữa mịn.

Xay xong lọc qua rây mắt lưới nhỏ và đổ sữa vào chai, để trong ngăn mát tủ lạnh uống dần (uống ngon nhất trong 2 ngày).

15. Sữa hạt kê và nước cốt dừa

Hạt kê rửa sạch, ngâm nước 6 tiếng (hoặc ngâm qua đêm), thay nước 1 – 2 lần.

Sau khi ngâm xong, cho kê vào nồi nấu, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt bọt, để sôi lăn tăn khoảng 15 phút, nhớ đảo đều trong nồi để tránh kê bám dưới đáy nồi dễ bị cháy, khi nào thử thấy kê mềm thì tắt bếp. Cho nước cốt dừa vào quấy đều.

16. Sữa bí đỏ, khoai từ và hạt mắc ca

Bí đỏ và khoai từ g.ọt vỏ, c.ắ.t nhỏ, cho vào nồi nấu. Khi nào khoai và bí hơi mềm thì tắt bếp. Đợi bớt nóng rùi cho hết vào máy xay cùng mắc ca, cho thêm nước cho đủ 1 lít. Sữa này không cần lọc.

17. Sữa khoai tím, hạt mắc ca và mè trắng

Mè trắng ngâm 6 tiếng (hoặc qua đêm). Khoai tím gọt vỏ, c.ắ.t nhỏ, sau đó cho vào nồi luộc chung với mè trắng. Khi khoai vừa mềm tới thì tắt bếp, đợi bớt nóng thì thêm nước rùi cho vào máy xay, cho mắc ca vào chung và x.ay nhu.yễn.

Vì sữa không lọc nên bạn xay càng nhuyễn càng tốt. Sau đó cho vào chai và để trong tủ lạnh uống dần. Sữa có vị đặc trưng của khoai, vị béo của mè và macca, nhưng làm loãng thì uống sẽ ngon hơn đặc.

Theo Lamchame

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep