Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Đừng Coi Thường Chứng Kinh Nguyệt Không Đều, Cẩn Thận Rước Bệnh Phụ Khoa Đấy!

KENHPHUNU.COM  | 09:00 , 06/12/2018
Đừng Coi Thường Chứng Kinh Nguyệt Không Đều, Cẩn Thận Rước Bệnh Phụ Khoa Đấy!

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, vì thế mà nhiều người chủ quan bỏ qua không chịu thăm khám. Nhưng thực ra, đây là dấu hiệu bất thường và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt được coi là một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với sức khỏe của các chị em phụ nữ. Dưới đây là những biểu hiện của hiện tượng kinh nguyệt không đều:

- Kinh sớm: Là kinh nguyệt đến sớm từ 7 ngày trở lên hoặc thậm chí có kinh hai lần trong một tháng.

- Chậm kinh: Nếu từ 7 ngày trở lên mà vẫn chưa có kinh nguyệt thì gọi là chậm kinh hay trễ kinh.

- Lượng kinh ra ít: Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng máu kinh ra ít, thậm chí chỉ vài giọt.

- Lượng kinh ra nhiều: Là hiện tượng kinh nguyệt ra quá nhiều, thay băng liên tục.

- Kinh thưa: Là chu kì kinh nguyệt thường ở trong khoảng từ 35 ngày đến 6 tháng.

- Vô kinh: là hiện tượng kinh nguyệt không xuất hiện trong 6 tháng liên tiếp.

- Rong kinh: Ngày hành kinh dài hơn 7 ngày, thậm chí 2 tuần.

Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều tới sức khỏe

- Ảnh hưởng đến tâm lý:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều do sự thay đổi sinh lý trong cơ thể gây ra, thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Chúng sẽ xuất hiện những yếu tố tác động đến tâm lí như cáu giận, trầm cảm, lo lắng... Nếu đi kèm với đau bụng kinh thì tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn.

- Gây bất tiện trong sinh hoạt:

Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn "đỏng đảnh" thì cũng gây ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu chúng cứ đến một cách đột ngột không báo trước hoặc không thể dự tính ngày để chuẩn bị thì sẽ khiến bạn khó chịu, không phải lúc nào bạn cũng có thể chuẩn bị những thứ cần thiết bên mình để kịp đối phó được.

- Gây thiếu máu, đau đầu, mệt mỏi:

Do máu kinh ra quá nhiều, hoặc quá ít gây thiếu máu, dẫn tới tình trạng chóng mặt, hoa mắt, thở dốc… Nếu thiếu máu nặng có thể bị tụt huyết áp, choáng, ngất. Ngoài ra, đau đầu cũng là một triệu chứng thường gặp khi nguyệt san không đều khiến chị em khá mệt mỏi trong những ngày này.

- Ảnh hưởng đến nhan sắc phụ nữ:

Hiện tượng kinh nguyệt bị rối loạn khiến chất độc trong cơ thể không đào thải được ra ngoài sẽ làm cho da dẻ ngày càng xấu đi, lỗ chân lông to, gây tổn hại đến nhan sắc của phụ nữ.

- Bệnh phụ khoa:

Kinh nguyệt không đều có thể là biểu hiện của một chứng bệnh phụ khoa nào đó mà phái đẹp đang mắc phải như u xơ tử cung, ung thư buồng trứng. Những bệnh này nếu không chữa trị kịp thời sẽ chuyển thành ung thư ác tính, gây nguy hiểm đến sức khỏe của phái yếu.

- Vô sinh:

Theo thống kê cho thấy có khoảng 80% phụ nữ bị vô sinh cũng có tình trạng kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt không đều do bệnh phụ khoa gây ra có liên quan tới buồng trứng, tử cung đặc biệt là hội chứng đa nang buồng trứng. Đối với những chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có tỷ lệ vô sinh cao, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ung thư nội mạc tử cung, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Baomoi.com 

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep