Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Đang ngồi trong xe BỊ SÉT ĐÁNH có chết không?

KENHPHUNU.COM  | 08:00 , 26/06/2015

Đã có những trường hợp ngồi nhà cũng bị sét đánh chết, liệu ĐANG NGỒI TRONG XE BỊ SÉT ĐÁNH có chết không?

App hoa anh đào

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, PGS.TS Nguyễn Trường Luyện – Viện Vật lý kỹ thuật cho hay, xe ô tô thường được chế tạo bằng kim loại theo nguyên lý giống như một cái lồng Faraday. Ứng dụng của nó là để bảo vệ thiết bị, vật dụng hoặc con người dưới tác dụng của điện trường. Khi một vật nằm bên trong lồng, điện trường bên ngoài sẽ không thể tác dụng vào nó.

Thân xe ôtô được xem như là lồng Faraday bảo vệ tia lửa điện, sét đánh. Người đang ngồi trong xe bị sét đánh sẽ không bị ảnh hưởng. Khi bị sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh xe cho tới mặt đất, chứ không thể xâm nhập vào phía trong xe.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị thì khi trời mưa sấm chớp, nên dừng và táp vào lề đường, tắt máy chờ mưa tạnh, hết sấm chớp hãy đi.

Người ngồi trong xe nên chắp tay vào nhau, không nên chạm vào kim loại, thành xe, cửa xe, tay nắm hay thò người ra ngoài... bởi nguồn điện sấm chớp đang bao trùm quanh xe.

Đi xe ngoài trời mưa dông cần cẩn thận Ảnh minh họa.

Đi xe ngoài trời mưa dông cần cẩn thận Ảnh minh họa.

PGS.TS Nguyễn Trường Luyện cũng cho rằng, xe ô tô đi trong thành phố nguy cơ sét đánh không cao vì xung quanh những nhà cao tầng thường có các cột thu lôi. Nhưng các vụ sét đánh chết người nguyên nhân chủ yếu là do nạn nhân đang đi ở khu vực cánh đồng (khi đó, người là vị trí cao nhất) hoặc do người đi đường lưu thông gần đến nơi có các đường dây điện, dây cáp… Ô tô đi ở những khu vực này khi mưa giông cũng rất nguy hiểm.

Sét là hiện tượng ngẫu nhiên cho nên không có vị trí an toàn tuyệt đối. Bởi vậy nên chủ động phòng tránh sét, tìm nơi an toàn hơn có thể làm giảm đáng kể khả năng bị sét đánh. Vào mùa mưa bão, bạn nên thường nghe dự báo thời tiết để sắp xếp thời gian, tránh ra đường vào thời điểm theo dự báo là có mưa dông, sấm chớp. Nếu như đang ở nhà, thấy ngoài trời đang đổ mưa dông, bạn nên không ra ngoài đường khi không thực sự quá cần thiết.

Theo các nhà khoa học, các loại máy công cụ nặng như cần cẩu, xe lu, máy xúc, máy đầm... được xem là an toàn khi có sấm chớp, song người lái nên ra khỏi xe và trú vào nơi an toàn. Không nên vận hành máy cắt cỏ, máy gặt đập hoặc các loại xe dùng trên sân golf… Nếu để máy nổ thì sấm sét sẽ đánh trực diện, gây cháy nổ, đặc biệt là hệ thống điện.

Để đảm bảo tính mạng, khi trời đang mưa dông mà bạn không kịp chạy tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy, hàng rào sắt... đồng thời, khẩn trương tìm chỗ khô ráo. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, nhón chân, không được nằm xuống đất, không được đứng thành nhóm đông.

Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Báo Gia đình & Xã hội

CHIA SẺ BÀI NÀY
  • tag
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep