Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Con người có ngàn tính toán, nhưng ông Trời chỉ có một tính toán, ấy là dựa vào "đức "

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 19/02/2021
Con người có ngàn tính toán, nhưng ông Trời chỉ có một tính toán, ấy là dựa vào "đức "

Sự trưởng thành, sự hoàn thiện của tâm tính không phải được quyết định bởi người đó gặp bao nhiêu sự tình mà nó được thể hiện ra ở thái độ và cách mà người ấy đối đãi với sự tình ra sao.

App hoa anh đào

Nguyên tắc cấp bách

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta gặp rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn, những tình huống do thiên tai gây ra nếu có thể giúp đỡ thì chúng ta nên giúp đỡ đừng tính toán hơn thiệt. Người xưa có câu, “phải tặng than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi, đừng đợi sau cơn mưa mới tặng ô cho người”.

Nguyên tắc quang minh chính trực

Có câu “người tính không bằng Trời tính”, hay “con người có ngàn tính toán, nhưng ông Trời chỉ có một tính toán, ấy là dựa vào ‘đức”. Là người phải sống ngay thẳng, rộng lượng, lòng dạ trong sang, luôn giúp đỡ người khác. Những người như này được rất nhiều người ủng hộ, giúp đỡ. Ngược lại, người có lòng dạ hẹp hòi, luôn âm mưu để người khác phải gặp rủi ro thì sẽ bị người đòi khinh bỉ, xa lánh.

Người thành thật, chính trực thì luôn không cầu “đường ngang ngõ tắt” để đạt được mục đích trong cuộc đời. Họ lấy thành tín làm gốc lập thân nên được mọi người tôn kính và được Thiên đạo phù trợ.

Ảnh minh họa

 Nguyên tắc nói chuyện

Lời nói khi đã nói ra, nhận lời với ai đó thì cần phải giữ lời. Lời nói có sức mạnh vô cùng lớn, nó có thể cải biến người xấu thành người tốt, đồng thời cũng có thể đẩy một người đến bước đường cùng.

Khi nói chuyện cần chân thật , thẳng thắn tránh nói xấu sau lưng đó là thể hiện của những người kém cỏi.

 Nguyên tắc khoan dung, rộng lượng

Làm người có tu dưỡng, một khi nhìn thấy sai sót, lỗi lầm của người khác phải ngẫm nghĩ lại sai sót và lỗi lầm của bản thân mình. Nhất định phải thông cảm với khó khăn và tha thứ cho sai trái của người khác.

Nguyên tắc kiên trì

Bất kể là việc học tập, sự nghiệp lấy sự kiên trì, kiên nhẫn thì sẽ gặt hái được thành quả. Mỗi ngày học thuộc một chút, nắm bắt được một chút kiến thức lâu dần người ấy có thể trở thành một “cuốn bách khoa toàn thư”. Mỗi ngày làm một chút việc trong kế hoạch gây dựng sự nghiệp của mình, lâu dần người ấy chắc chắn sẽ đạt được những thành tựu nhất định.

 Nguyên tắc “lo xa”

Cổ nhân giảng: “Nhân vô viễn lự, tất hữu cận ưu” là có ý nói rằng người mà không biết lo xa thì tất sẽ có điều ưu phiền gần. “Người không lo xa” ở đây có thể hiểu là những người “ăn xổi ở thì”, chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt, làm việc mà không có suy xét phải trái, trước sau… Những người như thế thì thường rất nhanh sẽ phải chịu hậu họa, nhẹ thì buồn lòng, nặng thì gia đình suy vong, mất mạng.

 Nguyên tắc chuyên nhất

Từ xưa đến nay, vô luận là bậc hiền nhân hay là nông phu thì làm việc gì cũng phải dụng tâm, chuyên nhất mới mong có được thành công như câu nói “ ăn cây nào , rào cây ấy”. Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng là như thế. Bất kể làm một công việc gì dù lớn hay nhỏ đến đâu thì đều phải dụng tâm, tập trung, chăm chỉ, kiên nhẫn làm thì mới mong có được thành công. Đừng “đứng núi này trông núi nọ” mà mọi việc sẽ thất bại

Nguyên tắc không xem nhẹ tiểu tiết

Việc nhỏ có thể thành tựu một người, nhưng việc nhỏ cũng có thể làm hủy hoại một con người, thậm chí một quốc gia. Vậy nên mới có câu: “Ôm chí lớn, không quên tiểu tiết”. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, từ những điều xung quanh mình, làm đến nơi đến chốn, ắt sẽ thành tựu được bản thân. Đừng coi thường việc nhỏ mà làm hại cả cuộc đời

 Nguyên tắc khiêm tốn

Lão Tử nói: “Người thuận theo Đất, Đất thuận theo Trời, Trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo tự nhiên”.  Vạn vật trong thiên thể vũ trụ, hết thảy đều là sinh mệnh. Những sinh mệnh này được tồn tại một cách viên dung và hài hòa có trật tự. Bởi vậy con người phải tôn kính Trời Đất, tôn trọng quy luật tự nhiên, xem trọng hết thảy sinh mệnh và tìm kiếm về nguồn gốc chân chính của sinh mệnh mình.

Trong “Dịch Kinh” giảng rằng, hết thảy pháp tắc làm người và đạo lý đều là thiên địa âm dương biến hóa. Trong mỗi một quẻ hào đều có hung và cát. Quẻ hung là để cảnh giới con người bỏ ác hành thiện. Quẻ cát là động viên, khuyến khích con người phải mỗi ngày làm một việc thiện khác. Chỉ có quẻ khiêm (khiêm nhường) là mỗi một hào đều là cát tường, may mắn.

Nguyên tắc thật tâm

Người trung thành, thật thà luôn được lòng người, được người khác tin tưởng. Nhìn một cách nông cạn, bề ngoài thì tưởng rằng người thật thà sẽ bị thiệt hại, bị cho là ngốc. Nhưng kỳ thực, người xưa lại cho rằng, bởi vì thật thà phù hợp với Thiên lý, nên họ là những người chắc chắn có được phúc báo trong cuộc đời.

“Thành tín” là đạo đức tốt đẹp của con người. Hiện nay, có người vì để chiếm được lợi ích, vì thiệt hơn, vì được mất mà lừa dối người khác, thậm chí làm hại người khác.Nhưng sau khi trải qua rồi quay đầu nhìn lại, không ít người đã ngộ ra rằng, thứ mà mình đánh mất (thành tín) là vô giá mà thứ mình tranh giành được lại chỉ là phù du.

Tổng hợp

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep