Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Cuộc hôn nhân sai lầm

KENHPHUNU.COM  | 09:00 , 24/11/2014
Cuộc hôn nhân sai lầm

Lấy anh về, tôi mới biết tôi cuộc hôn nhân này là một sai lầm bởi sự thiếu kỹ lưỡng của tôi trong việc tìm hiểu anh....

App hoa anh đào

Hỏi: 

Chào chị Tâm An, 

Chúng tôi cưới nhau được gần 6 năm và đã có một cô con gái được 4 tuổi. Lấy anh về, tôi mới biết tôi cuộc hôn nhân này là một sai lầm bởi sự thiếu kỹ lưỡng của tôi trong việc tìm hiểu anh.... Chồng tôi là người rất lười, về đến nhà là anh kêu mệt mỏi và nằm xem ti vi hoặc lướt web, bỏ mặc tôi quay cuồng với bếp núc và dọn dẹp. Đã thế anh còn lôi thôi, tính cách không gọn gàng, đồ đạc về đến nhà là vứt mỗi thứ một nơi rất khó chịu.

Đôi khi, tôi cũng nhờ anh giúp hộ việc này nọ nhưng anh kiên quyết “nói không” vì anh cho rằng nếu nhượng bộ tôi một lần thì từ đó về sau anh sẽ bị tôi sai bảo. Nhưng điều quan trọng là anh “mệt” nên không thể làm gì được khi đã về nhà. Nhiều lần, anh còn to tiếng và nói với tôi rằng "Có chừng đấy việc mà cũng không xong". 

Từ lúc có con, những công việc vặt trong nhà ngày càng nhiều đồng nghĩa với thời gian nghỉ ngơi của tôi ngày càng ít đi. Con tôi mới sinh ra, cháu hay quấy khóc, tôi thường xuyên bị stress, nhưng anh cũng không giúp tôi là bao nhiêu. Anh chỉ chơi với con lúc con ngoan, còn lúc con khóc thì anh lại bảo tôi phải trông con. Bố mẹ hai bên thì già yếu nên tôi không nhờ vả được, có lúc mệt mỏi quá tôi chỉ muốn ôm con ra ngoài ở riêng cho xong. 

Chồng tôi đã lười còn có tính sĩ diện. Công việc của anh làm nhân viên bình thường nhưng suốt ngày ngồi nghĩ viển vông, lúc nào anh cũng nghĩ sau này anh sẽ làm thế nọ thế kia nhưng chả bao giờ phấn đấu chuyên môn hay cầu tiến trong công việc. Anh có cả tá dự định nhưng chưa làm được cái gì nên hồn cả. Bố mẹ anh cũng hay bênh anh mỗi khi tôi nhờ vả anh việc nhà, ông bà tỏ ra khó chịu khi tôi “sai” chồng làm việc nhà như vậy. 

Công việc trên cơ quan cộng với việc gia đình và chăm con làm tôi quá tải, tôi rất mệt mỏi. Đến giờ, tôi không hiểu mình lấy anh để làm gì và có nên tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân sai lầm với một người hoàn toàn không giúp được bất cứ điều gì cho mình trong cuộc sống hay không?

(G.T)

hon-nhan-sai-lam

Công việc trên cơ quan cộng với việc gia đình và chăm con làm tôi quá tải, tôi rất mệt mỏi (Ảnh minh họa).

Chị Tâm An trả lời:

Chào bạn!

Rất chia sẻ với những vất vả mà bạn đang phải gánh vác một mình. Hôn nhân gắn kết hai con người lại với nhau để cùng chia ngọt sẻ bùi, cùng lo toan với nhau những trách nhiệm của gia đình chứ không ai muốn cưới một người về để phân chia công việc gia đình. Hơn nữa, trong gia đình, bất cứ công việc nào cũng cần cả hai có trách nhiệm và cần được tôn trọng như nhau.

Việc chăm sóc con cái, nhất là con nhỏ rất vất vả, cần sự chia sẻ của cả vợ và chồng. Cùng chăm con ngoài thể hiện trách nhiệm của bậc làm cha mẹ mà còn là yếu tố gắn bó tình cảm giữa vợ chồng và con cái với nhau. Nhưng nếu theo lời bạn kể thì có lẽ anh ấy chỉ giống một người ở trọ trong nhà. Anh ấy tự cho mình có quyền không phải làm việc và mặc định người vợ phải làm những công việc gia đình và chăm sóc con cái. Những hành vi của anh ấy không phải là người lười mà là thiếu trách nhiệm trong gia đình. Nếu tình trạng này kéo dài, dần dần bạn sẽ hoàn toàn bị tước đi quyền bình đẳng trong nhà, và trở thành một người vợ chỉ biết quay cuồng với công việc gia đình và không còn thời gian nghỉ ngơi. Sống một cuộc sống như vậy, rất có thể tình cảm dành cho chồng bạn sẽ không còn được như trước nữa và tình yêu cũng dần dần cạn đi. 

Vậy theo bạn anh ấy có phải là người biết lắng nghe và thay đổi hay không? Bạn đã bao giờ góp ý với anh ấy chưa? Các bạn đã có thời gian yêu nhau trước khi kết hôn, chắc hẳn anh ấy có lúc đã lắng nghe bạn. Vì vậy, bạn cũng cần lựa chọn thời điểm góp ý để anh ấy thay đổi, ngoài ra bạn cũng không nên tự mình lo hết các công việc trong gia đình mà cần học cách giao việc cho anh ấy, kể cả anh ấy có làm dở hay làm chưa tốt thì cũng cần chấp nhận như vậy, rồi mọi việc sẽ dần ổn thỏa. Hãy khuyến khích anh ấy nếu hoàn thành tốt để chồng bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn.

Ngoài ra, bạn nên dứt khoát và quyết liệt hơn nếu anh ấy vẫn không chia sẻ mọi việc với bạn, bởi lẽ với hoàn cảnh hiện tại, những công việc đã khiến bạn quá tải và chồng bạn cần phải hiểu điều đó, tuy nhiên cần nói chuyện trên tinh thần xây dựng và tôn trọng nhau bạn nhé.. Trong trường hợp cuối cùng mà bạn thấy người chồng của mình không hề có khó khăn gì, chỉ là sự cố tình đẩy trách nhiệm cho vợ, thì lúc đó bạn sẽ cân nhắc con đường riêng cho mình.

Tâm An (AFamily)

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep