Kênh Phụ Nữ Kênh Phụ Nữ

Đừng để cảm xúc tiêu cực lấn át bản thân, hãy học cách nắm bắt chính mình

KENHPHUNU.COM  | 17:00 , 03/03/2021
Đừng để cảm xúc tiêu cực lấn át bản thân, hãy học cách nắm bắt chính mình

Cách để vượt qua nỗi đau là hiểu được cảm xúc thực sự của bạn, đừng lúc nào cũng để cảm xúc tiêu cực lấn át, và tuyệt đối không sợ hãi, không cố gắng che đậy những cảm xúc thực tế.

App hoa anh đào

Cha tôi là một người thích làm ân nhân giúp đỡ người khác, bạn tôi có lúc cảm thấy khó tin. Anh ấy thường nói: “Em thật may mắn khi được lớn lên trong một gia đình tuyệt vời như vậy” và cấm tôi cảm thấy bất hạnh trong cuộc sống của mình.

Điều này khiến tôi luôn có định kiến ​​rằng tôi đủ hạnh phúc khi hòa hợp với người khác, nhưng thực tế mọi lúc tôi đều không cảm thấy như vậy, điều đó khiến tôi rất chán nản. Cảm xúc thực sự trong tâm và điều hiển thị trên bề mặt là vui vẻ và hạnh phúc của tôi là không giống nhau.

Bởi vậy, nếu bạn muốn vượt qua nỗi khổ tâm này, bạn phải đối mặt với cảm xúc thật của mình. Nhưng chính vì sợ hãi mà nhiều người giấu kín cảm xúc thật trong lòng. Nếu không sợ chắc chắn đó là một điều dễ dàng để nắm bắt và thực hiện.

Ảnh minh họa

Đối diện với cảm xúc của chính mình

Khi chúng ta có ý thức thấp về giá trị bản thân hoặc những người mắc chứng lo âu hãy thử nghĩ xem: Liệu những cảm xúc mà mình đang “nhận thức” bây giờ có mâu thuẫn với những gì chúng ta thực sự “cảm thấy” không? Nếu không, tại sao nó lại gặp rắc rối?

Để làm được điều đó, trước tiên chúng ta cần thật sự hiểu được cảm xúc thực sự của bạn, và tuyệt đối không sợ hãi; không cố gắng che đậy những cảm xúc thực tế, nếu nó đau đớn, thì cũng đừng vui vẻ; và tin tưởng vào bản thân mình rồi ta sẽ vượt qua.

Tất nhiên, để làm được điều đó không hề dễ dàng, bởi tất cả những gì chúng ta luôn tin tưởng chỉ là lo sợ người khác sẽ phủ nhận con người thật của mình, chúng ta không dám trung thành với chính bản thân mình vì sợ người khác đánh giá. Nếu vậy, chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong sự thiếu tự tin trong suốt phần đời còn lại của mình.

Khi tin vào chính mình, ngoài việc hiểu được cảm xúc thật của mình, chúng ta sẽ không còn giả vờ với chính mình nữa. Những người tin tưởng vào bản thân sẽ không cho phép mình trở thành nạn nhân để phục vụ cho những gì người khác, chưa trưởng thành về mặt cảm xúc áp đặt lên chúng ta.

Ngoài ra, những người không thể tin vào bản thân sẽ cúi đầu phục vụ cấp trên, và đối xử với những người thấp hơn mình theo cách tương tự – phớt lờ vẻ ngoài thực sự của người khác và buộc họ phải hành động theo lẽ phải. 

Những nhà lãnh đạo giỏi có thể giúp cấp dưới sống đúng với bản thân, thay vì ép buộc họ phải trở thành con người của họ. Nói cách khác, một nhà lãnh đạo luôn đòi cấp dưới không chân thực nhân cách và ngụy tạo, thực chất đó là một người chưa trưởng thành về mặt cảm xúc.

Để tâm hồn thêm phong phú, những điều bạn nên biết

Những người không thể tin vào bản thân và chưa trưởng thành về mặt cảm xúc sẽ áp đặt những gì họ nên có cho những người yếu hơn mình. Hầu hết những người này muốn buộc người khác phải “phù hợp với sở thích của  họ và vì sự thuận tiện của họ” – bạn chỉ cần trở thành người mà tôi muốn, còn bạn thế nào tôi không quan tâm.

Nó có nghĩa là để thuận tiện cho riêng cho họ và để xác nhận sự tồn tại của chính họ. Hầu hết những người này đều rất khó chịu trong lòng, họ không có cảm giác thực sự là mình đang sống, và do đó họ không thể xác nhận sự tồn tại của bản thân. 

Một người càng như vậy thì càng có nhiều mong muốn chẳng hạn như “muốn xác nhận rằng” tôi “thực sự tồn tại”, “muốn biết cảm giác được sống”, “muốn có một nhân cách” và nội dung của những mong muốn này thực sự là giống nhau. 

Những người trên chỉ muốn thành tựu bản thân thông qua những người thấp hơn; cha mẹ đối mặt với con cái như những ân nhân, và họ cũng muốn xác nhận sự tồn tại của họ thông qua con cái của họ.

Nếu bạn bị bồn chồn hoặc lo lắng, bạn phải hiểu rằng: nếu bạn dường như có khoảng cách với con người thật của mình, thì chính những người xung quanh bạn đã tạo ra một hình ảnh để thuận tiện cho bạn và áp đặt nó lên bạn. Giả sử cha mẹ có tâm lý không lành mạnh như vậy thì làm sao có thể nuôi dạy con cái với tấm lòng bao dung?

Hy sinh con người thật của mình để có được vẻ ngoài xứng đáng có nghĩa là bạn đã trở thành nạn nhân của những người trưởng thành chưa trưởng thành về mặt cảm xúc xung quanh mình ngay từ khi còn rất nhỏ. Những gì bạn đang làm là tin vào những người trưởng thành chưa trưởng thành về mặt cảm xúc hơn là vào chính bản thân bạn.

Bất kể cuối cùng bạn có thể thực sự tin tưởng chính mình hay không, trước tiên bạn phải bắt đầu với ý nghĩ “tin vào chính mình” và hạ quyết tâm vứt bỏ “bản thân cho người khác thấy”.

Khi bạn đã hiểu được cảm xúc thực sự, hãy cống hiến hết mình cho nó.

Nếu bạn chán ghét thứ gì đó, chỉ cần thừa nhận nó một cách rộng lượng. Một số người cho rằng biểu hiện thích và không thích trực tiếp sẽ cản trở con người hòa nhập với đời sống xã hội. Đúng, loại vấn đề này có tồn tại, nhưng đối tượng thảo luận của chúng ta bây giờ là những người mắc chứng lo nghĩ .

Phương diện tâm lý đương nhiên cũng vậy. Khi bị cảm thì có các phương pháp điều trị và phục hồi sức khỏe tương ứng, khi bị bệnh thì nên dùng các phương pháp chữa bệnh độc quyền.

Thẳng thắn chấp nhận sự thật của chính mình 

Cuộc sống không chỉ là không thích những thứ bạn ghét, và không thích những thứ bạn không thích. Những gì chúng ta không thích thì không phải vất vả để chấp nhận nó. Khi bạn không vui, hãy cảm thấy không vui. Quan trọng hơn bất cứ điều gì, đó là hiểu và tập trung vào con người thật của chính mình.

Về sự phát triển tâm linh, những gì người lớn và trẻ em cần là khác nhau. Những người có các triệu chứng của rối loạn tự chủ thường có tuổi cảm xúc thấp hơn nhiều so với tuổi thể chất và xã hội của họ, vì vậy đừng mong đợi anh ấy làm những điều tương tự như các bạn của mình. Điều quan trọng hơn là giúp anh ấy trưởng thành.

Mặc dù một người như vậy có cơ thể của một người lớn, anh ta vẫn là một đứa trẻ, nếu mù quáng yêu cầu anh ta “giống như một người lớn” và sẽ không bao giờ có thể giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của mình. Trẻ tự cho mình là trung tâm, khi lớn hơn, trẻ sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình thông qua tương tác với môi trường xung quanh và tìm cách khắc phục đặc điểm này.

“Những người trưởng thành đúng nghĩa” dùng để chỉ những người không còn thu mình trong mọi việc. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể nuôi dưỡng sự quan tâm đến người khác và suy nghĩ theo quan điểm của người khác. 

Chỉ là trong thực tế, vẫn còn rất nhiều người dù đã trưởng thành nhưng vẫn cảm thấy mình là trung tâm của vũ trụ và không biết nghĩ cho người khác. Những người này làm cho tâm hồn của họ ngày càng trở nên kỳ lạ hơn để cư xử một cách tử tế với những nỗ lực của họ.

Nguồn Epochtimes/Theo Vandieuhay

CHIA SẺ BÀI NÀY
BÌNH LUẬN
chuyen muc lam dep
video lam dep