Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Cuộc đời còn dài nhưng tay lái luôn nằm trong tay bạn, dù nghèo đến đâu cũng đừng tiết kiệm 4 loại tiền này

KENHPHUNU.COM  | 18:00 , 03/10/2021
Cuộc đời còn dài nhưng tay lái luôn nằm trong tay bạn, dù nghèo đến đâu cũng đừng tiết kiệm 4 loại tiền này

Cuộc sống giống như những bài tập thực hành, và chúng ta sẽ trải qua tất cả các khó khăn. Gánh trên vai gánh nặng nhọc nhằn suốt chặng đường phía trước, ai cũng phải cân đo đong đếm tiền bạc.

App hoa anh đào

Nhà kinh tế học Galbraith từng nói: “Tiền quan trọng như nhau đối với những người có hay không có nó”. Tính toán cẩn thận là kỹ năng cần phải có, nhưng nếu không nắm bắt kỹ sẽ phản tác dụng và rơi vào vòng luẩn quẩn càng ngày càng nghèo.

Trong cuộc sống này, một số tiền có thể tiết kiệm, và một số tiền không thể tiết kiệm được, và 4 loại tiền sau bạn không nên tiết kiệm:

1. Giáo dục trẻ em và hỗ trợ thế hệ tương lai tiến lên

Tôi có hai người thân, Cường Hoà và Tiểu Vũ. Cuộc sống của hai gia đình cách xa nhau, nhưng khi họ còn nhỏ, hoàn cảnh gia đình của họ tương tự nhau: họ đều nghèo như nhau.

Họ đều sinh ra từ vùng núi. Để đi đến trường tiểu học họ phải đi bộ 40 phút trên con đường toàn sỏi đá, đến trung học thì họ sống tại khu ký túc của nhà trường. Có hàng trăm người tốt nghiệp trung học, và chỉ một số ít trong số họ đã được nhận vào đại học.

Ảnh minh họa

Vào thời điểm đó, than được sản xuất tại địa phương, nhiều thanh niên nắm cơ hội xuống tay kiếm tiền. Cả hai đều có bằng tốt nghiệp trung học, nhưng khi thấy trong mỏ tuyển dụng công nhân, cha của Tiểu Vũ nhất quyết bắt Tiểu Vũ bỏ học để chớp lấy cơ hội đi làm kiếm tiền.

Cha của Cường Hoà muốn để các con tiếp tục việc học. Nhưng trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm đó, điểm của Cường Hoà khá thấp so với điểm chuẩn. Năm sau học lại, vẫn không đợi được sự ưu ái của ông trời, thậm chí thấp hẳn 9 điểm so với tiêu chuẩn

Cường Hoà vẫn muốn tham gia một kỳ thi khác, và cha của anh ấy nói: “Chỉ cần con muốn học, cha mẹ sẽ ủng hộ con cho dù khó khăn thế nào!”

Số tiền cho việc thi cử lặp đi lặp lại của Cường Hoà là do gia đình  Tiểu Vũ cho vay mượn, cha của  Tiểu Vũ tự hào nói: “Nhìn xem đi làm như Tiểu Vũ, gia đình đã trút được bao nhiêu gánh nặng sau hai năm!”

Cường Hoà cuối cùng đã được nhận vào trường đại học. Sau khi tốt nghiệp, Cường Hoà ở lại thành phố lớn chăm chỉ làm việc, mấy năm sau thì ra biển lập nghiệp, sự nghiệp thăng hoa thì anh đã đưa bố mẹ về sống cùng.

Tiểu Vũ, người ở lại quê nhà, buộc phải mua thêm số năm làm việc của mình và “nghỉ hưu”. Nhưng số tiền kiếm được trước đó chỉ đủ để lo cái ăn, cái mặc, ăn không ngồi rồi, lại phải ra ngoài tìm việc.

Tiểu Vũ không có học thức, không có chuyên môn nên chỉ có thể làm công nhân nhỏ ở một số công trường, nơi nắng gió, bươn chải kiếm sống giữa bao thăng trầm.

Câu chuyện cho chúng ta thấy rằng: Xuất phát điểm giống nhau, lựa chọn khác nhau, dẫn đến hoàn cảnh khác nhau. Nhưng trong phân tích cuối cùng, các bậc cha mẹ có nhận thức khác nhau về giáo dục.

“Tháp Mộc Đức” nói: Một thành phố không có trẻ em đi học cuối cùng sẽ suy tàn; một gia đình có trẻ em đi học nhưng không được học hành chắc chắn sẽ là một gia đình nghèo.

Đọc sách là cách hiệu quả nhất để thay đổi vận mệnh của bạn, có thể nó không thể khiến bạn tỏa sáng như những vì sao, nhưng nó có thể cứu bạn khỏi rơi vào vũng lầy. Đọc sách là khoản đầu tư với chi phí thấp nhất, và tiền để giáo dục trẻ em không được tiết kiệm.

2. Hiếu kính cha mẹ và xóa bỏ những vất vả của cuộc đời cha mẹ

Shen Shanshu, tác giả cuốn sách “Nếu bạn không làm việc chăm chỉ, đừng đổ lỗi cho thế giới tàn nhẫn”, chia sẻ kinh nghiệm của mình:

Khi Shen Shanshu 10 tuổi, cha anh không may qua đời, và trong vòng hai năm, mẹ anh lại thất nghiệp. Tiền đi học anh vay mượn của người thân, quần áo của anh mặc lại của anh họ. Sau khi mẹ anh bị cho thôi việc, anh kiếm sống bằng những công việc lặt vặt: bán đồ ăn sáng, dọn dẹp, bán đồ dệt kim tự làm …

Dáng mẹ hao gầy khiến anh xót xa. Anh mơ ước có thể mẹ chuyển từ căn nhà gỗ cũ kỹ ẩm thấp sang nhà cao tầng rộng rãi và sáng sủa. “Tham vọng” của anh ấy đã bị người khác chế giễu: “Anh ta nghèo như vậy, làm sao có thể mua được nhà?”; “Nếu tôi nghèo như anh ấy, tôi sẽ không có mặt mũi để gặp gỡ mọi người.”

Anh ta đã nếm trải sự nghèo khó, trải qua những khổ nạn của cuộc đời và những trận đòn tàn nhẫn, vì vậy anh ta muốn tồn tại một cách tuyệt vời trong thế giới tàn khốc này. Quan trọng hơn là để mẹ sống vui vẻ, đầm ấm hơn một chút. Trong mắt anh, cuộc sống không còn là một kiểu tự làm khó mình nữa mà là một kiểu suy nghĩ sâu sắc, mài dũa một trái tim thêm bền bỉ.

Sinh ra trong nghèo khó, cuộc sống tuy xuống dốc nhưng lòng hiếu thảo chưa bao giờ thiếu. Anh ấy làm việc chăm chỉ, làm việc chăm chỉ trong thời gian rảnh rỗi và làm việc bán thời gian với tư cách là một nhà ghi chép … Bắt đầu từ việc kiếm được vài trăm nhân dân tệ một tháng, anh ấy đã từng bước hiện thực hóa mong muốn của mình khi còn học trung học.

Như Trầm Hoạt đã nói trong “Mộng Khê Bút Đàm”: ” Con người sẽ không nghèo, bởi vì họ có năng lượng trong trái tim, và nó sẽ không bao giờ cạn kiệt”.

Nam diễn viên Tân Chỉ Lôi, người đã rơi nước mắt trong câu chuyện kể lại: Mong muốn lớn nhất của cha cô trong suốt cuộc đời của ông là sở hữu một chiếc máy tính, nhưng tại thời điểm đó, Tân Chỉ Lôi quá khó khăn nên đã từ chối, và cuối cùng cha cậu đã ra đi trong sự tiếc nuối.

Nếu còn cha mẹ, ngay cả khi họ chưa già, hãy làm hết sức mình để cha mẹ có được điều họ mong muốn; Đừng để cuộc đời còn lại của chúng ta mang theo những tiếc nuối nuối khôn nguôi đi cùng, để lại một điều hối hận mà cả đời không thể nào bù đắp được. Có những chuyện mà sau này ngay cả khi ta có tiền tiền bạc cũng không thể  báo hiếu được cha mẹ nữa.

3. Duy trì các mối quan hệ và trân trọng cơ duyên quen biết nhau

Bác sĩ  Lý Thanh của một bệnh viện cấp ba đã từng gặp một bệnh nhân như vậy: Một nhân viên bảo vệ 53 tuổi phát hiện huyết áp cao từ khi anh ta ở độ tuổi 30 và không kiểm tra nguyên nhân cũng như điều trị.

Năm 47 tuổi, ông đột ngột bị bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim, phải đặt hai chiếc stent cho tim . Khi ra viện, bác sĩ bảo nhất định phải uống thuốc.

Lúc đầu anh cũng thật thà nghe theo lời bác sĩ, nhưng sau hơn 1 năm, thấy ổn và không muốn tốn thêm tiền nên anh tự ý dừng thuốc và không đi khám lại.

Đến tuổi 53 ông ta lại nhồi máu cơ tim, đã đến bệnh viện và đặt thêm hai stent. Bác sĩ nói rõ với anh rằng cả bệnh tim mạch vành và suy thận của anh đều do huyết áp cao gây ra, và thảm kịch này sẽ không xảy ra nếu huyết áp được kiểm soát sớm.

Con trai ông bên cạnh tức giận nói: “Cho ông uống thuốc lâu rồi, còn ngại tốn tiền, chỉ cần không dùng là được.” Hai chiếc stent tim có giá 100.000 nhân dân tệ.

Bác sĩ đã tính toán một khoản cho anh ta: dùng thuốc hạ huyết áp tốt nhất để kiểm soát nó, 20 năm nữa cũng không mất 100.000 tệ. Giờ anh ấy có vấn đề về tim và thận, dù có bỏ ra thêm 100.000 thì sức khỏe của anh ấy cũng không thể mua lại được.

4. Bảo vệ sức khỏe và tận hưởng phúc lành cho phần còn lại của cuộc sống

Nếu không, bạn sẽ dẫn cuộc đời mình vào một “vòng luẩn quẩn”. Khi chúng ta có một thứ gì đó, chúng ta không quan tâm đến nó và thậm chí lãng phí nó một cách tùy ý. Một khi nó bị mất, tầm quan trọng của nó sẽ được nhận ra.

Để tiết kiệm tiền, ngay cả khi có vấn đề về thể chất cũng không muốn bỏ ra để chi trả. Do đó, bệnh nhẹ đã trở thành bệnh lớn, phải cần nhiều tiền hơn để chữa trị.

Trong khi cân nhắc tiết kiệm tiền, chúng ta cũng phải tính đến sức khỏe của cơ thể, bởi vì sức khỏe là vốn lớn nhất. Tiết kiệm ngay từ đầu là đức tính tốt, nhưng nếu tiết kiệm ở những nơi không phù hợp, không những vô ích mà còn phản tác dụng.Đừng bao giờ tiết kiệm tiền vào các khoản đầu tư cho sức khỏe. Cuộc sống là một chặng đường mà chúng ta cần vất vả thực hiện, nhưng cũng là một trải nghiệm. Nó không phải là chuyện dễ dàng và nhiều người vẫn đang phải vật lộn với những khó khăn.

Thay vì lo lắng về được mất sẽ khiến chúng ta càng ngày càng nghèo, tốt hơn là bạn nên lập kế hoạch hợp lý và sử dụng chi tiêu hợp lý.

Nguồn Ablluowang/Theo Vandieuhay

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep